THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

05 November 2013

Công ty xả nước độc ra môi trường được “thử thách” thêm 6 tháng!

- Ngày 4/11, Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) cho biết đơn vị này sẽ không khai quật hệ thống đường ống ngầm xả nước thải ô nhiễm ở Công ty Hào Dương vì lãnh đạo công ty đã ký vào biên bản xác nhận việc xả lén.

Trong cuộc họp đối thoại giữa Công ty CP thuộc da Hào Dương và Công ty CP KCN Hiệp Phước do Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM tổ chức chiều 1/11, ông Đào Anh Kiệt, giám đốc Sở khẳng định sai phạm của công ty Hào Dương là hết sức nghiêm trọng và cần phải xử lý ở khung hình phạt cao nhất.
Theo báo cáo của Công ty Hào Dương, trong sáu tháng đầu năm lượng nước thải sản xuất trung bình của công ty phát sinh 700-800 m3/ngày.
xả thải, ô nhiễm, Hào Dương, nước thải
Cơ quan chức năng bắt quả tang Công ty Hào Dương xả thải sáng 24/10/2013.
Thế nhưng, sau khi bị bắt quả tang xả nước thải ra sông, Công ty Hào Dương bất ngờ đề nghị chuyển giao cho KCN Hiệp Phước xử lý lượng nước thải lên đến 2.000 m3/ngày.
Ông Tăng Văn Đức, chủ tịch HĐQT Công ty Hào Dương, cho biết: “Vụ việc xả nước thải ra sông vừa qua là hết sức bậy, không thể chấp nhận được, ban lãnh đạo chúng tôi không cho phép”.
Tuy nhiên ông Đức lại nêu khó khăn về việc cuối năm 2012, KCN Hiệp Phước khống chế chỉ được xả thải vào hệ thống xử lý nước thải của KCN tối đa 1.200 m3/ngày, trong khi công ty đã giảm tối thiểu công suất chỉ còn 1/3 so với thiết kế, nhưng cũng phải xả ra 1.500 m3/ngày.
Thêm vào đó, yêu cầu của KCN là lượng nước thải phải có nồng độ muối dưới 1.000 mg/lít, trong khi nước sông Đồng Điền hàm lượng muối đã là 2.500mg/lít.
Ông Vương Hữu Mẫn, phó tổng giám đốc KCN Hiệp Phước cho biết: hiện KCN đã tiếp nhận nước thải vượt quá quy chuẩn nhiều lần, không chỉ riêng về hàm lượng muối 6.000-8.000 mg/lít, mà cả hàm lượng đạm, nitơ... đều cao gấp nhiều lần quy chuẩn.
Với khối lượng 1.000-1.200 m3/ngày thì KCN có thể cố gắng hòa loãng với nước thải có hàm lượng muối thấp từ các công ty khác để xử lý, nhưng về lâu dài thì không thể, vì hàm lượng muối cao khiến vi sinh bị ức chế, không thể phân hủy chất thải, làm hỏng hết hệ thống xử lý.
KCN Hiệp Phước đã khuyến cáo Hào Dương phải có lộ trình cụ thể để xử lý vấn đề này, nhưng gần như Hào Dương không làm gì suốt hai năm qua vì sợ tốn tiền.
xả thải, ô nhiễm, Hào Dương, nước thải

Ông Đức cho rằng, nếu KCN Hiệp Phước chấp nhận cho Hào Dương xả thải 2.500 m3/ngày với chất lượng nước thải như hiện tại vào hệ thống, công ty hứa trong vòng sáu tháng sẽ mua máy móc thiết bị, xây dựng hệ thống xử lý tại nhà máy đạt hàm lượng muối 3.000 mg/lít và chất đạm là 250 mg/lít, sau đó sẽ hạ tiếp hàm lượng đạm xuống dưới 100 mg/lít.
Ông Vương Hữu Mẫn cho biết thêm, sẽ chấp nhận xử lý nước thải như hiện tại cho Hào Dương trong 6 tháng, nhưng Hào Dương phải giảm công suất xuống nữa thì hệ thống xử lý của KCN mới chịu nổi và chịu sự giám sát của KCN Hiệp Phước trong quá trình xây dựng hệ thống xử lý.
Như vậy, chi tiết của thỏa thuận nói trên sẽ được hai bên cụ thể hóa bằng văn bản. Thời hạn cuối cùng là 6 tháng, nếu Hào Dương chưa thực hiện như cam kết thì sẽ buộc phải đóng cửa.