THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 September 2013

Sai phạm nghiêm trọng tại Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Phướcnganhang-thamnhung

Công an (CA) tỉnh Bình Phước (BP) vừa hoàn tất điều tra xác minh những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh BP. Ông Trương Quang Dũng – GĐ NHNN tỉnh BP – đã bị phanh phui, từ những khiếu nại, tố cáo của nhiều người trong thời gian gần đây.

Đấu giá mờ ám, làm khống giấy tờ rút hàng trăm triệu đồng


Ngày 24.7.2010, hội đồng thanh lý bán đấu giá tài sản của NHNN tỉnh BP tổ chức bán đấu giá máy phát điện. Kết quả ông Phạm Anh Tuấn – trưởng phòng tiền tệ – trúng đấu giá, với số tiền là 65 triệu đồng. Tiếp tục là vụ tổ chức thanh lý bán đấu giá chiếc ô tô Mitsubishi Pajero 7 chỗ ngồi.
Thay vì phải thực hiện đúng quy định là giao xe cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (TTDVBĐGTS) tỉnh BP bán đấu giá, nhưng lãnh đạo NHNN tỉnh BP lại có những mờ ám, tiền trảm hậu tấu trong vụ đấu giá này. Cụ thể: Ngày 22.11.2010, hội đồng thanh lý của NHNN tỉnh BP đã họp và quyết định bán đấu giá trong nội bộ cơ quan chiếc ô tô với giá khởi điểm là 10 triệu đồng.
Song, ngày 23.11, như chữa cháy cho việc làm sai, NHNN tỉnh BP mới ra công văn số 04/CV-BPH, cấp tốc gửi TTDVBĐGTS tỉnh BP “bàn giao” xe cho trung tâm này bán đấu giá (trong khi thực tế, NHNN tỉnh BP đã họp và quyết định “bán đấu giá nội bộ” ). Để rồi trong ngày, ông Nguyễn Tuấn Cảnh – GĐ TTDVBĐGTS tỉnh BP (đã bị bắt trong vụ án sai phạm đấu giá vườn caosu gây quỹ làm đường Lộc Tấn – Bù Đốp) – ra văn bản số 43/CV-BĐG, … hỏa tốc gửi NHNN tỉnh BP, viện cớ ô tô”thời gian sử dụng đã hết, hư hỏng nhiều” và “từ chối không nhận tài sản” (?). Chờ có vậy, lập tức trong ngày 23.11, NHNN tỉnh BP đã rốt ráo tổ chức thanh lý bán đấu giá chiếc ô tô trong nội bộ cơ quan.
Kết quả ông Trịnh Minh Đức – trưởng phòng hành chính – nhân sự, kiêm thành viên hội đồng thanh lý và là tổ viên tổ kiểm phiếu – đã trúng đấu giá chiếc ô tô với giá trên 223 triệu đồng. Để có tiền chia chác cho nhau, ông Trương Quang Dũng – GĐ NHNN đã phê duyệt bằng văn bản, chỉ đạo hội đồng thanh lý thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm như: Hủy toàn bộ kết quả bỏ phiếu đấu giá tài sản ban đầu, lập lại phiếu đấu giá có giá trị thấp hơn để rút hàng trăm triệu đồng từ bán đấu giá tài sản nhà nước.
Trong đó, thanh lý xe ô tô với giá bán trên 223 triệu đồng đã bị rút bớt 185 triệu đồng, còn lại hơn 38 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước. Thanh lý bán máy phát điện là 65 triệu đồng đã bị rút bớt 61,7 triệu đồng, còn lại 3,2 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước.
Số tiền trên 246,7 triệu đồng được ông Dũng chỉ đạo chia đều cho 37 người trong cơ quan.v.v… Ngoài những sai phạm trên, vào tháng 12.2010, ông Dũng còn để cho cán bộ cấp dưới lập hồ sơ dự toán, hợp đồng khống cho cái gọi là “thi công công trình hạng mục chăm sóc, bón phân vườn cây cơ quan”, nhưng thực tế không hề có “công trình” này. Sau đó, GĐ Trương Quang Dũng đã phê duyệt trên những giấy tờ khống này, tạo điều kiện rút trót lọt 31,1 triệu đồng chi cho tiếp khách cơ quan.v.v…

