THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 October 2013

Chủ tịch quận Tây Hồ đạo diễn các dự án lấy đất của dân phường Nhật TânNGUYENPHUCQUANG-TAYHO

Để lo xa cho quãng thời gian sau khi hạ cánh (sẽ nghỉ hưu năm 2014), cựu Thượng tá Công an Nguyễn Phúc Quang (Quang “đầu to”, hiện là Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ) đã thiết kế một số “đường băng” khá công phu. Cụ thể, ngay khi đương ghế Chủ tịch quận, đồng chí có sáng kiến đẻ ra Ban Quản lý Hồ Tây rồi hăng hái tự mình kiêm luôn “sếp” của Ban này. Đã từ lâu, đồng chí Quang ấp ủ dự án Thủy cung vui chơi giải trí đệ nhất Hà Thành ngay sát Hồ Tây và khi có điều kiện thuận lợi (nếu sửa đổi luật) sẽ cho bung ra mở casino và nhà thổ mại dâm nhằm thu bộn tiền. Từ lâu, đồng chí rất thèm thuồng khu đất vàng giáp Hồ Tây tại cụm 3 phường Nhật Tân (thôn Nam – từ Trại Vịt tới Chùa Sách) rộng hàng chục héc-ta nơi có hàng trăm hộ dân đang sinh sống hợp pháp. Muốn làm chủ khu đất này, Quang “đầu to” phải đẻ ra các dự án để tiện “thu hồi” đất của dân.

Dự án trường Mầm non Nhật Tân 2

Sau bao lần đưa quân dọa cưỡng chế lấy đất của dân, sáng thứ Năm 17/10/2013 UBND Quận lại họp đốc thúc GPMB dự án Mầm non 2 Nhật Tân và quyết tâm “ra quân” một lần nữa nhằm thực hiện Quyết định số 1905 ngày 8/7/2013 của UBND quận Tây Hồ. Theo QĐ này, ngày 15/10/2013, công tác GPMB phải hoàn tất. Tuy nhiên, nhân dân đã chống đối kịch liệt vì UBND quận Tây Hồ có nhiều khuất tất, tiêu cực. Cụ thể, theo phản ánh, cuộc họp lấy ý kiến của nhân dân ngày 4/7/2012 do UBND phường Nhật Tân triệu tập, thành phần gồm đại diện Ban Quản lý dự án quận Tây Hồ, Phòng Quản lý đô thị, Phòng TN&MT, UBND phường Nhật Tân và các vị là Phó Chủ tịch HĐND phường… đã ký vào biên bản thống nhất địa điểm lập dự án xây dựng trường Mầm non Nhật Tân 2. Tuy nhiên, trong những thành phần đại diện của khu dân cư nêu trên có những người không thuộc diện có đất bị thu hồi? Hơn nữa, nhân dân cho biết, trước đó các tổ trưởng tổ dân phố không có cuộc họp nào để thông tin về dự án cho nhân dân trong cụm nên không được nhân dân ủy quyền bằng văn bản. Mặt khác, phường Nhật Tân hiện đã có 2 cơ sở trường mầm non đạt chuẩn quốc gia chỉ cách nhau vài trăm mét, với tổng diện tích 4.292m2, mới sử dụng hết 1/2 công năng thiết kế, nên việc xây dựng thêm một cơ sở nữa là không cần thiết và lãng phí.
Hôm 26/3/2013, theo chỉ đạo của quận, UBND phường Nhật Tân đưa cán bộ và phương tiện xuống khu vực Mẫu 9 để “công tác” mà không thèm thông báo cho dân, tự tiện xâm nhập khu dân cư trái phép. Nhân dân phản đối thì đồng chí Chủ tịch UBND phường chửi thề: “Bắt mẹ nó hết đứa nào dám chống. Chúng mày tuổi gì mà đòi được ở đây”. (chú thích: “tuổi” là tiếng lóng mà bọn đầu gấu, xã hội đen thường dùng để chỉ tư cách, vị thế). Các cụ cao tuổi cho biết mức độ hách dịch của tụi cường hào, ác bá mới này còn hơn gấp nhiều lần bọn lý trưởng, chánh tổng thời thực dân, phong kiến xưa kia. Nhân dân vô cùng hoang mang trước cung cách hành xử kiểu lưu manh của chính quyền quận Tây Hồ và phường Nhật Tân.
Chưa dừng lại, sáng 4/5/2013, UBND quận Tây Hồ và UBND phường Nhật Tân tiếp tục huy động lực lượng gần 200 cán bộ đem theo xe cứu thương, cứu hỏa, xe chở phạm nhân… đến khu vực đòi cưỡng chế, ép dân để cắm mốc.

