THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 September 2013

Dân phản đối nhà máy thuốc lá


Thứ Sáu, 13/09/2013 23:33

Công ty Nguyên liệu thuốc lá Khatoco đã có nhiều biện pháp để cải thiện môi trường nhưng người dân vẫn chưa hài lòng

Ngày 13-9, hàng trăm người dân thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã đến Nhà máy Tách cọng thuốc lá của Công ty Nguyên liệu thuốc lá Khatoco phản đối việc nhà máy này tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm mùi, tiếng ồn, bụi ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ. Ba người đã bị lực lượng chức năng đưa đi trong khi tụ tập.
Người dân tụ tập trước cổng Nhà máy Tách cọng thuốc lá của Công ty Nguyên liệu thuốc lá Khatoco
Theo ông Huỳnh Văn Toàn, sau gần 2 tháng khắc phục ô nhiễm môi trường, Nhà máy Tách cọng thuốc lá đã họp dân thông báo chạy thử vào ngày 7-9. Người dân yêu cầu nhà máy chỉ chạy trong 3 ngày (từ 9 đến 11-9) nhưng hết thời hạn trên, nhà máy vẫn tiếp tục chạy và tỏa mùi hôi nồng nặc. Do đó, người dân đã tụ tập yêu cầu nhà máy ngừng hoạt động.
Ông Đặng Thái Luyện, Giám đốc Công ty Nguyên liệu thuốc lá Khatoco, khẳng định người dân đã tập trung la ó, dùng trứng thối, bã mắm ném vào nhà máy, một người còn tát bảo vệ của công ty. “Công ty chỉ làm đúng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa là khắc phục ô nhiễm và chạy thử từ ngày 9 đến 24-9. Thời gian này, nhà máy sẽ quan trắc môi trường, điều chỉnh thiết bị kỹ thuật. Với thời gian 3 ngày như yêu cầu của người dân thì không thể kiểm tra, điều chỉnh được” - ông Luyện nói.
Hiện nay, Công ty Nguyên liệu thuốc lá Khatoco đã có nhiều biện pháp để cải thiện môi trường như tăng cường phun nước tại các họng xả khí của thiết bị xử lý mùi, bụi; lắp thêm 4 hệ thống hút, thu gom bụi khô và hệ thống xử lý mùi bằng nước; di chuyển ống khói nồi hơi cách xa khu dân cư, lắp thêm các thiết bị cách âm... Tuy nhiên, người dân vẫn chưa hài lòng. Tại buổi kiểm tra việc khắc phục của nhà máy vào ngày 11-9, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng Công ty Nguyên liệu thuốc lá Khatoco đóng góp rất lớn vào ngân sách địa phương. Việc khắc phục ô nhiễm còn khó khăn nhưng phải sớm hoàn thành để doanh nghiệp hoạt động và bảo đảm môi trường. UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho Công ty Nguyên liệu thuốc lá Khatoco vận hành thử nhà máy đến ngày 24-9.
Bài và ảnh: KỲ NAM