“Thư ngỏ” xin tiền để … đi chơi


Ông Bùi Văn Hưng – trưởng phòng nhân sự NHNN tỉnh BP – đã soạn nhiều “thư ngỏ”, thừa lệnh GĐ ký tên, đóng dấu NHNN tỉnh BP. Theo “thư ngỏ” gửi các tổ chức tín dụng, NHNN tỉnh BP lấy lý do “hoạt động ngành NH tỉnh BP luôn luôn nhận được sự chỉ đạo, lãnh đạo của tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh BP. Để đáp lại sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo, đồng thời tạo sự giao lưu, gắn bó, đoàn kết giữa các NH trên địa bàn… NHNN sẽ tổ chức chuyến du lịch tham quan Côn Đảo”. Chuyến đi chơi này dự kiến 3 ngày 2 đêm (từ ngày 1.9 – 3.9.2012). Cuối “thư ngỏ”, NHNN tỉnh BP chỉ đề nghị các tổ chức tín dụng “đồng tình ủng hộ và tham gia để chuyến đi đạt kết quả và yêu cầu đặt ra một cách tốt nhất”.
Tuy nhiên trên thực tế, ít nhất có 4/8 NH thương mại có chi nhánh đóng trên địa bàn tỉnh BP phải nộp 48 triệu đồng (12 triệu đồng/NH), khi nhận “thư ngỏ”, để tham gia chuyến… “đi chơi” bất đắc dĩ ở Côn Đảo, cho vui lòng lãnh đạo NHNN tỉnh BP.
Thế nhưng, việc viết “thư ngỏ” xin tiền “đi chơi” đang tiến hành, thì Công an tỉnh BP vào cuộc xác minh; sợ “dính chàm”, ông Trương Quang Dũng – phải chỉ đạo nhân viên Bùi Thị Phượng mang 48 triệu đồng trả lại các NH. Giải trình với cấp trên, ông Dũng đổ cho “đây là nguyện vọng của các NH thương mại trên địa bàn tỉnh BP, họ muốn mời đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách khối kinh tế đi cùng nhằm giao lưu…, họ có nhờ NHNN đứng ra làm trung gian để tổ chức chuyến đi…” (?!).
Tuy nhiên, do “đồng chí phó chủ tịch bận nhiều công việc”, nên chuyến đi chơi bất thành, “cô Phượng đã phải đem tiền gửi trả lại các NH”.v.v… Rất nhiều mâu thuẫn xung quanh “thư ngỏ” du lịch Côn Đảo này. Bởi theo nội dung “thư ngỏ”, chuyến đi chơi không do các NH thương mại và cũng chẳng dính dáng gì tới một phó chủ tịch tỉnh, càng không thấy tiền bạc. Nhưng thực tế, là xuất hiện “xin tiền” 48 triệu đồng của 4 NH và ông Dũng còn lôi cả một phó chủ tịch tỉnh vào sự vụ tai tiếng này để biện minh cho “thư ngỏ”… xin tiền các NH

Vi phạm quy định của Đảng ?

Tại Công văn số 830/BPH1 ngày 21.12.2012 gửi lãnh đạo NHNN, ông Dũng… “đá” quả bóng sai phạm về thủ tục thanh lý tài sản nhà nước cho “hội đồng thanh lý” và phó GĐ Nguyễn Thị Hoa. Theo ông Dũng, việc thanh lý chiếc ô tô là “đúng trình tự thủ tục quy định”, “phòng hành chính nhân sự tham mưu ra quyết định thành lập hội đồng thanh lý tài sản, ngày 23.11.2010, Chi nhánh có công văn số 04/CV-BPH2 gửi Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (TTDVBĐG) tỉnh BP, nhưng xe đã sử dụng trên 10 năm, hết khấu hao từ lâu, quá cũ, bị lật nhiều lần nên TTDVBĐG từ chối không nhận tài sản trên để cơ quan tự thanh lý bán đấu giá trong nội bộ cơ quan…” (?!).
Thực tế, công văn số 04/CV-BPH2 của NHNN và văn bản số 43/CV-BĐG của TTDVBĐG tỉnh BP – ra cùng ngày 23.11.2010, để gửi qua lại cho nhau – thực chất chỉ là 2 văn bản ban hành sau này, ghi lùi thời gian, nhằm hợp thức hóa cho việc đấu giá sai phạm.
Như vậy, ông Dũng đã báo cáo không đúng sự thật với lãnh đạo NHNN trung ương. Ngoài ra, theo nhận định của cơ quan chức năng, việc ông Dũng viết “bản giải trình” cá nhân, nhưng lạm dụng danh nghĩa GĐ NHNN tỉnh BP ký tên, đóng dấu, cho phát hành dưới dạng công văn số 830/BPH1 ngày 21.12.2012 là vi phạm luật.
Đồng thời, ông Dũng gửi “bản giải trình” tới nhiều cơ quan trung ương và địa phương, trong khi các cơ quan này không yêu cầu giải trình. Tại “bản giải trình”, ông Dũng “tự kết luận, khẳng định, tố cáo một cán bộ NHNN và tán phát đi nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành là vi phạm quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm”.
Trong bối cảnh toàn Đảng đang thực hiện Quyết định 181-QĐ/TW ngày 30.3.2013 của Bộ Chính trị, về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, nhằm thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4, thì những sai phạm trên tại NHNN tỉnh BP cần phải được lãnh đạo tỉnh BP xử lý nghiêm minh để giữ vững kỷ cương phép nước.
Theo Công an tỉnh BP, từ năm 2010 – 2012, ông Trương Quang Dũng đã bị cán bộ, nhân viên NHNN tỉnh BP tố cáo “có hành vi lợi dụng chức vụ, cố ý làm trái quy định, tham ô tài sản”, với các nội dung như: Chỉ đạo nhân viên “viết thư ngỏ gửi các tổ chức tín dụng (NH thương mại) trên địa bàn tỉnh BP xin tiền để tổ chức đi du lịch tham quan Côn Đảo, cho Trường ĐH Ngân hàng TP HCM; cấp phép mở phòng giao dịch cho các NH thương mại trên địa bàn tỉnh BP trái quy định, đòi phải chung chi tiền; sử dụng hóa đơn mua hàng để nâng khống giá trị hàng hóa thanh toán tiền xăng dầu, tiếp khách; kê tăng chi phí tiếp khách đoàn thanh tra NH trung ương, kê tăng thời gian làm ngoài giờ để thanh toán rút tiền nhà nước…”. Việc “cấp phép mở phòng giao dịch cho các NH thương mại trái quy định, đòi phải chung chi tiền”; Thanh tra NHNN trung ương đã xác minh và kết luận là “có sai phạm”. Ngày 12.12.2012, Thống đốc NHNN đã có kết luận và xử lý đối với GĐ, nhân viên NHNN có sai phạm trong việc cấp phép mở phòng giao dịch cho các NH thương mại trên địa bàn tỉnh BP.
THEO TẦM NHÌN