Hỏa mù che đậy tiêu cực

Một mặt đàn áp cưỡng chế người dân, mặt khác, chính quyền lại tung các quả hỏa mù nhằm đánh lạc hướng dư luận nhằm che giấu tiêu cực. Ngày 18/5/2013, UBND phường Nhật Tân có Công văn số 136/UBND-ĐCNĐ gửi các cơ quan ngôn luận, nêu rõ trình tự thực hiện dự án, văn bản liên quan của các sở: Quy hoạch Kiến trúc; Xây dựng… Rà soát lại, việc thực hiện dự án của UBND quận Tây Hồ và UBND phường Nhật Tân rất có vấn đề. Mới đây, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện rà soát quỹ đất để đảm bảo mỗi phường có ít nhất hai trường mầm non. Mặc dù Nhật Tân đã có 2 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia với tổng diện tích 4.292m2 nhưng UBND quận vẫn “mượn gió bẻ măng” đẻ ra Dự án trường Mầm non Nhật Tân 2 nhắm vào đúng khu đất vàng tại cụm 3, phường Nhật Tân nằm ngay mặt đường Lạc Long Quân và kề Hồ Tây.
Quận bắt UBND phường Nhật Tân ban hành Công văn số 365/UBND-ĐCNĐ ngày 3/8/2011 do ông Nguyễn Quang Ngọc ký gửi UBND quận Tây Hồ đề xuất vị trí dự kiến trường Mầm non Nhật Tân (không có số 2) rất mập mờ tại khu vực Mẫu 9, cụm 3. Nhìn vào đó, ai cũng nghĩ phường Nhật Tân chưa có trường Mầm non. Song nó lại được UBND quận Tây Hồ lấy đó làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo. Ngày 22/3/2012, UBND quận Tây Hồ gửi Công văn số 195/UBND-QLĐT tới Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội (QHKT), đề xuất các địa điểm xây dựng trường mầm non và các công trình khác, trong đó khu đất cụm 3 phường Nhật Tân 2 có diện tích khoảng 12.500m2, quận đề xuất xây Trường Mầm non Nhật Tân 2, Trung tâm giáo dục thường xuyên quận, trụ sở làm việc của Ban quản lý Hồ Tây. Tại văn bản số 893/QHKT-P6, Sở QHKT xác định: Theo Quyết định số 47/2001/QĐ-UB ngày 29/6/2001 của UBND thành phố Hà Nội, phê duyệt quy hoạch chi tiết quận Tây Hồ, khu này được xác định chức năng đất Nhà văn hóa. Ngày 26/7/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1259/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, khu này lại được xác định là đất làng xóm đô thị hóa. Rõ ràng, quy hoạch đã được điều chỉnh bởi quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nên nếu có điều chỉnh lại quy hoạch (cho dù cục bộ) thì không thuộc thẩm quyền của UBND Q.Tây Hồ, cũng như của thành phố Hà Nội.
Để trí trá thêm với ý đồ đen tối, UBND phường Nhật Tân được quận giao chủ trì cuộc họp “lấy ý kiến nhân dân” ngày 4/7/2012, thành phần gồm đại diện Ban quản lý dự án quận Tây Hồ, Phòng Quản lí đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính – Kế hoạch, UBND phường Nhật Tân và các ông bà Phó chủ tịch HĐND phường, Trưởng ban công tác Mặt trận phường, Tổ trưởng tổ 20 cụm 3, Tổ trưởng tổ 19 cụm 3… Những ông bà này đã ký vào biên bản thống nhất địa điểm lập dự án xây dựng Trường Mầm non Nhật Tân 2 tại khu mẫu 9, cụm 3. Thật trớ trêu, các ông bà này lấy tư cách gì để đại diện cho nhân dân ký văn bản đồng thuận, trong khi họ không phải đối tượng bị ảnh hưởng (không có đất bị thu hồi)? Vậy mà, tại Công văn số 635/UBND-QLDA ngày 17/7/2012, UBND quận Tây Hồ dựa vào đó để báo cáo sai sự thật với UBND TP.Hà Nội rằng 100% nhân dân đồng thuận.
Thực tế UBND Q.Tây Hồ không làm đúng các quy định của pháp luật, mà còn báo cáo sai sự thật.

