THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 November 2013

Hết hồn măng chua độc, hủ tiếu gây sỏi thận!

- Tuần qua dội lên thông tin măng chua trắng đẹp nhờ ngâm chất độc; mì căn, hủ tiếu khô... có chất gây sỏi thận; lợn sữa, lợn sề được phù phép thành lợn mán đặc sản còn thịt gà ươn chảy để cả năm vẫn đắt hàng...

Tâm điểm: Măng chua ngon nhờ chất tẩy gỉ sắt
Công an tỉnh Tây Ninh vừa phát hiện khoảng 70 tấn măng tươi được tẩy trắng bằng axít oxalic. Sau khi được tẩy trắng bằng hóa chất nói trên, loại măng này sẽ được chế biến thành măng chua và đựng trong hũ.
Axít oxalic là loại hóa chất cực độc dùng để "nhả sét" cho sắt, tẩy trắng gỗ và bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Dùng lâu dài sản phẩm có chứa hóa chất a xít oxalic sẽ tác hại lên gan, thận và hệ tiêu hóa...
hôi thối, thực phẩm bẩn, kinh hãi, người tiêu dùng, hoang mang, thịt lợn, thịt gà, ốc bươu vàng
Hàng chục tấn măng ngâm hóa chất độc hại bị thu giữ
Trên thị trường, các loại măng khô và cả măng tươi đều chứa nhiều chất độc. Với măng khô, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thường xông, tẩm ướp bằng lưu huỳnh để chống ẩm mốc, giữ cả năm không hỏng. Với măng tươi, người ta ngâm chất tẩy trắng hay phẩm màu công nghiệp để có màu sắc đẹp.
Nóng: Ăn mì căn, hủ tiếu khô... dễ bị sỏi thận
4/4 mẫu mì căn, hủ tiếu khô, mì sợi khô kinh doanh trên địa bàn TP.HCM mà Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP đưa đi phân tích đều chứa axít oxalic.
hôi thối, thực phẩm bẩn, kinh hãi, người tiêu dùng, hoang mang, thịt lợn, thịt gà, ốc bươu vàng
Mì khô có chất gây sỏi thận
Trước đó, dư luận cũng xôn xao về việc thay vì sử dụng các chất tẩy trắng dùng cho thực phẩm theo danh mục phụ gia của Bộ Y tế, rất nhiều cơ sở sản xuất bún trên cả nước lại sử dụng chất màu huỳnh quang (tinopal) để làm cho sợi bún trắng, bóng và dai hơn. Không chỉ sử dụng chất tẩy trắng, một số cơ sở sản xuất bún, bánh canh, bánh ướt... còn sử dụng các chất bảo quản, chống mốc, chất tạo mùi...
Điều đáng nói là tình trạng các mặt hàng bún, bánh phở, bánh ướt... chứa chất độc hại đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa được kiểm soát một cách triệt để.
Nghi án cua đồng nhiễm độc: Thời gian gần đây xuất hiện tin đồn cua đồng Trung Quốc đã được thả bí mật xuống các khu vực ven sông, kênh mương. Loại cua này có hình dáng kỳ lạ, xuất hiện nhiều một cách bất thường.
Biến lợn siêu nạc thành lợn mán đặc sản: Một số cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt lợn tại Hà Nội thường trà trộn thịt lợn thường với lợn mán dựa trên một số đặc điểm nhận dạng. Người ta có thể dùng máy bắn lông để tạo thành chân lông 3 lỗ trên bì lợn. Cũng có thể dùng lợn nhỏ, nuôi cám tăng trọng để giống hệt lợn mán.
hôi thối, thực phẩm bẩn, kinh hãi, người tiêu dùng, hoang mang, thịt lợn, thịt gà, ốc bươu vàng
Thịt lợn mán có lông da 3 lỗ là đặc điểm nổi bật khiến người tiêu dùng dễ bị đánh lừa
Snack nào cũng tẩm đường hoá học: Lực lượng chức năng mới phát hiện một lượng lớn nguyên liệu sản xuất snack (bim bim) đều do Trung Quốc sản xuất, được cơ sở sản xuất bim bim tại thôn 6, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội mua trôi nổi ngoài thị trường. Cơ sở sản xuất này cũng “độn” đường cyclamate vào snack. Chủ cơ sở thừa nhận: tất cả các sản phẩm snack sản xuất ra đều chứa đường cyclamate và phẩm màu công nghiệp!
Năm 2012, cơ quan chức năng phát hiện Công ty TNHH SaSa chuyên sản xuất bánh snack ở huyện Hoài Đức, Hà Nội cũng sử dụng đường cyclamate. Đây là một loại đường hoá học đã được Mỹ cảnh báo ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
"Sườn bò" làm từ mút xốp tẩm hóa chất?: Thời gian gần đây, các phụ huynh đang lo lắng về sản phẩm “sườn bò thơm cay” được bán tràn lan trên thị trường. Học sinh rất thích ăn nhưng nhiều người nghi ngờ sản phẩm này làm từ xốp độc hại được tẩm gia vị. Miếng "sườn bò thơm cay" có hình dáng rất giống miếng xốp bọc hoa quả, có mùi khó chịu.
hôi thối, thực phẩm bẩn, kinh hãi, người tiêu dùng, hoang mang, thịt lợn, thịt gà, ốc bươu vàng
Gói snack bò khô bị nghi làm từ mút xốp tẩm hóa chất

