THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 November 2013

Chuột cống thành "đặc sản": Không tin cũng khó... ngờ!

(Dân trí) 04/11/2013  -- Báo động đỏ về vệ sinh an toàn thực phẩm xem ra vẫn chẳng có tác dụng gì, vì người làm ra hoặc buôn bán những đồ ăn thức uống chết người đó vẫn cứ làm, người tiêu dùng không biết đằng nào mà thông thái trong “ma trận” sạch - bẩn lẫn lộn đó.

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

Thiên biến vạn hóa
 
Khá lâu trước khi xuất hiện bài viết “Khi chuột cống đã thành “đặc sản”, chúng tôi từng hoảng hồn khi nhận được một bài báo về nghi vấn thịt chuột cống được “lót” trong nồi nước lèo của 1 xe bán hủ tiếu ở TPHCM. Bài đó được “sưu tầm” rồi lan truyền trong cộng đồng người VN ở nước ngoài và được một Việt kiều quen chuyển về từ Úc về với câu hỏi in đậm: CÓ THỰC KHÔNG, các  nhà báo VN?

Nay điều đó được chính Đỗ Doãn Hoàng – một nhà báo rất “tọ mọ”, thường mất hút tận đẩu đâu khá lâu để rồi bất ngờ tung ra những bài viết cùng chùm ảnh rất “độc”, rất “chẳng giống ai” cả về đề tài lẫn tác động với xã hội. Tranh cãi quanh  những bài báo của anh không phải là ít, nhưng có một điểm chung là anh được cả nhiều đồng nghiệp và bạn đọc bày tỏ tín nhiệm, nể phục...

Về cái vụ chuột cống… úm ba la thành đặc sản lần này, đúng như dẫn chứng anh đưa ra ở phần đầu bài viết (về những “thí dụ tày trời”..) cũng đã có ngay những phản ứng hoặc gay gắt, hoặc nhẹ nhàng hơn khi cho rằng cần phân biệt rõ giữa chuột đồng với chuột cống, hoặc lại biện bạch: “Chung quy cũng tại đói nghèo” – Viet Hung288  viethungquangvan@gmail.com

“Chuyện ăn thịt chuột cống, mua bán thịt chuột cống là một chuyện. Chuyện nấu nước lèo hủ tiếu bằng chuột cống là chuyện khác. Đừng viết như kiểu “đánh lận con đen” ở đây…. Sao cứ nhập nhằng vậy? Cái vụ kia một bằng chứng cũng không có được thì có đáng tin? Cuộc sống bao người nghèo khổ ở SG đã bị những bài viết như thế ảnh hưởng, vậy mà còn giật dây thêm sao?” - Nam Nguyen:  quangnamps@yahoo.com

“Cảm ơn tác giả bài viết này. Thông tin về việc chuột cống được bán làm thực phẩm tôi đã biết đến hơn 1 năm qua, nhưng bài báo này vẫn không nói lên được sự thực về mối liên hệ giữa hủ tiếu với chuột cống. Liệu tác giả có lại bênh vực và hùa theo những kẻ xấu,  muốn đập vỡ nồi cơm của những người nghèo lương thiện không?... Hãy chọn topic phù hợp cho bài viết này thì hơn. Xin cảm ơn” - 7bumsevenbum@gmal.com

“Hơi buồn vì bài báo dù viết sự thật về việc chế biến và bán thịt chuột cống, nhưng lại liên hệ một cách thiếu căn cứ tới bài báo nấu hủ tiếu bằng chuột cống. Chẳng khác gì khẳng định 1 lần nữa việc nấu nước lèo hủ tiếu bằng chuột cống là thật???” - Hoàng Vũ Thành Luân:  luan.dhbk@gmail.com

“Phải, thật đáng sợ! Nhưng trước hết phải tìm cái gốc rễ của vấn đề. Tôi cho rằng tất cả ở cái tật ăn tạp và ăn mất vệ sinh của nhiều người Việt ta nói chung. Thử hỏi nếu không bán được thì những người kia làm sao phải đêm hôm lùng sục nơi xó xỉnh, cống rãnh, gom về rồi lại còn phải làm thịt, chịu nguy cơ lây nhiễm các bệnh từ chuột rất lớn? Chuột là loài vật mang nhiều loại mầm bệnh nguy hiểm cho con người, nhưng vì đắt hàng nên người ta phải bất chấp hiểm nguy để kiếm sống. Hãy tự hỏi lại ta có nên ăn thịt chuột hay không?” - Trần Công Tâm:  congtam@gmail.com
 
(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)
 
“Chính hãng”!!!

