THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 November 2013

Lấn chiếm đất chợ làm trại nuôi heo(Dân trí) – Nhiều năm nay, hàng chục hộ dân cùng nhiều tiểu thương buôn bán tại chợ Kim Sơn (xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, Bình Định) rất bất bình vì phải thường xuyên bị tra tấn bởi mùi hôi thối do trại nuôi heo xây dựng trái phép ngay trong chợ.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống gần khu vực chợ Kim Sơn, kể từ khi gia đình bà Võ Thị Vân (người dân cùng đia phương) làm trại chăn nuôi heo thì đó cũng là lúc những hộ dân sống gần đây phải sống chung với mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của nhiều hộ dân sống gần khu vực cũng như các hộ tiểu thương buôn bán, kinh doanh tại chợ này.
Trại nuôi heo của hộ bà Vân nằm ngay trong khuôn viên chợ Kim Sơn và các hộ dân
Trại nuôi heo của hộ bà Vân nằm ngay trong khuôn viên chợ Kim Sơn và các hộ dân
Tuy nhiên, điều đáng nói trại nuôi heo của bà Vân lại xây dựng trái phép ngay trên quỹ đất của chợ Kim Sơn. Không những thế khi phân heo thải ra lại không có biện pháp xử lý nước thải, phân heo theo quy định. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại thiếu kiên quyết trong xử lý khiến người dân bức xúc.
Theo quan sát, nước thải, phân heo của cả vài chục con heo trong trại heo của gia đình bà Vân đều xả trực tiếp ra bên ngoài môi trường không qua xử lý. Thậm chí, bà Vân vứt bỏ bừa bãi xác heo chết vì dịch bệnh trong khuôn viên chợ. Vì vậy, không chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về phát tán, lây lan dịch bệnh.
Một người dân sinh sống gần khu vực này bức xúc: “Việc nuôi heo trong khu vực chợ Kim Sơn của bà Vân, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của các hộ dân và tiểu thương mà về lâu dài, ít nhiều ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm sinh hoạt của những hộ dân sống lân cận”.
Trại nuôi heo của hộ bà Vân nằm ngay trong khuôn viên chợ Kim Sơn và các hộ dânâ
Nước thải phân heo thải ra môi trường không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà lâu dài làm ô nhiễm nguồn nước ngầm
Trại nuôi heo của hộ bà Vân nằm ngay trong khuôn viên chợ Kim Sơn và các hộ dân
Thậm chí, heo chết không được tiêu hủy mà vứt bữa bãi ra môi trường gây nguy cơ dịch bệnh lây lan cao
Còn theo các tiểu thương buôn bán tại chợ Kim Sơn cho biết, về mùa mưa thì nước phân heo thải ra chạy tràn ra khuôn viên chợ ảnh hưởng việc buôn bán. Còn mùa nắng thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc không thể chịu nổi”.
Theo ông Lê Hồng Công, nhân viên Ban quản lý chợ Kim Sơn, cho biết: “Hộ bà Võ Thị Vân đã lấn chiếm hơn 200m2 trong quỹ đất của chợ để xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo với số lượng lớn có thời điểm lên đến cả trăm con heo. Dù chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đến lãnh đạo UBND xã Ân Nghĩa xử lý, nhưng đến nay địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để”.
Trong khi đó làm việc về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ địa chính xã Ân Nghĩa, cũng xác nhận: “Việc người dân bức xúc phản ánh là đúng. Mặc dù, địa phương cũng nhiều lần lập biên bản, yêu cầu gia đình bà Vân phải dừng việc chăn nuôi heo trong khu vực gần chợ. Tuy nhiên, bà Vân vẫn cố tình không chấp hành. Trong thời gian đến, nếu bà Vân vẫn cố tình vi phạm, địa phương sẽ kiên quyết xử lý, đồng thời cấm không được nuôi heo trong khu vực dân cư”.
Doãn Công