THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 November 2013

Khốn đốn vì đổi đất cho xã làm trụ sở(Dân trí) - Hơn 13 năm trôi qua hai thửa đất mà xã đổi cho ông Thuật để làm trụ sở đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ khiến gia đình ông “điêu đứng”.

Năm 2000, UBND xã Nghĩa Lộc (huyện Nghĩa Đàn) mở rộng khuôn viên để xây dựng trụ sở xã làm việc. Sau khi thỏa thuận thống nhất, UBND xã Nghĩa Lộc đã cấp đổi 800m2 đất vườn của gia đình ông Văn Đức Thuật (SN 1965, trú tại xóm Thọ Lộc, xã Nghĩa Lộc) lấy 2 thửa đất với diện tích 808m2. Tuy nhiên, đã hơn 13 năm trôi qua nhưng hai thửa đất mà xã đổi cho ông Thuật vẫn chưa được cấp sổ đỏ khiến gia đình ông “điêu đứng”.
Bù đất “chồng” bìa đỏ
Thực hiện chủ trương mở rộng, xây dựng trụ sở làm việc mới, đầu năm 2000, UBND xã Nghĩa Lộc tiến hành khảo sát, quy hoạch lại khuôn viên. Do diện tích đất quy hoạch phải sử dụng một phần khu đất của gia đình ông Văn Đức Thuật (gia đình ông Thuật nằm cạnh trụ sở cũ) nên UBND xã Nghĩa Lộc đã thỏa thuận với gia đình ông Thuật cấp đổi 800 m2 đất vườn thuộc thửa 1010 (1) và 1010 (2) có trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) số 058968 do UBND huyện Nghĩa Đàn cấp năm 1996 của gia đình ông Thuật. Bù lại, UBND xã Nghĩa Lộc sẽ đổi cho gia đình ông Thuật 2 thửa đất với tổng diện tích 808 m2; trong đó thửa 239 có diện tích 376 m2 (đất 2 lúa), thửa 1060 có diện tích 432 m2 (đất màu). Theo biên bản bàn giao ruộng đất giữa gia đình ông Thuật và chính quyền xã Nghĩa Lộc ngày 25/1/2000 thì số diện tích đất ông Thuật mà xã đã cấp đổi được gia đình ông Thuật sử dụng lâu dài như đất vườn.
“Gia đình tôi nghĩ việc đổi đất cho xã để quy hoạch lại trụ sở sẽ tạo một diện mạo mới, thay đổi bộ mặt quê hương nên đồng ý nhường đất vườn cho xã để lấy 2 mảnh khác có diện tích tương tự. Sau khi thỏa thuận, xã thu hồi lại bìa đất của gia đình tôi để làm bìa mới và đưa số diện tích đất đổi cho gia đình. Thế nhưng, đến nay gia đình tôi vẫn chưa được cấp bìa mới”, ông Thuật cho biết.
Khốn đốn vì đổi đất cho xã làm trụ sở
Ông Nguyễn Văn Châu và bà Trần Thị Quế bức xúc trước việc xã Nghĩa Lộc tự ý cắt đất của gia đình, bù cho gia đình ông Thuật.
Do thửa đất 1060 nằm sát nhà nên gia đình ông Thuật tiến hành đào ao, thả cá và trồng rau màu để phát triển kinh tế ổn định từ năm 2000-2005. Tuy nhiên, đến năm 2006, gia đình ông Nguyễn Văn Châu và bà Trần Thị Quế xây dựng móng nhà cạnh ao nhà ông Thuật và xảy ra tranh chấp thửa đất 1060. Gia đình ông Châu cho rằng, thửa đất 1060 có diện tích 432 m2 là của gia đình ông có trong giấy CNQSDĐ số 1134 do UBND xã Nghĩa Đàn cấp ngày 10/6/1996. Lúc này, ông Thuật mới “tá hỏa” là mình nhận thửa đất của UBND xã cấp “chồng” lên sổ đỏ của gia đình ông Châu.
