THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 September 2013

Chi tiêu năm học mới đẩy CPI Hà Nội, TP HCM tăng nhanh ??


 
 TP HCM tăng học phí từ tháng 9

Nhu cầu sách vở, đồ dùng học tập cộng với giá học phí tăng hơn 3 lần đã khiến chỉ số giá tiêu dùng tại TP HCM tăng hơn 3% so với tháng trước. Tại Hà Nội, CPI cũng đã cộng thêm gần 6,7% so với cùng kỳ 2012.
Theo số liệu của Cục Thống kê TP HCM, trong tháng 9, CPI trên địa bàn tăng tới 3,13% so với tháng trước, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2011. Nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tăng đột biến là do quyết định tăng giá học phí các cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông được Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua từ giữa tháng 7, với mức tăng 3-5 lần so với năm trước.
Theo số liệu thực tế của Cục Thống kê, mức tăng học phí trung bình tại cấp Trung học cơ sở tại TP HCM kể từ tháng 9 vừa qua là 305%, trung học chuyên nghiệp tăng 35,4%, cao đẳng tăng 6%... Những yếu tố này đã khiến chỉ số giá giáo dục tăng tới 57,2% trong kỳ.
hoc-phi-4009-1379761998.jpg
Tăng giá học phí khiến CPI tăng đột biến. Ảnh: P.V
Bên cạnh nhóm giáo dục, còn 5 nhóm hàng có chỉ số giá tăng trong tháng này là nhà ở, điện, nước, chất đốt, ăn và dịch vụ ăn uống, đồ uống và thuốc lá, may mặc mũ nón giày dép và hàng hóa, dịch vụ khác. Tuy nhiên, mức tăng của các nhóm hàng này được đánh giá không đáng kể.
Ngược lại, nhóm hàng như giao thông, văn hóa thể thao giải trí, thiết bị và đồ dùng gia đình lại có xu hướng giảm trong tháng này. So với cùng kỳ 2012 và đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng TP HCM trong tháng 9 lần lượt tăng 5,13% và 4,43%.
Tại Hà Nội, sau cú sốc mạnh của việc tăng giá viện phí tháng trước (tăng 3,16%), CPI trên địa bàn chỉ còn tăng 0,57% so với tháng 8 và tăng 6,68% so cùng kỳ.
Trong 11 nhóm hàng hóa tính CPI, có 10 nhóm tăng giá trong tháng này. Tăng cao nhất là giáo dục (tăng 2,02%) do nhu cầu sách vở, đồ dùng học tập... và việc tăng giá học phí đào tạo khối đại học, cao đẳng, dạy nghề... trong năm học 2013-2014.
Tuy nhiên, do không tăng giá học phí với các cấp học mầm non, trung học cơ sở, trung học phổ thông và hệ bổ túc nên mức tăng CPI của Hà Nội thấp hơn TP HCM. Tính từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng tại Hà Nội đã tăng 5,79%.
Không thuộc rổ hàng hóa tính CPI, trong tháng này giá vàng có xu hướng tăng so với tháng trước (lần lượt tăng 2,24% và 0,68% tại Hà Nội và TP HCM), trong khi chỉ số giá USD có xu hướng giảm (giảm 0,11% tại Hà Nội và 0,85% tại TP HCM).
Huyền Thư