THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

15 September 2013

Cháy TTTM Hải Dương: PCCC bộc lộ nhiều yếu kém?(Kienthuc.net.vn) - Các tiểu thương cho rằng do công tác chữa cháy triển khai chậm và yếu nên để ngọn lửa lan rộng và không thể khống chế được. Trước đó, trong TTTM này, 20 gian hàng mới có 2 bình chữa cháy mini...

Vụ cháy kinh hoàng tại TTTM Hải Dương xảy ra vào khoảng 3h sáng ngày 15/9 tuy nhiên đến thời điểm 13h30 cùng ngày lực lượng cứu hộ vẫn chưa khống chế được ngọn lửa. Sau khi nỗ lực cứu hỏa tưởng như đã dập tắt được đám cháy thì ngọn lửa lại bùng lên. Trước sự bất lực của lực lượng cứu hỏa là ánh mắt đượm buồn của các tiểu thương đang kinh doanh buôn bán tại TTTM Hải Dương.
Theo các tiểu thương, nguyên nhân dẫn đến việc ngọn lửa thiêu trụi toàn bộ các gian hàng là do công tác chữa cháy chậm. Theo phản ánh của các tiểu thương, vụ cháy xảy ra lúc 3 giờ sáng. 30 phút sau lực lượng cứu hỏa có mặt nhưng chỉ có 4 xe được điều đến. Với số lượng xe cứu hỏa ban đầu ít trong khi đám cháy đã lan tứ phíanên lực lượng cứu hỏa chỉ triển khai được tại mặt phía nam của trung tâm, tất cả những vị trí còn lại, hàng trăm gian hàng lửa bốc cháy dữ dội, thiêu rụi tất cả hàng hóa. Lúc này phía trong trung tâm, có nhiều tiếng nổ lớn phát ra. Những khối hàng hóa, bê tông đổ ầm ầm, các cửa kính nổ vụn...
 Đến khoảng 1 giờ 30 phút, TTTM Hải Dương vẫn âm ỉ cháy
 Trong khi đó các xe cứu hỏa đã ngừng phun nước
Khoảng 4 giờ 45 phút sáng mới có thêm 1 xe cứu hỏa tiếp cận mặt chính của Trung tâm phía đông hướng đối diện với Nhà thi đầu Thể thao Hải Dương. Tiếp đó, khoảng 10 phút sau mới có lực lượng cứu hỏa tại mặt phía tây của TTTM. Đúng thời điểm này, tại TTTM phía Tây, mái trần của một phần trung tâm dài 100m sâu 30m đã bị sập hoàn toàn.
 Dù đã cố gắng phun nước lên tầng 3 nhưng chỉ như "đá ném ao bèo"
Về số lượng xe cứu hỏa được điều động đến chữa cháy theo, theo đại tá Nguyễn Đức Hiển, PGĐ Công an tỉnh Hải Dương, Công an tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng phòng cháy, chữa cháy, trong đó có 6 xe chữa cháy của đơn vị tới hiện trường. Đồng thời huy động phương tiện, lực lượng chữa cháy của Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại, Công ty TNHH MTV Xi măng VICEM Hoàng Thạch và Công ty CP vật tư xăng dầu Hải Dương đến phục vụ công tác chữa cháy. Khoảng 6 giờ sáng ngày 15/9, 4 xe chữa cháy của Công an tỉnh Hưng Yên mới đến hiện trường hỗ trợ khống chế ngọn lửa. Tuy nhiên do lửa bao trùm toàn bộ trung tâm nên việc khống chế rất khó khăn. Lực lượng cứu hỏa đã cho xe cứu hỏa phun vòi rồng lên các gian hàng tầng 1 rồi tiến tới tầng 2 của Trung tâm nhưng mới chỉ dừng lại ở phun nước bên ngoài Trung tâm. Đến 9 giờ khi bên ngoài Trung tâm lửa đã tắt, lực lượng cứu hỏa phun nước tiếp vào các gian hàng bên trong. Nhưng do TTTM có diện tích lớn, ngọn lửa vẫn âm ỉ bên trong cho đến khi bùng phát trở lại vào lúc 13 giờ chiều. Lúc này hầu hết lực lượng cứu hộ đã ngồi nhìn, các xe cứu hộ nằm chỏng chơ.
Điều đáng nói, theo phản ánh từ các tiểu thương có gian hàng tại Trung tâm TM Hải Dương, từ trước đến nay họ không được tập huấn phòng CCCC cũng như các trang thiết bị cứu hỏa tại TTTM Hải Dương còn rất thiếu.
 Các tiểu thương phản ánh 20 gian hàng mới có 2 bình cứu hỏa mi ni
“Cả dãy khoảng 20 gian hàng mới có một, hai bình cứu hỏa. Ban quản lý Trung tâm chưa từng hướng dẫn cho chủ cửa hàng phương thức phòng cháy chữa cháy. Hơn nữa công tác cứu hỏa chậm khiến ngọn lửa bùng to hơn dẫn đến việc khó khăn trong khống chế ngọn lửa đồng thời khiến tài sản các tiểu thương bị thiêu rụi”, chị Nguyễn Thị Nhung, người có 2 ki ốt bán quần áo tại TTTM Hải Dương với tài sản trị giá hơn tỷ đồng cho biết.
Chị Nguyễn Thị Thu Hà (SN1975) chủ ki ốt quần áo tại tầng 2 trị giá khoảng hơn 400 triệu đồng, bức xúc: “Sau khi đám cháy xảy ra, lực lượng cứu hỏa điều 4 xe đến, nhưng để nguyên. Lúc 3 giờ, ở góc Mạc Thị Bưởi chỗ dãy hàng ăn, các xe cứu hỏa hết nước. Nếu triển khai phun nước dập lửa ngay thì lửa không lên đến tầng 2 được. Đêm xảy ra vụ hỏa hoạn, bảo vệ trực tại Trung tâm gồm 6 người, không hiểu họ làm gì mà không phát hiện ngay đám cháy. Bình thường cứ 6 rưỡi tối là cắt toàn bộ điện ở các gian hàng nên không thể chập điện được".
Thông tin mới nhất, đến thời điểm 13 giờ 30 phút, ngọn lửa vẫn âm ỉ cháy. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang thực hiện công tác bảo vệ hiện trường xung quanh Trung tâm, tránh kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản.
PV Kiến Thức tiếp tục cập nhật…
Hải Ninh