THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 December 2013

Ðài Loan lên kế hoạch đối phó với vùng phòng không của TQ

VOA-06/12/2013
Tổng thống Ðài Loan Mã Anh Cửu
Tổng thống Ðài Loan Mã Anh Cửu

Tổng thống Ðài Loan Mã Anh Cửu hôm 5/12 cho biết chính quyền Trung Quốc đại lục đã không tham khảo ý kiến với chính quyền của ông trước khi phân định ranh giới vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông, và rằng những hành động đơn phương của Bắc Kinh không có lợi cho việc cải thiện quan hệ hai bờ eo biển.

Tổng thống Mã phát biểu như vậy trong một cuộc gặp gỡ với cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James B. Steinberg tại Văn phòng Tổng thống.

Vùng nhận dạng phòng không do Ðài Loan phân định vào những năm 1950 và và vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc đại lục tuyên bố chồng lấn nhau 23.000 km vuông, Tổng thống Ðài Loan cho biết.

Bản đồ vùng phòng không Trung Quốc - Nhật BảnBản đồ vùng phòng không Trung Quốc - Nhật Bản
Không lâu sau khi Trung Quốc loan báo thiết lập vùng phòng không hôm 23/11, chính phủ Ðài Loan đã ra thông cáo tái khẳng định chủ quyền Đài Loan đối với quần đảo Ðiếu Ngư Ðài theo cách gọi của Ðài Loan, mà Trung Quốc gọi là Ðiếu Ngư và Nhật Bản gọi là Senkaku.

Tổng thống Mã nói những hoạt động diễn tập quân sự của Ðài Loan trong khu vực này sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định của Trung Quốc.

Về khả năng Bắc Kinh thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông, báo China Post cho biết cơ quan phụ trách chính sách Ðại lục của chính phủ Ðài Loan đã tiếp xúc với phía Trung Quốc để nhắc lại lập trường của Ðài Loan, và hiện đang lên kế hoạch ứng phó.

Ðài Loan hiện đang quản lý đảo Ba Bình, là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, và hiện là đối tượng tranh chấp giữa Trung Quốc, Ðài Loan, Việt Nam và Philippines.