THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 December 2013

THỦ TƯỚNG THÁI LAN GIẢI TÁN QUỐC HỘI

KT-09/12/2013  -Thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm nay (9/12) tuyên bố sẽ giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm nhất có thể theo sau làn sóng biểu tình ở Bangkok.

Trong bài phát biểu được truyền hình tới toàn dân, bà Yingluck nhấn mạnh: "Ở giai đoạn này, khi mà nhiều người phản đối chính phủ đến từ nhiều nhóm khác nhau, cách tốt nhất là chuyển giao lại quyền lực cho người dân Thái và tổ chức bầu cử".

 Hàng nghìn người lại tiếp tục biểu tình ở nhiều nơi tại Bangkok.
Đảng Dân chủ đối lập đã tuyên bố toàn bộ người của họ tại Hạ viện sẽ từ chức vì không thể hợp tác với đảng Pheu Thai cầm quyền của Thủ tướng. 
Trong khi đó, đông đảo người biểu tình chống chính phủ đã có mặt trên đường phố Bangkok nhiều tuần nhằm tìm cách lật đổ Thủ tướng.
Lãnh đạo phe chống đối, Suthep Thaugsuban, vốn là phó thủ tướng dưới thời đảng Dân chủ, hôm nay kêu gọi biểu tình lần cuối với nỗ lực lật đổ chính phủ.
Ông Suthep biết rằng, đảng của bà Yingluck vẫn có thể thắng cử nếu tổ chức bầu cử lại. Vì thế, ông kêu gọi thành lập “hội đồng nhân dân”, không qua bầu cử, để thay thế chính phủ.
Bà Yingluck nói đề xuất này là vi hiến và phi dân chủ đồng thời tuyên bố: “Tôi sẵn sàng từ chức và giải tán quốc hội nếu đa số người dân muốn thế”.
Theo giới quan sát, số lượng người biểu tình đang dần giảm sút.
Ông Suthep tuyên bố, nếu không thể buộc chính phủ ra đi vào hôm nay, ông sẽ ngừng đấu tranh. Đảng Dân chủ đối lập khẳng định, toàn bộ nghị sĩ của họ tại Hạ viện sẽ tham gia biểu tình hôm thứ Hai.
“Chính phủ này không có quyền lực hợp pháp”, phát ngôn viên của đảng này tuyên bố.
Khi không còn đảng Dân chủ, Hạ viện 500 thành viên sẽ còn lại 347 nghị sĩ.
Đến nay, 5 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi biểu tình hòa bình ở Thái Lan leo thang thành đụng độ đẫm máu.
Phương Đăng (Theo BBC)