THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

11 December 2013

Hà Tĩnh hạ biển “đường Facebook”!

(ĐSPL)-Facebook không phải tên danh nhân, người có công với đất nước ta cũng không phải tên theo tập quán mà chỉ là “trào lưu”, thậm chí dở “Tây” dở “Ta”...

Ngày 9/12, báo điện tử Hà Tĩnh đăng tin có nội dung: cảm thông với sự khó khăn, vất vả, khó khăn khi vác cày, vác bừa, dắt trâu bò, mang giống lúa, phân bón, người dân địa phương phải men theo một lối mòn, vượt qua một quả đồi mới tới được cánh đồng để sản xuất, nhóm Facebook báo Khăn quàng đỏ Tp Hồ Chí Minh đã ủng hộ thôn 7 (còn gọi là thôn Yên Hội), xã Hương Thọ (huyện Vũ Quang) hơn 30 triệu đồng để thuê máy xúc làm một con đường mới cho nhân dân.

Người dân tích cực làm đường vào cánh đồng Khe Ré. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Theo tin trên báo Hà Tĩnh điện tử để ghi nhớ tấm lòng nhân đạo của nhóm Facebook báo Khăn quàng đỏ nhân dân đã gắn biển, đặt tên đường là “Đường Facebook.”

“Đường Facebook” xuất hiện ở Hà Tĩnh nhanh chóng tỏa ra nhiều “ngã rẽ” đến các trang báo mạng, trở thành chủ đề bình luận “nóng” trên Facebook.

Có nhiều Facebooker ủng hộ “ý tưởng lạ” này, họ lập luận tên đường dù “Tây” hay “Ta,” miễn nó giúp ích và làm vơi bớt đi sự khó nhọc của những người dân nghèo thôn 7, xã Hương Thọ (Vũ Quang).

Nhưng số khác cho rằng “Đường Facebook” như “chiêu PR” khéo léo của báo Khăn quàng đỏ nhằm câu “like” và sự “tò mò” của công chúng.

Tuy nhiên, không ít cư dân mạng không đồng tình với cách đặt tên như thế vì nếu đã có “Đường Facebook”, ắt hẳn trong tương lai sẽ xuất hiện “Đường Twitter”; “Đường Google”; “Đường Yahoo” v.v ở Việt Nam

Theo Quyết định (QĐ)số 36/2005/QĐ-BGTVT về Quyết định của Bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải về việc Qui định đặt tên và số hiệu đường bộ căn cứ theo Luật giao thông đường bộ (2008), Nghị định số số 34/2003/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2003 và Nghị định số 186/2004/NĐ-CP ngày 05 tháng 11 năm 2004 của Chính phủ thì việc đặt tên đường như đã nêu hoàn toàn trái với qui định Pháp luật hiện hành.

Tiểu mục a, khoản 2, Điều 2 QĐ số 36/2005/QĐ-BGTVT qui định đối với hệ thống đường địa phương khi đặt tên phải gồm chữ “Đường” kèm theo tên danh nhân, người có công với tổ quốc, sự kiện lịch sử-văn hóa, tên địa danh hoặc tên theo tập quán.

Tiểu mục e, khoản 2, Điều 2 tQĐ số 36/2005/QĐ-BGTVT nêu rõ: khi đặt tên đường thuộc xã phải gồm chữ “Đường” kèm theo tên địa danh hoặc tên theo tập quán.

Tại khoản 3 Điều 3 QĐ nêu trên qui định thẩm quyền đặt tên và số hiệu đường chỉ rõ: UBND cấp huyện đặt tên đường thuộc hệ thống đường thuộc cấp xã.

Như vậy, để gắn biển “Đường Facebook” ở thôn 7, chính quyền và người dân xã Hương Thọ phải báo cáo với UBND huyện Vũ Quang xem xét.

Nhưng, Facebook không phải tên danh nhân, người có công với đất nước ta cũng không phải tên theo tập quán mà chỉ là “trào lưu”, thậm chí dở “Tây” dở “Ta”, nên không thể đặt tên đường như vậy được.

Nếu con đường mới mở cho người dân nghèo thôn 7, xã Hương Thọ đặt tên theo danh nhân, anh hùng liệt sĩ địa phương có lẽ sẽ ý nghĩa hơn nhiều.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của PV báo Đời sống và Pháp luật Online vào chiều ngày 10/12, ông Phạm Quốc Thanh, UVBTV Huyện ủy-Phó Chủ tịch huyện Vũ Quang khẳng định huyện “té ngửa” và chưa bao giờ có văn bản hay quyết định cho phép đặt tên cho con đường được nhóm Facebook báo Khăn quàng đỏ tài trợ cho nhân dân thôn 7, xã Hương Thọ với tên gọi thời đại @ như thế.

Ông Phó chủ tịch còn cho biết cá nhân ông rất bất bình và bức xúc khi đọc tin trên mạng Internet vì đây rõ ràng là hành vi tùy tiện trái qui định của pháp luật, đồng thời đã cử cán bộ về xã Hương Thọ xác minh vụ việc.

Sau khi “hạ” biển “Đường Facebook”, UBND huyện Vũ Quang sẽ xem xét đặt tên theo đúng Qui định pháp luật, phù hợp với thẩm quyền, trách nhiệm cũng như lịch sử- văn hóa và tập quán địa phương.

Anh Trúc