THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

26 October 2013

CSVN bị lên án vì vụ xử ông Đinh Nhật Uy

SÀI GÒN (NV) .- Nhiều nơi, nhiều tổ chức lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền CSVN sau khi nghe tin Đinh Nhật Uy sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 29 tháng 10 tới đây ở tỉnh Long An.


Biểu tình phản đối việc truy tố - kết án hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên tại Tân An, Long An hồi tháng 8. Những hình anh này có thể sẽ lặp lại vào ngày 29 tháng 10 khi đưa Đinh Nhật Uy ra xử. (Hình: Internet)


Ông Đinh Nhật Uy, 30 tuổi, bị bắt ngày 15 tháng 6 với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước” theo điều 258 của luật hình sự CSVN. Ông Uy là anh trai của sinh viên Đinh Nguyên Kha hiện đang ở tù – người bị cáo buộc là “tuyên truyền chống nhà nước” cùng với sinh viên Nguyễn Phương Uyên.
Dự tính xét xử ông Đinh Nhật Uy là lý do khiến Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) tố cáo Việt Nam đang tìm mọi cách để đàn áp những người bất đồng quan điểm với nhà nước.

RSF nhận định, việc truy tố Đinh Nhật Uy cho thấy tính chất khốc liệt của các vụ đàn áp các quyền tự do căn bản của con người, tại Việt Nam.

Trao đổi với VOA, ông Benjamin Ismail, phụ trách Ban Á Châu-Thái Bình Dương của RSF, nói rằng, chuyện bắt một người dùng mạng xã hội như Facebook để đòi công lý và kêu gọi phóng thích em trai của mình là bằng chứng cho thấy sự đàn áp nhân quyền của chế độ Hà Nội đã tới cực điểm.

Mẹ ông Đinh Nhật Uy đã ngỏ lời mời tất cả mọi người và đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức nhân quyền, cơ quan truyền thông quốc tế đến tham dự phiên xử ông Uy. Ông Ismail bảo rằng, ông lấy làm tiếc khi RSF không thể tham dự phiên tòa này vì CSVN không hoan nghênh RSF.

Tuy nhiên, theo ông, ông Zuckerberg, sáng lập viên Facebook nên dự phiên xử Đinh Nhật Uy để có cơ hội nhận ra rằng, trong khi facebook có thể mọi người trên thế giới chia sẻ thông tin và biểu đạt quyền tự do ngôn luận thì tại một số nơi như Việt Nam, nhiều người dùng facebook bị tù tội.

Không chỉ có RSF chỉ trích chế độ Hà Nội truy tố ông Đinh Nhật Uy, Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng vừa lên tiếng tố cáo việc truy tố là tùy tiện, vi phạm nhân quyền và họ đề nghị Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc nên cân nhắc khi xem xét thỉnh cầu trở thành thành viên trong hội đồng này của Việt Nam.

Mạng lưới Blogger Việt Nam nhận định, việc truy tố Đinh Nhật Uy vi phạm Điều 19 Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền mà Việt Nam từng cam kết thực hiện. Theo đó, mọi người có quyền biểu đạt tư tưởng không bị cản trở, được tự do tìm kiếm, thu nhận, quảng bá tin tức, ý kiến qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới.
Tổ chức này phản đối sự bất công khi nhà nước do đảng cộng sản lãnh đạo vốn nắm giữ cả lập pháp, hành pháp, tư pháp, tự nhận là chủ thể bị “xâm phạm lợi ích” rồi tự điều tra, buộc tội, kết án.

Mạng lưới Blogger Việt Nam cho rằng, các biện pháp trấn áp quyền tự do ngôn luận, gồm cả những bản án tù liên quan đến các điều 79 (hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân), 88 (tuyên truyền chống nhà nước), 258 (lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước) trong luật hình sự Việt Nam, không những không có tác dụng răn đe, mà còn làm công chúng thêm bất bình trước cách hành xử càng ngày càng tùy tiện của giới cầm quyền.

Cũng cần nói thêm rằng, trong Kết luận Điều tra, công bố hồi đầu tháng 9 để đề nghị Viện Kiểm sát Long An truy tố ông Đinh Nhật Uy, Công an Long An xác định, ông Uy phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước” vì thu được một loạt “vật chứng” như: Sáu áo thun có ghi dòng chữ “Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam”. Hai áo thun phía trước có ghi dòng chữ “No to U-Line! Yes to UNCLOS!”, phía sau có ghi dòng chữ "No U FC, Xoá ‘Đường Lưỡi Bò’ Bảo vệ biển đảo Việt Nam”. Cũng trong Kết luận Điều tra, Công an Long An đề nghị “tịch thu tiêu huỷ hai quyển sách”  là “Bên Thắng Cuộc” và “Chết bởi Trung Quốc”. 

Kết luận Điều tra vừa kể bị chỉ trích gay gắt vì “lợi ích nhà nước” mà theo Công an Long An, ông Uy đã “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ” để “xâm phạm” chỉ là những hành vi chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.  


Gần đây, trong cáo trạng do Viện Kiểm sát Long An lập để truy tố ông Uy ra tòa, cơ quan này chuyển hướng, xác định họ truy tố ông Uy vì ông đã “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” để “nói xấu” VNPT và Viettel – hai tập đoàn nhà nước chuyên cung cấp dịch vụ điện thoại di động và dịch vụ Internet. Một đảng viên là hàng xóm của ông Uy cũng cáo giác ông Uy đã “nói xấu” bà ta. (G.Đ)