THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

07 December 2013

Ông Biden bác bỏ vùng phòng không TQ, tái khẳng định chiến lược xoay trục Á Châu

VOA - 06/12/2013
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đọc diễn văn tại Đại học Yonsei, ở Seoul, Nam Triều Tiên 6/12/13
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đọc diễn văn tại Đại học Yonsei, ở Seoul, Nam Triều Tiên 6/12/13

SEOUL — Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã bác bỏ vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc tự tuyên bố ở Biển Đông Trung Hoa. Thông tín viên đài VOA Daniel Schearf tường thuật từ Seoul rằng ông Biden nói việc này làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và mối rủi ro xảy ra những sự tính toán sai lầm. Ông tuyên bố như vậy hôm thứ Sáu tại Nam Triều Tiên và tái khẳng định kế hoạch tái cân bằng sang Á châu.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm nay đã đưa ra phát biểu mạnh mẽ nhất về việc Trung Quốc đột ngột nới rộng Vùng nhận dạng phòng không ADIZ.

Hạ tuần tháng 11, Bắc Kinh đã tuyên bố khu vực an ninh hàng không của họ ở Biển Đông Trung Hoa bao trùm những đảo có tranh chấp với Nhật Bản và một hòn đảo nhỏ có tranh chấp với Nam Triều Tiên. Trung Quốc đòi hỏi tất cả các máy bay định bay vào vùng này phải nộp kế hoạch bay trước và các giới chức Trung Quốc có quyền từ chối không cho bay vào.

Trung Quốc đã bác bỏ những yêu cầu của các giới chức ở Washington, Tokyo và Seoul đòi họ rút lại vùng phòng không mà Bắc Kinh nói là hợp pháp và họ có quyền làm như vậy.


Trong bài diễn văn đọc tại Đại học Yonsei, ông Biden nói rằng hành động của Trung Quốc có thể tạo ra những sự tính toán sai lầm với những hậu quả rất nghiêm trọng:

"Tôi đã thay mặt Tổng thống của chúng tôi để nói một cách tuyệt đối rõ ràng là chúng tôi không công nhận vùng đó. Nó sẽ không có ảnh hưởng gì tới những hoạt động của Mỹ. Không. Hoàn toàn không."

Lập trường kiên quyết của vị phó tổng thống Mỹ được đưa ra một ngày sau khi ông bày tỏ những mối quan tâm sâu sắc đối với vùng phòng không với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

Hồi đầu tuần này, ông Biden đã hội kiến Thủ tướng Shinzo Abe tại Tokyo và nhà lãnh đạo Nhật nói với ông là không thể chấp nhận vùng phòng không mới của Trung Quốc.

Nhật Bản, Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ đã không lý gì tới những đòi hỏi của Bắc Kinh và đã phái máy bay quân sự bay vào vùng này.

Nhưng trong lúc Washington đề nghị các hãng máy bay thương mại Mỹ tuân thủ đòi hỏi của Trung Quốc, Seoul và Tokyo nhất định không chịu làm như vậy.

Nam Triều Tiên còn tiến xa hơn một bước với tuyên bố là họ có thể nới rộng vùng nhận dạng phòng không của mình, có thể làm cho căng thẳng leo thang.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên Wi Yong Seob nói rằng vùng ADIZ mới sẽ bao gồm một số những hòn đảo vốn ít được chú ý và một trạm nghiên cứu hải dương trên một hòn đảo nhỏ có tranh chấp với Trung Quốc.

Ông Wi nói rằng Bộ trưởng quốc phòng Nam Triều Tiên đã tuyên bố hôm thứ Năm là không phận của các đảo Hongdo, Marado và Ieodo nên nằm trong vùng nhận dạng phòng không.

Hiện chưa rõ ông Biden có đưa ra ý kiến bất đồng nào đối với kế hoạch của Nam Triều Tiên hay không. Hôm nay ông đã họp với Tổng thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye và đôi bên đồng ý hợp tác về vụ tranh chấp với Trung Quốc.

Ông Biden đã lập lại cam kết tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở Á châu Thái bình dương và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây thêm áp lực để Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông nói:

"Sự thật đơn giản là như thế này – Bắc Triều Tiên không bao giờ có được an ninh và thịnh vượng chừng nào mà họ còn theo đuổi vũ khí hạt nhân. Chấm hết."

Tổng thống Park Guen Hye nói rằng mối quan hệ giữa Nam Triều Tiên với Hoa Kỳ là một cột trụ của ổn định cho vùng Đông Bắc Á.

Trong thời gian lưu lại Nam Triều Tiên, ông Biden sẽ đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niện Chiến tranh Triều Tiên và đi thăm Vùng phi quân sự chia đôi hai miền Triều Tiên.