THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 September 2013

Người Việt bị FBI lật tẩy tội mưu sát


Một điệp viên FBI
Vụ án được phá do một điệp viên FBI giấu mặt và một cảnh sát ở Việt Nam giả làm sát thủ
Một người đàn ông ở tiểu bang Washington, Mỹ, bị bắt hồi năm 2012, đã nhận tội mưu sát một số người thân của vợ ông ở Việt Nam.
Theo hãng tin AP, ông Long Van Nguyen từ University Place, hầu tòa ở Seattle hôm thứ Năm vì cáo buộc mưu sát người ở nước ngoài và chủ mưu bạo lực.
Ông Nguyễn 46 tuổi, phải đối mặt với mức án chung thân do thẩm phán Robert Lasnik đề nghị hồi tháng Giêng, nhưng các công tố viên đã đồng thuận đưa ra mức phạt tù không quá 14 năm.
Các công tố viên nói ông Nguyễn cho biết rất giận dữ khi một người cháu tiêu hết 100.000 đôla Mỹ của ông, mặc dù ông đã yêu cầu cháu chỉ được tiêu phần lãi từ khoản tiền.
Sáu người khác cũng có tên trong danh sách bị cáo, trong đó có anh và chị vợ ông Nguyễn.
Vụ án được phá khi một cảnh sát ở Việt Nam và một điệp viên FBI bí mật giả vờ là dân chuyên giết người thuê, và ông Nguyễn đề nghị trả họ 5.000 – 6.000 đôla Mỹ cho mỗi mục tiêu.
Đến tháng 7/2012, ông bị bắt, trong lúc vẫn đang trong thời gian bị theo dõi sau khi trải qua 7 năm tù vì tội rửa tiền và liên quan tới buôn bán cần sa.
Trong bản nhận tội đã ký hôm thứ Năm, ông Nguyễn thú nhận vào tháng 03/2012 đã tìm thuê một người, thực ra là điệp viên chìm, nhằm ám sát một số người ở Việt Nam.
"Nguyễn sau đó trả thêm tiền cho nhân viên chìm của FBI và đưa thêm 4 người nữa vào danh sách giết chóc."
Đại diện Văn phòng Chánh biện Lý Liên bang
“Ông Nguyễn nói rằng ông gửi 100.000 đôla Mỹ cho cháu ở Việt Nam và dặn chỉ được tiêu phần lãi tức,” một đại diện của văn phòng Chánh Biện Lý Liên Bang nói.
“Thay vì đó, cháu ông tiêu sạch số tiền này, nên ông Nguyễn muốn giết anh ta."
"Người điệp viên nói với Nguyễn rằng anh ta có cộng sự ở Việt Nam có thể thực hiện được việc giết người. Nguyễn đồng ý lên kế hoạch để một người cháu được ông gọi là ‘Bon’ sẽ chỉ cho ‘sát thủ’ người ông muốn giết.”
“Sau khi nhận diện cả hai mục tiêu, Nguyễn chỉ đạo cho người điệp viên rằng ông ta cũng muốn giết chính ‘Bon’. Một cảnh sát ở Việt Nam, và một nhân viên chìm của FBI, đã đóng giả làm sát thủ."
"Nguyễn sau đó trả thêm tiền cho nhân viên chìm của FBI và đưa thêm 4 người nữa vào danh sách giết chóc,” đại diện của văn phòng Chánh Biện Lý Liên Bang cho biết.
Ông Nguyễn bị bắt ngày 7/7 năm ngoái và đã bị giam giữ kể từ đó.
Theo thỏa thuận nhận tội, bên công tố sẽ đề nghị mức án không quá 14 năm tù khi ông Nguyễn bị đưa ra xử tháng Giêng năm sau.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/09/130913_vietnamese_man_attempt_murder_fbi_us.shtml