THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

09 December 2013

HÀN QUỐC LẬP VÙNG PHÒNG KHÔNG TRÊN BIỂN HOA ĐÔNG

RFI - 08/12/2013

Bãi đá ngầm Socotra nằm trong vùng phòng không của Hàn Quốc (wikipedia.org)
Bãi đá ngầm Socotra nằm trong vùng phòng không của Hàn Quốc (wikipedia.org)


Trong một động thái được đánh giá là « ăn miếng trả miếng » sau khi Bắc Kinh loan báo thành lập một vùng nhận dạng phòng không mới trên biển Hoa Đông, Seoul hôm nay, 08/12/2013 đã loan báo mở rộng khu vực phòng không của mình trong khu vực. Điểm nổi bật là vùng phòng không của Hàn Quốc chồng lấn vào khu vực mà Trung Quốc vừa tuyên bố cách nay hai tuần, một hành động đã bị chính Seoul và nhiều cường quốc khác lên tiếng phản đối.

Vùng phòng không Hàn Quốc trên biển Hoa Đông bao gồm cả khu vực bãi ngầm Socotra ngoài khơi phía nam bờ biển Hàn Quốc, hiện do Seoul tuyên bố có chủ quyền và kiểm soát dưới tên gọi Ieodo, nhưng bị Bắc Kinh tranh giành, đặt tên là Tô Nham (Suyan).

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên từ 62 năm nay, nước này sửa đổi vùng nhận dạng phòng không của mình. Với quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2013, vùng phòng không Hàn Quốc sẽ rộng thêm 66.480 km2 về hướng nam.

Ngay sau khi Trung Quốc loan báo quyết định thành lập vùng phòng không trong khu vực, Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối việc nước láng giềng đặt bãi Ieodo vào tầm kiểm soát, đồng thời cảnh cáo là họ cũng sẽ mở rộng khu vực phòng không của mình để đối phó với tình hình mới.

Theo hãng AFP, khi loan báo quyết định vào hôm nay, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok xác định : « Chúng tôi sẽ phối hợp với các nước láng giềng để ngăn chặn mọi nguy cơ đối đầu không cố ý và để đảm bảo sự an toàn của phi cơ (bay qua khu vực) ».

Trong lúc Bắc Kinh tuyên bố vùng phòng không trên biển Hoa Đông - ăn cả vào khu vực bãi ngầm Ieodo dưới quyền kiểm soát của Hàn Quốc, và nhất là quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý – một cách đơn phương, Seoul được cho là đã xúc tiến theo đúng thông lệ quốc tế, tức là « tham khảo » các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ. Chính Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận điều này vào hôm nay.