(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ việc ngộ độc rượu khiến 6 người tử vong ở Quang Ninh, đến chiều ngày 10/12, Công an Quảng Ninh đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc và 2 cán bộ của Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội để điều tra.
Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh bắt khẩn cấp 3 cán bộ của Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội (trụ sở ở quận Long Biên, Hà Nội), bao gồm: Giám đốc Nguyễn Duy Vường, 2 cán bộ phụ trách sản xuất là Trần Xuân Mạnh và Đặng Văn Cảnh để điều tra về hành vi vi phạm quy định Vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giám đốc Công ty sản xuất rượu nếp 29 Hà Nội tại cơ quan điều tra (Ảnh Thanh niên)
Theo thông báo của Sở Y tế Quảng Ninh trong 3 ngày (từ ngày 2/12 đến 7/12) trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 5 vụ ngộ độc nghi là do “Rượu nếp 29 Hà Nội”, khiến 15 người phải nhập viện trong đó 6 người tử vong.
Cơ quan công an đã khám nghiệm tử thi, bước đầu xác định những người tử vong đều sử dụng rượu trong can nhựa có nhãn mác "Rượu nếp 29 Hà Nội" do Công ty cổ phẩn xuất khẩu 29 Hà Nội sản xuất. Trong quá trình kiểm tra, cho thấy, hàm lượng methanol và ethanol trong rượu chiếm từ 80-98%, vượt từ 1600 đến 1900 lần tiêu chuẩn cho phép (theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2009). Đây là một loại cồn công nghiệp có độc tính cao, cấm sử dụng trong ăn uống. Tối ngày 7/12, Chi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP.Hà Nội cho biết, 4 sản phẩm rượu (gồm: Vodka rượu nếp chai 700ml; Vang nổ đỏ chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 2 lít) có chứa hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép.
Để phòng ngừa khẩn cấp nguy cơ ngộ độc thực phẩm do sản phẩm rượu trên, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế thông báo khẩn cấp và đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp thu hồi, xử lý 3 loại rượu có thể gây chết người là rượu nếp 29 Hà Nội, chai thủy tinh 750ml; ngày sản xuất: 12/10/2013; Vodka rượu nếp, chai thủy tinh 700ml, ngày sản xuất: 12/10/2013; Vang nổ đỏ, chai thủy tinh 750ml, ngày sản xuất: 12/10/2013.
Đặc biệt Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cảnh báo người dân tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm rượu này.
Rượu nếp 29 Hà Nội được cho là thủ phạm khiến 6 người tử vong
Cục An toàn Thực phẩm cũng đã phát đi thông báo khẩn cấp, yêu cầu nhà sản xuất dừng ngay lập tức việc sản xuất, phân phối sản phẩm Rượu Nếp 29 Hà Nội (loại can nhựa 2 lít) sản xuất ngày 12/10/2013 tại cơ sở sản xuất.
Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, điều tra vụ ngộ độc rượu liên quan tới nhãn hiệu "Rượu nếp 29 Hà Nội".
Được biết, từ khi công ty CP xuất nhập khẩu 29 Hà Nội thành lập đến khi xảy ra sự cố ngộ độc khiến 6 người chết trên, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra Công ty 5 lần, đã phát hiện nhiều sai phạm và tiến hành xử phạt.
Lần kiểm tra Công ty 29 Hà Nội gần đây nhất là vào ngày 16/10/2013. Thanh tra Sở Công thương phát hiện công ty sai phạm về quy định VSATTP và đã quyết định xử phạt 3 triệu đồng.
H.H