THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 November 2013

Dân chặn cầu, ngăn đường, chính quyền mới lo chống lở!

QUẢNG NGÃI (NV).- Sau cuộc biểu tình phong tỏa quốc lộ của hàng trăm người dân huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, nhà cầm quyền tỉnh này quyết định "móc hầu bao" chi 40 tỉ đồng làm bờ kè chống sạt lở.

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đưa công ty đến làm bờ kè chống sạt lở sau cuộc biểu tình rầm rộ của ngư dân. (Hình: VNExpress)

Báo mạng VNExpress cho hay, sáng ngày 3 tháng 11, các đơn vị xây dựng đã bắt đầu đóng cọc, chèn bao cát chắn sóng để chống sạt lở một đoạn dài 500m vùng bờ biển Nghĩa An. Báo này cũng cho hay, các đơn vị này đồng thời nạo vét cửa sông và bồi thường tổn thất cho hàng trăm gia đình ngư dân. Trị giá các công trình này, theo nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi, lên tới 40 tỉ đồng, tương đương 2 triệu đôla.

VNExpress dẫn lời ông Lê Trung Thành, phó Chủ tịch huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, ít nhất 125 chiếc tàu đánh cá của ngư dân hai xã Nghĩa An và Nghĩa Phú thuộc huyện này bị "nằm bờ" suốt một tháng qua. Ngư dân huyện Tư Nghĩa cho rằng, tai họa xảy ra vì chính quyền cho phép các công ty nạo vét cát ở cửa sông Phú Thọ để xuất cảng. Nạn nạo vét, hút cát trên sông diễn ra rầm rộ khiến bờ sông bị sạt lở ồ ạt. Nhiều hồ nuôi tôm ở ven biển của nông dân bị cuốn trôi. Thêm vào đó, nạn sạt lở cát làm cửa Đại bị lấp mất. Hàng trăm tàu đánh cá của ngư dân không thể ra khơi suốt nhiều tuần lễ qua.

Ngư dân Quảng Ngãi tràn ra đường, dùng dây thừng chặn quốc lộ. (Hình: VNExpress)

Sau nhiều lần yêu cầu chính quyền buộc các công ty ngừng nạo vét, hút cát trong khu vực không thành công, ngày 26 tháng 10 vừa qua, hàng ngàn cư dân huyện Tư Nghĩa đã đổ ra đường ngăn xe cộ qua lại quốc lộ 1A. Cuộc nổi loạn của nông dân xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa đã cô lập một đoạn quốc lộ 1A thuộc địa phận xã này suốt từ 5 giờ sáng cho đến chiều tối cùng ngày 26 tháng 10. Nông dân biểu tình còn bắt giữ ba công nhân của một công ty khai thác cát làm con tin, đòi phải ngưng việc nạo vét vùng sông, hút cát để xuất cảng.

Người dân của đoàn biểu tình đã ngồi bệt giữa lộ, căng dây thừng chặn đường, không để xe cộ qua lại. Công an tỉnh Quảng Ngãi lập tức tung hàng trăm cán bộ đến tìm cách "giải vây," dẫn đường cho các loại xe đi đường vòng. Tuy nhiên, người biểu tình lại kéo đến chặn đường giao thông tại cầu Bàu Giang, và cầu cây Bứa, ở cửa ngõ thành phố Quảng Ngãi.

Cho đến tối 27 tháng 10, ông Võ Văn Thưởng, bí thư tỉnh ủy, người đứng đầu tỉnh Quảng Ngãi, buộc phải xuất hiện trước đám đông, cam kết bồi thường mỗi gia đình ngư dân ít nhất 10 triệu đồng, tương đương 500 đôla tiền thiệt hại. Ông này còn hứa hẹn sẽ thông luồng cửa biển bị cát lở bồi lấp, xây bờ kè chống sạt lở v.v.. trong vòng bốn ngày. Sau lời hứa trên, hàng trăm người biểu tình mới chịu giải tán trả lại đường giao thông cho xe cộ qua lại. (PL)