THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 November 2013

Đi 1.800km để làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp!03/11/2013 12:10 (GMT + 7)
TT - Nhà ở Bắc Giang, chỉ vì làm việc cho một công ty có trụ sở ở TP.HCM mà anh Mã Văn Thưởng (người dân tộc Nùng) được hướng dẫn phải vượt gần 1.800km vào TP.HCM để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ việc.
Sơ yếu lý lịch và bản sao giấy khai sinh của anh Mã Văn Thưởng
Nhà tôi ở xóm Hèo, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.Tôi làm việc cho một công ty nhà nước chuyên về xây dựng công trình, có trụ sở tại TP.HCM. Tháng 8 vừa rồi, khi đang làm tại công trình ở tỉnh Lào Cai, vì hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn phải về quê gấp, tôi gửi đơn xin nghỉ việc bằng thư phát nhanh EMS cho công ty và được công ty đồng ý.
Thời gian tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được năm năm một tháng, trong đó tôi có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (từ ngày 1-1-2009) là 4 năm 6 tháng. Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, tôi không có điều kiện vào TP.HCM theo hướng dẫn của cán bộ công ty để làm thủ tục đăng ký chuyển hưởng bảo hiểm thất nghiệp về quê. Tôi đã nhờ công ty “chốt sổ” (xác nhận sổ) bảo hiểm xã hội gửi ra giúp để tôi có thể đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại quê nhà.
Sau khi chờ đợi suốt một buổi chiều, tôi được cán bộ Phòng đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tỉnh Bắc Giang tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn tôi phải quay trở vào TP.HCM, nơi tôi làm việc trước khi nghỉ việc, để xin xác nhận chưa đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở TP.HCM hoặc làm thủ tục đăng ký, chuyển hưởng bảo hiểm thất nghiệp về tỉnh Bắc Giang. Cán bộ này nói nếu không có giấy xác nhận thì không thể giải quyết vì không đúng thủ tục theo quy định của pháp luật.
Nghe xong, tôi thật sự rối bời, tay chân run lẩy bẩy. Tôi cố năn nỉ mãi và nói là vì hoàn cảnh hiện nay quá khó khăn, nếu bắt buộc tôi phải vào lại TP.HCM chỉ để xin giấy xác nhận thì tôi sẽ phải vay mượn tiền cả đi và về, chưa kể ăn uống cũng đã trên vài triệu đồng, thì còn đâu khoản tiền tôi được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu sau này được giải quyết?
Sau đó tôi có gọi vào cho công ty nơi tôi làm việc trước đây để nhờ giúp đỡ trường hợp của tôi, cán bộ công ty có gọi điện thoại trực tiếp ra Phòng đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tỉnh Bắc Giang để phản ánh và công ty sẽ xác nhận là tôi chưa đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại TP.HCM, nhưng nơi đây vẫn không chấp nhận.
Tôi nghĩ trong trường hợp của tôi, Phòng đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tỉnh Bắc Giang có thể giải quyết linh động bằng cách đồng ý cho công ty nơi tôi làm việc xác nhận là tôi chưa đăng ký thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại TP.HCM, hoặc cán bộ giải quyết có thể gọi điện thoại cho Trung tâm đăng ký thất nghiệp và giới thiệu việc làm tại TP.HCM (153A Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh) - nơi công ty tôi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp - để xác minh và kiểm tra.
MÃ VĂN THƯỞNG - NGUYỄN ĐƯỚC ghi