THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 September 2013

Nga chuẩn bị khởi công hai tàu hộ vệ Gepard cho Việt Nam

(TNO) Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk thông báo lễ khởi công hai tàu hộ vệ lớp Gepard-3.9 cho Hải quân Việt Nam sẽ được tiến hành vào ngày 24.9 tới đây.
Nga chuẩn bị khởi công hai tàu hộ vệ Gepard cho Việt Nam
 Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam - Ảnh: Đỗ Hùng
Hai chiến hạm này được thiết kế để đối phó với các mục tiêu trên không, trên biển và tàu ngầm và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác.
Thông cáo của nhà máy Zelenodolsk vào hôm 19.9 cho biết các chiến hạm mới sẽ được trang bị tên lửa pháo binh hiện đại, vũ khí phòng không, vũ khí chống tàu ngầm và hệ thống tác chiến điện tử, ngư lôi, các vũ khí chống phá hoại và các phương tiện liên lạc…
Theo Zelenodolsk, sự khác biệt chủ yếu giữa hai tàu hộ vệ mới so với hai tàu đã bàn giao là các tàu mới được trang bị thêm nhiều vũ khí chống tàu ngầm.
Lễ khởi công sẽ có sự tham dự của các đại diện của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ Công thương Nga, tập đoàn vũ khí quốc doanh Nga Rosoboronexport, các bộ ngành của nước Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga, nơi đặt nhà máy đóng tàu.
Vào tháng 7, ông Igor Sevastyanov, Phó tổng giám đốc Rosoboronexport, cho hay việc đóng hai chiến hạm Gepard-3.9 mới tuân thủ nghiêm ngặt nghĩa vụ hợp đồng, theo ITAR-TASS.
Theo các thông tin vào lúc đó, hai tàu mới sẽ được chuyển giao cho Việt Nam vào năm 2016 và 2017. Hợp đồng đóng tàu vốn được ký kết vào tháng 12.2011.
Vào năm 2006, Việt Nam đã ký hợp đồng đóng hai tàu lớp Gepard-3.9 đầu tiên. Hai tàu mang tên Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam vào năm 2011. Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng được biên chế vào Hải quân Việt Nam vào tháng 3.2011 còn Lý Thái Tổ được biên chế vào tháng 8.2011.
Có chiều dài 102 mét, chiều rộng 13,7 mét, lượng giãn nước 2.100 tấn, hai tàu lớp Gepard-3.9 hiện nay của Việt Nam có thể chịu được sóng gió cấp 10 - 12.
Trên tàu được trang bị nhiều vũ khí phòng vệ và tấn công như trực thăng săn ngầm, pháo, radar tầm xa, đặc biệt hệ thống tên lửa chống hạm hiện đại nhất hiện nay với tầm bắn chính xác hàng trăm km. Khi cần, Gepard 3.9 có thể săn tìm, theo dõi, tác chiến hiệu quả chống các mục tiêu tàu nổi, tàu ngầm, máy bay cũng như tuần tiễu, hộ tống, rải ngư lôi, chi viện hỏa lực cho lực lượng đổ bộ.
Sơn Duân