THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 November 2013

Tàu chiến Triều Tiên chìm, hơn 30 người thiệt mạng!

Thứ Hai, 04/11/2013 

(NLĐO) – Ngày 4-11, Tân Hoa Xã cho biết Triều Tiên đã xác nhận hai chiếc tàu chiến nước này đã bị chìm trong cuộc diễn tập ở Biển Đông tháng trước, làm chết nhiều thủy thủ.


Hai tàu chiến Triều Tiên đã bị chìm trong một cuộc diễn tập ở vùng biển gần thành phố cảng Wonsan vào khoảng thời gian giữa tháng 10 (nhiều khả năng ngày 13-10), tờ Chosun Ilbo dẫn nguồn tin quân sự của Hàn Quốc tiết lộ ngày 3-11.
 
 
Tàu săn tàu ngầm lớp Hainan do Trung Quốc sản xuất Ảnh: Wikipedia

Trong khi đó, Tân Hoa Xã cũng dẫn thông tin từ Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA)cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuần trước đã tới viếng các sĩ quan và thủy thủ hy sinh trong vụ chìm tàu này khi đang làm nhiệm vụ.

Hiện vẫn chưa rõ lý do hai chiếc tàu chiến chìm và tổng số thủy thủ thiệt mạng. Tuy nhiên, dựa trên những thước phim do Đài Truyền hình trung ương Triều Tiên quay được, người ta đoán khoảng 30 thủy thủ tử vong trong vụ tai nạn.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc phát giác vụ việc khi hải quân Triều Tiên đang cố gắng tìm cách tìm kiếm, cứu hộ quân lính của mình. Cũng theo nguồn tin, đây là tàu săn tàu ngầm lớp Hainan, nặng 375 tấn, và một tàu tuần tra nặng từ 100-200 tấn.

"Tàu săn tàu ngầm lớp Hainan có thể bị chìm vì quá cũ kỹ. Nó được đóng ở Trung Quốc trong những năm 60 và Triều Tiên đã mua nó vào những năm 70 của thế kỷ trước”, nguồn tin quân đội Hàn Quốc tiết lộ.

Trong khi đó, Hải quân Hàn Quốc đã triển khai tàu tên lửa thứ 12 đóng bằng công nghệ trong nước. Tàu này sẽ có nhiệm vụ tuần tra bảo vệ bờ biển và vùng cảng biển quốc gia, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA) thông báo ngày 4-11.

Theo Yonhap News, chiếc tàu do Tập đoàn đóng tàu STX Offshore & Shipbuilding đóng tại Jinhae, cách thủ đô Seoul khoảng 410 km về phía Nam.

Con tàu có thể di chuyển ở tốc độ cao, tối đa 40 hải lý/giờ, nặng 450 tấn, được trang bị tên lửa chống tàu chiến tầm bắn 140 km. Ngoài ra, tàu cũng được trang bị đại bác 67 mm và 40 mm, có sức chứa 40 thuyền viên.

DAPA cho biết con tàu sẽ tham gia nhiệm vụ tuần tra hải quân sau 2 tháng triển khai.
 

L. Thoa (Theo Chosun Ilbo, Kyodo)