THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 September 2013

1.100 người sai họ, cán bộ đánh máy lên tiếng !!Trên 30 trường hợp sai họ “Vỏ”, 9 trường hợp sai họ “Đổ”, còn lại tất cả sai họ “Nguyển”.là do cán bộ tư pháp xã Nguyễn Văn Khởi đánh máy nhầm.
Ngày 13/9, thông tin từ lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cho biết, qua xác minh Phòng Tư pháp huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đã xác định có gần 1.100 trường hợp cấp giấy khai sinh sai họ xảy ra trên địa bàn huyện.
Hiện, phòng tư pháp huyện đang tập trung hướng dẫn người dân cải chính họ cho chính xác. Cụ thể, các trường hợp sai họ do lỗi đánh máy của cán bộ tư pháp từ dấu “ngã” thành dấu “hỏi” trong giấy khai sinh, tập trung chủ yếu ở xã Phú Thịnh từ năm 1994 tới 2004.
Trong đó, có trên 30 trường hợp sai họ “Vỏ”, 9 trường hợp sai họ “Đổ”, còn lại tất cả sai họ “Nguyển”. Lỗi này do cán bộ tư pháp xã thời điểm đó là ông Nguyễn Văn Khởi (62 tuổi, ấp Phú Thuận, xã Phú Thịnh) đánh máy nhầm. Để tìm hiểu ông Khởi vô tình hay cố ý đổi họ của người khác, PV đã tìm đến tận nhà ông.
Cán bộ tư pháp xã Nguyễn Văn Khởi đánh máy nhầm khiến hơn 30 trường hợp sai họ “Vỏ”, 9 trường hợp sai họ “Đổ”, còn lại tất cả sai họ “Nguyển”. 
Qua trao đổi, ông Khởi thừa nhận: “Do lúc mới chia tách xã, tôi chưa có đi tập huấn. Sau đó, tôi xin được cái đánh máy chữ của khối vận về đánh khai sinh cho trẻ. Tôi quen tay đánh dấu ngã thành hỏi hết. Không ngờ chỉ sơ suất đánh nhầm dấu mà gây phiền hà cho nhiều người đến thế, tôi thật có lỗi, mong mọi người thông cảm”.
Ông Nguyễn Văn Bảy - Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh, cho biết: “Ông Nguyễn Văn Khởi vào làm cán bộ tư pháp, hộ tịch của xã Phú Thịnh từ năm 1994 cho đến năm 2004. Do sơ suất trong lỗi chính tả mà làm ảnh hưởng đến nhiều người. Điều đặc biệt là bản thân của ông cũng mang họ Nguyễn nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông lại có sự nhầm lẫn tai hại đến như thế. Hiện tại chúng tôi rất mong người dân thông cảm vì sơ suất này và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân lấy lại họ của mình".
Cán bộ tư pháp xã Phú Thịnh hiện tại là ông Trần Văn Tư Nhỏ cho biết: “Theo luật, nếu người nào trên 14 tuổi thì chúng tôi hướng dẫn đến Phòng Tư pháp huyện làm hồ sơ xin chuyển, còn nếu dưới 14 tuổi thì ở xã sẽ chỉnh sửa. Chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp với phòng Tư pháp hoàn thành sớm việc cải chính họ cho bà con”.
Trong xã hiện có gia đình em Nguyễn Thanh Tín (ở ấp Phú An), sau nhiều lần nhờ xã tư vấn và đến huyện Tam Bình làm đơn, mới được “cải chính” họ cha, mẹ, con cho cả gia đình. Trong khai sinh, ông Khởi đánh máy là Nguyển Thanh Tín, tên cha: Nguyển Thanh Tùng và mẹ là Nguyển Thị Thu Hằng.
Theo Dân Việt