THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

14 November 2013

Sau siêu bão Hải Yến: Cướp kho gạo, 8 người bị tường sập đè chết

(TNO) Một đám đông những người sống sót sau siêu bão Hải Yến ngày 12.11 đã tấn công, cướp một kho gạo của chính phủ Philippines tại thị trấn Alangalang, cách thành phố Tacloban 17 km.

“Một bức tường của kho gạo đã sập xuống, đè chết 8 người ngay tại chỗ”, AFP dẫn lời ông Rex Estoperez, người phát ngôn Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines, ngày 13.11.
Năm ngày sau khi siêu bão Hải Yến ập đến Philippines (hôm 8.11), tình hình ở Tacloban vẫn đang hỗn loạn. Nạn hôi của, cướp bóc xảy ra khắp nơi. Nhiều người phải sống cảnh đói khát, thiếu thức ăn, nước uống sạch do hàng viện trợ quá ít ỏi và diễn ra chậm chạp, cũng theo AFP.
“Mọi người đều hoảng loạn. Họ không có thức ăn, không có nước uống. Họ muốn thoát khoải Tacloban”, Emily Chang, một quân y Philippines, cho biết.
Sân bay của thành phố Tacloban đang được quân đội trưng dụng thành trung tâm y tế dã chiến. Nhưng các bác sĩ tại đây cho biết thuốc men đã gần như cạn kiệt.
“Chúng tôi khám bệnh cho từng người một, nhưng không thể làm gì được vì hàng viện trợ thuốc men chưa đến”, bà Chang cho hay.
Khung cảnh hỗn loạn đã xảy ra tại sân bay Tacloban khi hàng ngàn người đổ xô đến đây, tìm kiếm cơ hội trên các chuyến bay ít ỏi để thoát khỏi thành phố này, theo AFP.
Cũng trong ngày 12.11, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho rằng con số 10.000 người chết do siêu bão Hải Yến mà các quan chức địa phương ước tính trước đó là "quá cao". Số người thiệt mạng được chính phủ Philippines công bố cho tới nay chỉ khoảng 2.500 người.
Đến ngày 13.11, xác người vẫn còn nằm la liệt khắp thành phố Tacloban do công tác thu gom thi thể bị gián đoạn.
“Chúng tôi đang hết bao đựng xác. Nhưng bây giờ chúng tôi có thêm 4.000 bao đựng xác. 4.000 bao đựng xác không có nghĩa là có 4.000 người chết. Chúng tôi chỉ dự trữ”, AFP dẫn lời ông Rene Almendras, trợ lý tổng thống Philippines.
Theo AFP, mặc dù được cộng đồng quốc tế hỗ trợ tích cực, nhưng công tác cứu trợ vẫn đang diễn ra chậm chạp. Hàng ngàn người dân ở Tacloban vẫn phải tiếp tục sống trong cảnh đói khát.
Phúc Duy