THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

21 September 2013

'Chúng tôi dự báo bão không sai nhưng địa phương hơi cẩn thận'Trước thông tin dự báo cơn bão số 8 sai lệch, bão đến sớm hơn một ngày, ảnh hưởng đến cuộc sống của người miền Trung, đại diện của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương khẳng định, đơn vị đã dự báo chính xác.

Được dự báo chịu bão số 8 sẽ đổ bộ vào đất liền tối nay, người dân Đà Nẵng bất chấp mưa to, gió lớn di chuyển tàu thuyền lên bờ, chằng chéo lại mái nhà hay mua thức ăn dự trữ...
Ngay từ sáng ngày 18/9, người Đà Nẵng bất chấp mưa to, gió lớn di chuyển tàu thuyền lên bờ, chằng chéo lại mái nhà hay mua thức ăn dự trữ. Ảnh: Nguyễn Đông.
Trong dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, bão đổ bộ đêm 18 và rạng sáng ngày 19, tuy nhiên thực tế thì khoảng 20h30 ngày 18, bão số 8 gần như trút cơn mưa cuối cùng vào đất liền, rồi tạnh hẳn. Đến sáng 19, bão suy yếu, trời hửng nắng ở khu vực miền Trung. Trong khi trước đó, nhiều địa phương ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã cấp tập chống bão, học sinh phải nghỉ học, các cuộc họp hoãn lại, các tour du lịch bị ngưng. 
"Nhận định bão số 8 tan trước khi vào đất liền và di chuyển đến bờ sớm hơn dự báo một ngày là không đúng", ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương khẳng định.
Ông Tăng cho biết, Trung tâm phát tin bão gần bờ bắt đầu từ ngày 17/9. Lúc 3h30 sáng 18/9, Trung tâm phát tin bão khẩn cấp. Bản tin lúc 21h30 ngày 18/9 nhận định đêm 18 rạng sáng ngày 19/9 bão đi vào đất liền các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. Cùng ngày, bản tin phát 23h30 thông báo, ngày 18/9, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và nằm ngay trên vùng bờ biển Quảng Trị - Đà Nẵng. Theo dự bão, bão đổ bộ vào bờ khoảng 00h-1h sáng ngày 19. "Do đó, Trung tâm dự báo bão đổ bộ không sai", ông Tăng nói.
Đại diện Trung tâm cho rằng, đường đi của bão số 8 giống như giun bò, ranh giới giữa bão và áp thấp lại rất mong manh. Thêm vào đó, khó có thể xác định chính xác thời điểm đổ bộ của bão số 8 mà chỉ có thể xác định bão tới sớm nhất và muộn nhất trong khoảng thời gian nào đó.
"Bão cũng không giống như đoàn tàu, nên không phải cứ theo lịch trình là đến. Còn đường vẽ trên các bản tin của Trung tâm chỉ là hình mô phỏng minh họa, chứ không phải đường thật của bão”, ông Tăng nhấn mạnh. 
Theo ông Tăng, từ khi áp thấp nhiệt đới hình thành (17/9) đến khi bão tan, Trung tâm đã phát 20 bản tin về cơn bão số 8. Đối với cơn bão này chỉ có Việt Nam dự báo, mà không hề có thông tin tham khảo của cơ quan khí tượng quốc tế.
Trả lời câu hỏi việc thành phố Đà Nẵng cho toàn bộ học sinh nghỉ học sau khi bão tan vì bản tin của Trung tâm, ông Tăng nói, việc Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học chiều 18/9 là hợp lý, bởi lúc này ở đây mưa vẫn còn rất to. Còn đến ngày 19/9 mà vẫn cho học sinh nghỉ học thì "hơi cẩn thận".
Theo báo cáo của ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến 17h ngày 18/9, thiệt hại do bão số 8 gây ra làm 3 người chết (Quảng Trị 1 người chết; Đắc Lắc 2 người chết); 13 người bị mất tích (5 người ở Nghệ An; 2 người ở Quảng Nam; 6 người ở Đắk Lắk); 4 người bị thương. 
Hương Thu