THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 November 2013

Nhật Bản thả “rồng đen”, tập trận quy mô lớn “răn đe” Trung Quốc

SỐNG MỚI -  02/11/2013 

Hôm 1/11, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 18 ngày với sự tham gia của hàng chục ngàn binh sĩ và các máy bay chiến đấu nhằm phô diễn sức mạnh với các nước láng giềng. Trước đó, hôm 31/10, Nhật Bản chính thức hạ thủy tàu ngầm phi hạt nhân AIP lớp Soryu 506 vốn được báo chí Trung Quốc coi là mối đe dọa trực tiếp đối với lực lượng tàu ngầm của nước này.

Cuộc tập trận sẽ có các đợt diễn tập trên không, trên biển và trên đất liền
Theo Telegraph, cuộc tập trận quy mô lớn nhằm tính toán khả năng phòng thủ của Nhật Bản để bảo vệ biển đảo trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với 2 láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc liên quan đến các quần đảo tranh chấp vẫn tiếp tục gia tăng. Ước tính có khoảng 34.000 binh sĩ cùng các tàu khu trục và các máy bay chiến đấu F-2 tham gia vào cuộc tập trận này.
 
Theo kế hoạch, cuộc tập trận sẽ có các đợt diễn tập trên không, trên biển và trên đất liền với các bài tập bắn đạn thật và đổ bộ dựa trên các tình huống giả định khi một đảo bị tấn công.
 
Truyền thông Nhật Bản trước đó đưa tin, trong khuôn khổ cuộc tập trận, giới chức quốc phòng Nhật đang cân nhắc triển khai các tên lửa tầm ngắn đất đối hạm trên đảo Ishigaki, vốn nằm cách quần đảo tranh chấp Senkaku chưa đầy 100 hải lý, nơi các tàu của chính phủ Bắc Kinh thường xuyên trạm chán với các tàu tuần duyên của Nhật trong thời gian qua. Đây được coi là một động thái sẽ “đốt nóng” căng thẳng với nước láng giềng Trung Quốc. Tuy nhiên, Nhật không có kế hoạch bắn đạn thật tại khu vực này.
 
Song song với cuộc tập trận quy mô lớn nhằm “răn đe” các nước láng giềng, chính phủ Nhật cũng đang đầu tư khoảng 760.000 USD để phát động một chiến dịch quảng bá toàn cầu, trong đó có việc lập một kênh Youtube để bày tỏ quan điểm của nước này liên quan tới các tranh chấp lãnh thổ.
 
“Rồng đen” Soryu 506 của Nhật hôm 31/10 đã được hạ thủy
 
Trước đó một ngày, hôm 31/10, Nhật Bản đã chính thức hạ thủy chiếc tàu ngầm phi hạt nhân AIP lớp Soryu 506 hay còn gọi là “rồng đen” nhằm gia tăng thêm sức mạnh biển của lực lượng phòng vệ của nước này trước những mối đe dọa mới từ Trung Quốc. Theo tờ CNJ của Trung Quốc cho biết, Soryu là lớp tàu ngầm phi hạt nhân mới nhất do Nhật Bản tự thiết kế và chế tạo, với động cơ đẩy không khí độc lập (AIP) cho phép hoạt động lâu hơn tàu ngầm thông thường dưới mặt nước. Chiếc tàu ngầm này được trang bị 6 ống phóng ngư lôi HU-606 533mm có thể dùng để phóng ngư lôi Type 89 và tên lửa hành trình chống tàu UGM-84 Harpoon. Còn tờ Chinamil nhận định: Bằng việc sử dụng tàu ngầm Soryu với lượng choán nước lớn nhất trong biên chế hạm đội tàu ngầm Nhật Bản, 2.900 tấn (khi nổi) và 4.200 tấn (khi lặn) chiếc tàu này đã thiết lập được hệ thống sức mạnh ngầm đáng lo ngại và có thể là mối đe dọa trực tiếp với lực lượng tàu ngầm Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột.