THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 October 2013

Đổ bệnh vì... nhà vệ sinh trường học


Thứ Tư, 16/10/2013 17:27

Tuần qua, tại Trường Tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP Biên Hòa, Đồng Nai), ít nhất đã có 3 học sinh tiểu tiện, thậm chí đại tiện tại lớp do nhà vệ sinh ở khu vực t"

Minh họa: THANH HUYỀN
Đây không phải là câu chuyện hiếm hoi bởi lâu nay, nhà vệ sinh trong trường học luôn là nỗi ám ảnh của không ít học sinh.
Nhịn uống nước để khỏi phải đi vệ sinh
 
Đón con sau giờ học chiều, thấy chai nước uống mang theo còn khá đầy, chị N.T., một phụ huynh có con học lớp 1, Trường tiểu học Phan Chu Trinh (phường Tân Phong) hỏi: “Sao trời nắng nóng mà con uống không hết chai nước”. Cháu T.L. nói: “Con cũng khát lắm, nhưng uống vào lại phải đi tè. Con sợ vào nhà vệ sinh ở trường lắm!”. Chị T. cho biết thêm, trước mỗi lần lên xe để mẹ chở đi học, cháu L. lại chạy ra chạy vào nhà vệ sinh nhiều lần. Cháu giải thích rằng cố gắng đi tè cho hết để đến trường khỏi đi.
 
Phụ huynh L.B. có con học lớp 4 Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức,  cho biết sáng nào khi đưa con đến lớp, chị cũng chịu khó vào nhà vệ sinh - sát ngay lớp học của con - để dội nước cho bớt hôi. Phụ huynh này cho biết: “Chỉ cần đến gần lớp thôi là đã ngửi mùi hôi bốc lên nồng nặc. Thật tội nghiệp khi các cháu phải học ở đây suốt cả năm. Ở trong môi trường ô nhiễm thế này, chắc chắn không bệnh thì cũng khó mà học tốt được”.
 
Theo Trung tâm y tế dự phòng, các trường học ở Biên Hòa đều  có nhà vệ sinh rộng rãi, đạt chuẩn về diện tích. Nhưng duy trì môi trường vệ sinh sạch sẽ, thì gần như ít  trường làm được, mặc dù trường nào cũng thu Quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh để chi cho nhân viên lao công dọn rửa nhà vệ sinh.
 
Nguy cơ bệnh tật
 
Theo bác sĩ Hà Văn Thiệu, Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, nhịn tiểu làm tăng nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là bệnh về thận.
 
Tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu là một trong những hệ lụy của tình trạng nhịn tiểu. Bệnh này rất nguy hiểm do biến chứng thường gặp là sẹo thận. Sẹo thận có thể gây cao huyết áp và dẫn đến suy thận mãn sau này. Nhịn tiểu còn dẫn đến tình trạng không thải hồi được các chất độc trong cơ thể ra ngoài. Khi bị ứ lại trong bàng quang, các chất này sẽ là môi trường cho vi trùng dễ xâm nhập vào cơ thể. Nhiều trẻ sợ phải vào nhà vệ sinh nên không uống nước sẽ gây ra tình trạng thiếu nước, dễ mệt và học tập không tập trung, chưa kể sẽ làm giảm mức độ đào thải chất độc cũng như làm tăng kết tinh một số chất không có lợi cho cơ thể.
 
Ngoài ra, nữ giới nhịn tiểu lâu còn có thể dẫn đến vô sinh bởi cơ quan sinh dục của nữ giới ở cùng khu vực với bàng quang ở trong xương chậu. Nhịn tiểu quá lâu làm cho bàng quang tích trữ nhiều nước, phình to ra sẽ chèn ép tử cung, làm cho tử cung đổ về sau. Nếu nữ giới thường xuyên nhịn tiểu, tử cung đổ về phía sau rất khó trở lại vị trí cũ. Trường hợp nặng sẽ gây ra vô sinh.

 
Theo Phương Liễu (Đồng Nai Online)