Thuốc nhuộm tóc dễ gây mù mắt:
 Do sử dụng các thành phần hoá chất, nên thuốc nhuộm tóc được coi là một trong những loại có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Nguy cơ thông thường và hay gặp nhất khi sử dụng thuốc nhuộm tóc đó là dị ứng do tiếp xúc với hoá chất. Thuốc nhuộm vây vào mắt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, tuy hiếm nhưng cũng có thể gây mù.
Gà ươn để cả năm vẫn đắt hàng: Tại chợ đầu mối Đền Lừ, Hà Nội, gà đông lạnh đã biến màu xám ngoét, chảy nước, nhưng bán rất đắt hàng vì giá rẻ, chỉ khoảng 35.000 đồng/kg; khách mua là nhà hàng, quán ăn. Thịt gà này có guồn gốc Trung Quốc, để qua cả năm không hỏng.
hôi thối, thực phẩm bẩn, kinh hãi, người tiêu dùng, hoang mang, thịt lợn, thịt gà, ốc bươu vàng
Thịt gà ôi được đưa vào nhà hàng, quán phở, giá bán chỉ 35.000 đồng/kg
Bún ốc toàn nấu bằng ốc bươu vàng?: Theo tiết lộ của 'trùm ốc bươu vàng' ở Hà Nội, các hàng bún ốc toàn dùng loại ốc này giả ốc ta bán cho khách. Ốc bươu vàng chỉ khác với ốc bươu ta là giữa mồm có một nhân màu vàng. Đó chính là cái dạ dày con ốc, ăn rất độc.
Xúc xích, khoai môn hôi thối Trung Quốc: Ngày 31/10, cơ quan chức năng đã bắt giữ xe tải BKS 30Y - 8695 khi đang vận chuyển một lượng lớn thực phẩm nhập lậu của Trung Quốc. Lô hàng gồm hơn 1 tấn xúc xích và khoai môn, một số đã chảy nước, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tất cả sản phẩm trên đều không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng.
hôi thối, thực phẩm bẩn, kinh hãi, người tiêu dùng, hoang mang, thịt lợn, thịt gà, ốc bươu vàng
Xúc xích Trung Quốc hôi thối tuồn vào Việt Nam
Rước bệnh từ tinh dầu thơm giá rẻ: Theo các nhà nghiên cứu, vì tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên rất đắt tiền nên hiện nay nhiều cơ sở tư nhân đã sử dụng hương liệu tổng hợp của Trung Quốc để chưng cất tinh dầu. Sử dụng loại tinh dầu tổng hợp này về lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe.
Lạ: Nấu vi cá mập ăn... trừ bữa
Bây giờ, vi cá mập là đặc sản mà chỉ những đại gia mới được thưởng thức. Nhưng vào thập niên 80-90 của thế kỷ trước, ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng, đây chỉ là món ăn dân dã.
hôi thối, thực phẩm bẩn, kinh hãi, người tiêu dùng, hoang mang, thịt lợn, thịt gà, ốc bươu vàng
Ở đây có nghề săn cá mập. Hàng ngàn, hàng vạn “hung thần biển cả” được những ngư dân ở đây “trục vớt” lên bờ từ biển khơi...
Do không có đá lạnh để ướp cá, ngư dân mổ bụng, vứt ruột xuống biển, cắt vây phơi khô, lọc thịt ướp muối bảo quản. Khi thuyền cập bến, số thịt cá này được cắt thành từng miếng nhỏ đem bán, còn bộ vây ít người mua, chủ yếu đem về nấu ăn dần. Khi chế biến món ăn, nhúng vào nước sôi rồi đánh bỏ phần ngoài còn lại phần vi trắng như cước. Trong những ngày biển động kéo dài, không ra khơi được, khi hết lương thực, nhiều gia đình “phải” nấu vi cá mập... ăn trừ bữa.
Hạnh Nguyên (tổng hợp)