Dù có cố gắng lý giải thế nào đi chăng nữa thì thực tế đau lòng là: bất chấp bao nhiêu lời cảnh báo về hậu quả, những mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ độc hại bao gồm cả rất nhiều loại thực phẩm, vẫn tràn lan trên thị trường. Có lẽ chính vì thế và cộng thêm uy tín qua nhiều bài viết mang “danh hiệu” riêng của Đỗ Doãn Hoàng, đa số độc giả đều bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ và còn cung cấp thêm những dẫn chứng thực tế làm phong phú hơn nữa phát hiện của anh:

“Cảm ơn nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã có một bài viết rất cảnh tỉnh mọi người. Rất đáng trân trọng” - Ngô Quốc Huy:ngoquochuy2003@gmail.com

“Chuột cống chính hãng, ai ăn nhào vô, em có một xô, toàn là chuột cống (Ai chán sống cứ ăn vô tư nhé!)” - Tuan Dungxuongtvkt@gmail.com

“Bài viết rất hay. Ở HN nếu các bạn đi về khuya tầm 11-12h đêm trở đi thì sẽ thấy đội ngũ rất đông các thanh niên chở nhau trên xe máy với đồ nghề dụng cụ, lưới võng đủ kiểu đi bắt chuột cống. Mới đầu tôi cũng không biết họ làm gì, về sau tự mình chứng kiến mới biết là họ đi bắt chuột. Những kẻ ngu dại và cả độc ác nữa, chẳng lẽ họ không có kiến thức sơ đẳng để biết rằng có thể chuột làm lây lan các bệnh truyền nhiễm cho chính mình và cho rất nhiều người khác? Đáng buồn là trong xã hội ngày nay, hình như những kẻ như thế lại có quá nhiều...” - Jun:  chuotcaheo@gmail.com

“Hồi trước khi tôi làm ở khu vực Dịch Vọng Hậu, cơ quan gần mấy quán ăn nhậu. Chứng kiến nhiều tay săn chuột chỉ cần ít lưới và que sắt dài họ chọc xuống đất gần khu chuột cống nằm vùng, chỉ trong vòng khoảng 10 phút họ đã bắt được cả "gia tộc" chuột gồm hơn 12 con. Hỏi họ là bắt để làm món gì, họ bảo bán cho nhà hàng để làm món ĐẶC SẢN THỊT DÚI.... Tôi bảo hôi lắm và sinh bệnh, họ trả lời: Kệ, bọn nhà giàu ăn chứ mình ăn đâu mà sợ. Hóa chất và phụ gia sẽ phù phép thành thịt Dúi chính cống hết... Nghe mà thấy hãi, thấy họ dửng dưng đến sợ...” - Huynh Huyền: thanhnienhuynh@gmail.com

“Bây giờ nghề bắt chuột lan ra khắp các phố nội thành HN rồi. Khoảng từ 9h tối đến nửa đêm, mời các bác đến khu vực Ba Đình quanh  các phố Liễu Giai, Văn Cao, Đội Cấn… sẽ thấy đầy người đi bắt chuột cống. Họ cầm đèn pin và những cái xiên 4-5 mũi dài như xiên cá để đâm chuột. Em đã thấy rồi.  Kinh lắm!!!” - Trần Hoàng:  hoangtran112@yahoo.com

“Tôi thấy bài báo viết rất đúng. Bây giờ ăn gì cũng thấy độc hại, mà nói đến các ban ngành thì tôi thấy chán, không biết các bác ấy làm gì mà cứ để dân kêu mỏi miệng, kêu chán thì thôi??? Mà người làm ra sản phẩm biết là độc hại vẫn cứ làm, bây giờ đồng tiền làm mất hết lương tâm họ rồi, chỉ biết làm thế nào để kiếm được tiền còn chẳng nghĩ làm thế này thì sẽ hại người khác, từ rau củ quả cái gì cũng có hóa chất, chuối cũng dấm hóa chất… Các cơ quan quản lý không có biện pháp nào hay sao mà cứ để tình trạng này kéo dài mãi? Chán quá!” - Nguyễn Hưng: vanmaicodon19802005@yahoo.com.vn

Hỏi thì cứ hỏi, câu trả lời chắc chắn vẫn là điệp khúc: Lực lượng mỏng (nhà chức trách còn bận lo những chuyện to như con voi, đây chỉ là chuyện nhỏ như con chuột)… Dân hãy tự là người tiêu dùng thông thái!!!

Thanh Nguyễn