Sau khi xảy ra mâu thuẫn tranh chấp đất giữa hai hộ gia đình, UBND xã Nghĩa Lộc tiến hành xác minh lại nguồn gốc đất thì thấy năm 2000, xã đã chuyển đổi cho ông Châu một thửa đất 2 lúa tại vị trí sau khu vực chợ xã để lấy thửa 1060 và chuyển đổi cho gia đình ông Thuật. Năm 2003, gia đình ông Châu không chấp nhận thửa đất trên thì được UBND xã chuyển 1 thửa đất khác ở khu vực Đồng Chanh và được gia đinh ông Châu canh tác ổn định đến nay.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Châu khẳng định, ông không hề hay biết việc xã tự ý cắt đất thửa 1060 trong sổ đỏ của gia đình ông để bù cho ông Thuật. Thửa đất ở Đồng Chanh là đất công ích của xã chứ không phải là thửa đất xã đổi cho ông lấy thửa 1060 bởi vì xã không có quyết định giao nhận đất. “Do diện tích đất gia đình tôi lúc đó rộng quá nên chúng tôi không biết được thửa nào là của gia đình cả. Đến lúc xảy ra tranh chấp đất thì tôi kiểm tra thì thấy thửa 1060 nằm trong sổ đỏ của gia đình. Xã tự ý cắt đất của gia đình tôi rồi bù cho ông Thuật là sai”, ông Châu bức xúc.
Thửa đất 239 được UBND xã bán cho anh Nguyễn Văn Lữ.
Thửa đất 239 được UBND xã bán cho anh Nguyễn Văn Lữ.
Điều đáng nói là, mặc dù chuyển đổi đất cho cả hai hộ ông Châu và ông Thuật nhưng UBND xã Nghĩa Lộc lại không tiến hành thu hồi sổ đỏ của hai gia đình để hiệu chỉnh lại cho đúng nên dẫn đến việc tranh chấp thửa đất 1060 kéo dài. Ông Thuật bức xúc: “Do thửa đất 1060 vẫn nằm trong bìa đỏ của gia đình ông Châu nên gia đình tôi không thể nào xây dựng hoặc trồng bất cứ cây gì trên thửa đất đó. Chúng tôi đã kiến nghị lên xã nhiều lần nhưng xã vẫn làm ngơ và chưa giải quyết dứt điểm”.
Riêng thửa đất 239 có diện tích 376 m2 mà UBND xã Nghĩa Lộc đã đổi cho gia đình ông Thuật được gia đình ông sử dụng trồng lúa ổn định đến năm 2003. Thực hiện việc quy hoạch đất thổ cư vùng Đập Đanh, năm 2003, trong đó có thửa 239, UBND xã Nghĩa Lộc đã đổi cho ông Thuật thửa 70 tờ bản đồ 82, diện tích 656,7 m2. Tuy nhiên, theo ông Thuật, thửa đất 70 là thửa đất trong quỹ đất công ích của xã được xã giao cho các hộ gia đình để trồng lúa, hoa màu. Việc đổi thửa 239 lấy thửa 70 không có quyết định giao đất và nhận đất. Việc xã phân lô, chia đất bán thửa 239 cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lữ thì gia đình ông Thuật không hề hay biết?
Xã “phớt lờ” thông báo của huyện?
Nhận thấy việc bồi thường, chuyển đổi đất của xã có nhiều khuất tất, gia đình ông Thuật đã gửi đơn kiến nghị lên UBND xã, UBND huyện Nghĩa Đàn xin cấp sổ đỏ 2 thửa đất mà ông được xã đổi. Tại bản thông báo số 248 ngày 28/12/2012 của UBND huyện Nghĩa Đàn kết luận nội dung khiếu nại của ông Thuật, UBND huyện Nghĩa Đàn “bác bỏ” nội dung khiếu nại thủ tục thu hồi, bồi thường 2 thửa đất 239 và 1060 của gia đình ông Thuật vì quá thời hiệu quy định theo điều 9, Luật khiếu nại năm 2011.
Ông Văn Đức Thuật bên thửa đất 1060 mà UBND xã Nghĩa Lộc cấp trùng.
Ông Văn Đức Thuật bên thửa đất 1060 mà UBND xã Nghĩa Lộc cấp trùng.
 
