THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

22 September 2013

Vụ chôn thuốc trừ sâu tại Thanh Hóa: Người dân khóc với đại biểu quốc hội

Ngày 21.9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã có buổi tiếp xúc người dân các xã Cẩm Vân, H.Cẩm Thủy và Yên Lâm, H.Yên Định (Thanh Hóa) về việc Công ty CP Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Vụ chôn thuốc trừ sâu tại Thanh Hóa: Người dân khóc với đại biểu quốc hội
Người dân bày tỏ sự bức xúc, tố cáo hành vi vi phạm nghiêm trọng của công ty với các Đại biểu Quốc hội - Ảnh: Ngọc Minh
Vụ chôn thuốc trừ sâu tại Thanh Hóa: Người dân khóc với đại biểu quốc hội
Người dân đã bật khóc đề đạt những kiến nghị chính đáng với các Đại biểu Quốc hội - Ảnh: Ngọc Minh
“Cứ thế này dân chúng em chết hết”
Ngay khi Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) xuất hiện, hàng trăm người dân ở thôn Nạp, xã Cẩm Vân đã tụ tập vây quanh, bày tỏ sự bức xúc với đoàn. Chị Lê Thị Nguyên mếu máo: “Mong các bác cứu chúng em. Cứ thế này dân chúng em chết hết”… Rồi chị Nguyên “tố” từ năm 1997 khi có Công ty CP Nicotex Thanh Thái thì cuộc sống người dân ở đây bị đảo lộn hoàn toàn. Hầu hết người già, trẻ nhỏ đều bị đau đầu, chóng mặt, sức khỏe của người dân sụt giảm trông thấy. “Trong làng không một phụ nữ nào nặng quá 40 kg. Ở thôn Nạp, trâu bò, lợn dê, thậm chí cả người, bị lưu thai liên tục”, chị Nguyên nói.
Người dân ở thôn Nạp khẳng định chính quyền và cơ quan chức năng từ xã đến huyện đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, dẫn tới việc Công ty Nicotex chôn thuốc sâu và hóa chất nhưng không bị phát hiện, xử lý. “Tháng 4.2011, người dân đã phát hiện công ty tiêu hủy thuốc sâu bằng cách đốt cháy, khiến nhiều nhà phải đưa người già trẻ nhỏ đi lánh nạn. Chúng tôi đã gọi điện, rồi lên UBND xã Cẩm Vân để báo cáo nhưng UBND xã không tới, sau đó còn ngăn chúng tôi vào công ty để đấu tranh”, ông Lê Đình Tuyên, cũng ở thôn Nạp, nói.
Bà con đề nghị các cơ quan chức năng phải làm rõ Công ty CP Nicotex Thanh Thái đã chôn lượng chất độc xuống đất là bao nhiêu, tính chất độc hại như thế nào. Đồng thời phải có phương án xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty gây ra.
Cần xử lý hình sự
Việc để một đơn vị có hành động hủy hoại môi trường kéo dài trong nhiều năm, qua nhiều đời giám đốc là không thể chấp nhận được. Rõ ràng chính quyền và các cơ quan chức năng ở cơ sở đã thiếu trách nhiệm, có nhiều thiếu sót trong quản lý giám sát cơ sở sản xuất này
Ông Lê Nam, Phó trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa
Tại xã Yên Lâm, H.Yên Định, người dân giành nhau lên bục để tố cáo. “Chủ tịch tỉnh, giám đốc công an tỉnh đã có quyết định đình chỉ hoạt động, giữ nguyên hiện trường, nhưng những công an canh gác đã để cho công ty đưa xe, thiết bị ra vào công ty một cách tùy tiện. Bà con khẳng định công ty đang có hành vi làm thay đổi hiện trường và tẩu tán hóa chất độc hại… Khi chúng tôi giữ phương tiện, máy móc, yêu cầu công an lập biên bản thì họ đã không làm. Vì thế chúng tôi cho rằng có sự bao che nào đó”, ông Phạm Viết Long, ở xã Yên Lâm, bức xúc.
Nhiều người dân ở xã này cho rằng việc làm của Công ty CP Nicotex Thanh Thái là “một tội ác không thể dung thứ” nên phải xử lý thật nghiêm để lấy lại niềm tin của người dân; đồng thời phải có chính sách đền bù cho người dân. Bà con yêu cầu công ty phải mua bảo hiểm y tế dài hạn cho người dân; làm nhà máy nước sạch… Đại diện Ủy ban MTTQ xã Yên Lâm đã đề nghị cơ quan công an khởi tố điều tra, xử lý hình sự và đình chỉ vĩnh viễn đối với Công ty CP Nicotex Thanh Thái.
Tại cuộc gặp, ông Lê Nam, Phó trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa, khẳng định những bức xúc, kiến nghị của người dân là hoàn toàn chính đáng. “Việc để một đơn vị có hành động hủy hoại môi trường kéo dài trong nhiều năm, qua nhiều đời giám đốc là không thể chấp nhận được. Rõ ràng chính quyền và các cơ quan chức năng ở cơ sở đã thiếu trách nhiệm, có nhiều thiếu sót trong quản lý giám sát cơ sở sản xuất này”, ông Nam nói.
Ông Nam cũng khẳng định tính chất của vụ việc hết sức nghiêm trọng và chưa có tiền lệ. Với tư cách là cơ quan do dân bầu ra, Đoàn ĐBQH Thanh Hóa sẽ phản ánh đầy đủ những nguyện vọng của người dân đến Quốc hội và các cơ quan chức năng; đồng thời sẽ thay mặt người dân thực hiện việc giám sát công tác xử lý vụ việc một cách sát sao, bảo đảm sự công minh của pháp luật. “Đây là vụ việc cần phải chuyển xử lý hình sự. Còn quá trình xử lý môi trường, nếu các cơ quan chức năng của Thanh Hóa không đủ sức thực hiện thì cần phải báo cáo đề nghị các bộ ngành T.Ư hỗ trợ”, ông Nam nói.
Ngọc Minh