Tiêu cực tiếp nối tiêu cực

Sau khi nhận được Công văn báo cáo số 635/UBND-QLDA của UBND quận Tây Hồ về việc “toàn dân đồng thuận” với địa điểm xây dựng, ngày 14/8/2012 UBND TP.Hà Nội có Công văn số 6292 do Chánh văn phòng Nguyễn Thịnh Thành ký, truyền đạt ý kiến của đồng chí Ủy viên Trung ương Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội: “Giao Sở QHKT xem xét, chấp thuận địa điểm để nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng các trường mầm non theo đề nghị của UBND quận Tây Hồ…”.
Vin vào đó, ngày 24/10/2012 UBND quận Tây Hồ ban hành QĐ số 3122/QĐ-UBND, do đ/c Nguyễn Phúc Quang, Chủ tịch quận ký, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non Nhật Tân 2 với tổng mức đầu tư 124 tỉ 405 triệu 306 nghìn đồng, bằng tiền ngân sách của quận. Điều đáng nói, quyết định này chỉ căn cứ vào các văn bản chủ trương mà không phải văn bản phê duyệt của cấp trên. Như vậy, QĐ của UBND quận Tây Hồ là vượt thẩm quyền, trái quy định của pháp luật. Hơn nữa, việc phê duyệt dự án, chủ trương xây dựng… không được công khai tại khu dân cư, nơi dự định triển khai dự án, thể hiện không minh bạch, trái với quy định về trình tự, thủ tục triển khai các dự án. Có thông tin bên trong cho biết, sau khi có mặt bằng, quận sẽ ra một quyết định khác để chuyển đổi mục đích sử dụng, giao đất lại cho Ban Quản lý Hồ Tây. Mọi chuyện thế là xong.
Ngoài ra, ngay sát khu đất này, Quận và Thành phố đang đạo diễn một vụ lấy đất động trời khác rộng gần 3 héc-ta của hơn 100 hộ dân (chúng tôi sẽ viết trong điều tra sau). Dư luận nhân dân phường Nhật Tân và quận Tây Hồ đang rất bức xúc. Từ lâu, đồng chí Nguyễn Phúc Quang đã ấp ủ dự án vui chơi giải trí đệ nhất Hà Thành tại khu vực này do Ban Quản lý Hồ Tây làm chủ đầu tư (Ban mà đồng chí vẫn sẽ làm sếp sau khi thôi Chủ tịch quận vào năm sau). Vừa rồi, Quốc hội lại gióng lên chuyện sửa luật để hợp pháp hóa cờ bạc và mại dâm. Tận dụng quỹ thời gian vàng ít ỏi còn lại trên ghế Chủ tịch quận, đồng chí huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm “quyết liệt, quyết tâm” hơn nữa trong việc lấy đất của dân bằng mọi cách và mọi giá để có được gần 3 héc-ta đất vàng phục vụ ý tưởng điên rồ nói trên.
THEO CẦU NHẬT TÂN