Cũng trong bản thông báo này, UBND huyện Nghĩa Đàn giao cho phòng TNMT huyện, phối hợp với phòng đăng ký quyền sử dụng đất, UBND xã Nghĩa Lộc tiến hành thu hồi giấy CNQSDĐ của ông Nguyễn Văn Châu để chỉnh lý biến động đất đai cho phù hợp với hiện trạng sử dụng đất; hướng dẫn ông Thuật làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ thửa 1060 và thửa 70. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, chỉ đạo trên của UBND huyện Nghĩa Đàn vẫn “dẫm chân” tại chỗ.
Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Xuân Ba - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc (nguyên là Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc) cho biết, năm 2000, UBND xã đã chuyển đổi 808 m2 đất cho gia đình ông Thuật để xã lấy 800 m2 đất xây dựng UBND xã Nghĩa Lộc. “Thiếu sót của xã là khi chuyển đổi đất cho hộ gia đình ông Thuật và gia đình ông Châu ở thửa 1060 là do xóm và địa chính xã tham mưu con thiếu sót, để xảy ra việc cấp chồng lên sổ đỏ và chưa thu hồi lại sổ đỏ cũ để hiệu chỉnh cho đúng thực tế. Sau khi UBND huyện thông báo kết luận đơn khiếu nại của ông Châu, chúng tôi cũng đã kiểm điểm những thiếu sót trong quản lý sử dụng đất đai ở địa phương”, ông Ba thừa nhận.
Trên thực tế, hiện tại ông Thuật không được sử dụng thửa đất 1060 do gia đình ông Châu liên tục tranh chấp. Thế nhưng, theo ông Ba thì tranh chấp giữa hai hộ này chỉ khoảng 40 m2 và chỉ do người con ông Châu “quậy”?. Ông Ba cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần xuống hòa giải tranh chấp đất của hai hộ này nhưng vẫn chưa giải quyết được vì trong sổ đỏ của ông Châu vẫn còn thửa 1060”.
Ông Cao Xuân Ba - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc:
Ông Cao Xuân Ba - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc
Việc xã chuyển đổi đổi thửa 239 lấy thửa 70 quyết định giao đất và nhận đất không? Ông Ba nói không nhớ. Cũng theo ông Ba, không riêng gì gia đình ông Thuật tại xã Nghĩa Lộc vẫn còn trên 6000 hồ sơ đang chờ xét duyệt cấp sổ đỏ. Sau một lúc vòng vo, ông Ba khẳng định: “Xã không làm gì sai, các anh muốn tìm hiểu, viết bài thì cứ theo kết luận của huyện mà làm!”, rồi từ chối cung cấp thông tin tiếp cho phóng viên.
Chờ tòa giải quyết tranh chấp mới điều chỉnh sổ đỏ

Liên quan đến việc tranh chấp thửa đất 1060, hai gia đình ông Thuật và ông Châu đã gửi đơn lên TAND huyện Nghĩa Đàn nhờ giải quyết. Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đức An - Trưởng phòng TNMT huyện Nghĩa Đàn cho biết, để xảy ra vụ việc “lùm xùm” đất đai tại xã Nghĩa Lộc khi mở rộng trụ sở xã trách nhiệm là do chủ tịch xã, cán bộ địa chính xã còn thiếu sót trong việc chỉnh lý biến động đất trên thực tế của từng hộ gia đình cho phù hợp với giấy CNQSDĐ. Do thửa đất 1060 đang xảy ra tranh chấp nên hiện nay, phòng TNMT huyện Nghĩa Đàn đang chờ kết quả của TAND huyện rồi mới có hướng xử lý, điều chỉnh và làm thủ tục cấp lại sổ đỏ cho gia đình ông Thuật và ông Châu.
Trong biên bản bàn giao ruộng đất ngày 25/1/2000 giữa gia đình ông Văn Đức Thuật và UBND xã Nghĩa Lộc có chữ ký của ông Cao Xuân Bá - Chủ tịch xã (này là Bí thư Đảng ủy xã), ông Lê Văn Thành - Cán bộ địa chính xã (này là Phó Bí thư Đảng ủy xã), ông Nguyễn Quốc Tuấn - xóm trưởng xóm Thọ Lộc (này đã chết) và không có tên ông Nguyễn Văn Châu.

Doãn Hòa - Nguyễn Duy