THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 September 2013

Xả lũ cứu đập nhưng hại chết dân!


Thứ Sáu, 20/09/2013 23:40

Công tác vận hành hồ đập chứa nước kém đã gây ngập hàng ngàn ngôi nhà và cuốn trôi 12 người dân trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk

Ngày 20-9, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp đánh giá tình hình lũ lụt do ảnh hưởng của cơn bão số 8.
Tại buổi họp, ông Trang Quang Thành, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, phân tích: Vấn đề không phải xả lũ có báo trước hay không vì luật quy định xả lũ trong trường hợp khẩn cấp không cần thông báo. Ở đây, đơn vị vận hành hồ chứa nước thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo đã để nước vượt đỉnh đập 40 cm, kéo dài khoảng 1 giờ, gây xói lở mái hạ lưu, đe dọa vỡ đập và cuốn trôi cả thị trấn. Đến khi quyết định xả lũ lại không thể xả được do hệ thống đóng mở lâu ngày không bảo dưỡng bị cắt điện. Khi xả lũ được thì nước đã lên quá cao nên phải xả với lưu lượng lớn, gây ngập lụt ở hạ du.
Việc xả lũ đột ngột với lưu lượng lớn kéo theo hồ thủy điện Ea Đrăng 2 ở phía hạ du cũng xả với lưu lượng lớn là một trong những nguyên nhân khiến 12 người dân bị nước cuốn trôi, gây ngập một vùng rộng lớn thuộc huyện Ea Súp.
Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, cho rằng lũ lớn là do hồ chứa nước thị trấn Ea Đrăng xả đột ngột, tràn qua thị trấn, dồn dập xuống hồ thủy điện Ea Đrăng 2. Chỉ trong phút chốc, mực nước hồ thủy điện chỉ còn cách đỉnh đập 10 cm, buộc phải sơ tán công nhân, xả lũ khẩn cấp. “Nếu đơn vị vận hành thủy lợi Ea Đrăng sớm điều tiết lũ, lưu lượng xả tương đương với lưu lượng về hồ thì chắc chắn hạ du không nguy như vậy” - ông Dũng nhận định.
Theo ông Bùi Văn Tuấn, Giám đốc Nhà máy Thủy điện Ea Đrăng 2, nước về đột ngột tràn vào nhà máy gây hư hỏng nhiều máy móc, thiết bị. “Chúng tôi đã gọi điện cho lãnh đạo huyện Ea H’leo thông báo tình trạng khẩn cấp và yêu cầu hạn chế lưu lượng nhưng không được đáp ứng, buộc chúng tôi phải xả lũ khẩn cấp” - ông Tuấn giải thích.
“Công trình thủy lợi cả triệu mét khối nước treo lơ lửng trên đầu dân nhưng lại giao cho 2 người không có chuyên môn vận hành. Đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản nhắc nhở, yêu cầu UBND huyện Ea H’leo nghiêm túc rút kinh nghiệm” - ông Thành gay gắt. 
CAO NGUYÊN