THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 October 2013

LŨ TỚI NÓC NHÀ !

Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết(Soha.vn) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có mưa to, rất to khiến nhiều nơi bị ngập lụt. Đặc biệt, tại các huyện miền núi Vũ Quang, Hương Sơn cũng đã bị nước lũ nhấn chìm.

Ngày 16/10, do ảnh hưởng của cơn bão số 11, trên địa bàn toàn tỉnh xuất hiện những đợt mưa to, rất to và gió giật mạnh. Nhiều con sông trên địa bàn nước lũ trên thượng nguồn đổ về ngày càng nhiều khiến mực nước ở các sông đã dâng lên mức báo động. Nhiều sông nước dâng lên đã làm các vùng dân cư xung quanh bị ngập lụt nặng.

Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết
Cụ thể, vào sáng nay (16/10), mực nước ở các sông đo được là: sông Rác 21,20 m; Kim Sơn 95,60m; Kẻ Gỗ 29,47m; thủy điện Hố Hô 65,80. Được biết, hiện tại nhà máy thủy điện Hố Hô đang được mở tự do 3 cửa với lưu lượng nước tràn qua là 1.500m3/s. Với diễn biến phức tạp của thời tiết, dự báo nhà máy này sẽ tiếp tục xả tràn tại Hương Sơn với lưu lượng 50m3/s đến70m3/s.
Theo thông tin mới nhất từ UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), hiện tại trên địa bàn huyện đã có 3 người chết (xã Sơn Kim 1 có 1 người, xã Sơn Kim 2 có 1 người và xã Sơn Diệm 1 người) do bị nước lũ cuốn trôi. Hơn 400 ngôi nhà dân cũng đã bị nước lũ nhấn chìm. Tại Quốc lộ 8A, đoạn từ Km45 đến Km80 bị sạt lở nghiêm trọng và ngập trong nước, gây khó khăn trong việc lưu thông của các phương tiện giao thông.
Theo nguồn thông tin riêng của PV được biết, hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh đã có khoảng 40 con trâu, bò đã bị nước lũ cuốn trôi; nhiều ngôi nhà cũng đã bị nước lũ nhấn chìm làm hư hỏng. Hiện tại, có 9 xã của huyện Vũ Quang đang bị cô lập, nhiều trường học đã đóng cửa không cho học sinh tới trường. Dự kiến trong những ngày tới các học sinh vẫn chưa thể tới trường đi học.
Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết
Được biết, hiện tại mực nước sông Ngàn Sâu, Ngàn Tươi trên địa bàn đã dâng cao, khiến cho gần 700 hộ dân của huyện Hương Khê và các xã vùng thấp trũng của huyện Vũ Quang và TP Hà Tĩnh nước ngập sâu; một số xã như Đức Lĩnh, Đức Giang (Vũ Quang) và một số xã của các huyện miền núi đã bị cô lập trong nước lũ.
Cũng trong sáng nay, tại địa bàn xã Thạch Thắng (Thạch Hà) và TP. Hà Tĩnh đã xảy ra một cơn lốc xoáy làm 50 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng nhiều tài sản của người dân. Riêng ngôi nhà của bà Hồ Thị Nguyệt ở thôn Phú Quý (Thạch Thắng) bị sập đổ. Ước tính thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.
Hiện tại, mọi công tác cứu hộ, cứu nạn các khu vực dân cư bị ngập lụt đang được các cơ quan chức năng tỉnh này khẩn trương triển khai.
Dưới đây là hình ảnh người dân sống trong bão lũ kinh hoàng tại Hà Tĩnh:
Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết
Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết
Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết
Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết
Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết
Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết
Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết
Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết
Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết
Hà Tĩnh: Mưa bão nhấn chìm các huyện miền núi, nhiều người chết


3huyện miền núi của Hà Tĩnh bị nhấn chìm; hàng ngàn hộ dân ở nhiều huyện của Quảng Bình phải lên trần nhà trốn lũ * 10 người chết, 2 người mất tích, hàng ngàn nhà sập...
 Lũ tới nóc nhà
Gia đình 2 người bị chết do lốc xoáy ở Quảng Sơn, H.Quảng Trạch, Quảng Bình đưa quan tài người chết đi tránh lũ - Ảnh: Trường Giang
Hà Tĩnh: 3 người mất tích
Đến chiều qua, tại 3 huyện miền núi Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, mưa vẫn như trút, nước từ thượng nguồn các con sông ồ ạt đổ về, nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà trong biển nước, nhiều vùng bị chia cắt hoàn toàn. Tại ba xã Sơn Bằng, Sơn Thịnh, Sơn Mai (H.Hương Sơn), hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu. Sáng sớm cùng ngày, một trận lũ quét đã quét qua thôn Thượng Kim, xã Sơn Kim 2 khiến hơn 100 hộ dân bị thiệt hại nặng nề. Đến 20 giờ hôm qua, ở H.Hương Sơn có 3 người bị lũ cuốn mất tích là ông Hồ Hữu Lành (trú xóm 7, xã Sơn Diệm), anh Nguyễn Văn Oanh (18 tuổi, trú xã Sơn Kim 2) và chị Nguyễn Thị Thiện (xã Sơn Kim 1).
Tại H.Vũ Quang, Phó chủ tịch huyện Bùi Việt Hùng cho biết đến tối qua đã có 10/12 xã bị ngập, trong đó có 6 xã đã bị cô lập. Nước lũ vẫn đang lên nhanh, cơ quan chức năng đã tổ chức sơ tán hơn 500 hộ dân đến nơi an toàn. Hồ Kẻ Gỗ xả lũ cũng đẩy nhiều xã thuộc H.Cẩm Xuyên vào cảnh ngập lụt.
Quảng Bình: 4 người chết, 1 người mất tích
Trên suốt hành trình gần 100 km từ TP.Đồng Hới lên H.Tuyên Hóa, hôm qua trời vẫn còn mưa xối xả. Tại H.Quảng Trạch, các xã vùng nam bị ngập nặng, đường liên xã lên các xã như Quảng Hòa, Quảng Trung... chìm trong nước. Tại xã Cảnh Hóa, nhiều nhà dân và trường học ngập sâu. Ở các xã Văn Hóa, Châu Hóa (H.Tuyên Hóa) người dân đều phải lên ở trên trần nhà chống chọi với nước lũ, trong khi chính quyền địa phương sử dụng đò nhỏ di chuyển trong các khu dân cư để kiểm tra tình hình. Trung tâm du lịch quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (H.Bố Trạch) đã bị cô lập hoàn toàn. Xã Hưng Trạch cũng bị cô lập trong lũ. Khoảng 7 giờ ngày 16.10, hai cô giáo dạy tiểu học là Nguyễn Thị Lộc (ở xã Lộc Ninh) và Nguyễn Thị Đinh Hương (cùng 38 tuổi, ở P.Đồng Sơn, TP.Đồng Hới) bị lũ cuốn trôi tại đập tràn Thanh Bình, đến chiều cùng ngày lực lượng chức năng mới tìm được thi thể 1 người. Một trường hợp chết do nước lũ cũng được ghi nhận tại H.Quảng Ninh là bà Hoàng Thị Tý (55 tuổi, xã Quảng Sơn).
Cũng tại xã Quảng Sơn, trận lốc xoáy vào rạng sáng qua đã làm 2 người chết, đó là ông Mai Xuân Phụ và Phan Xuân Sơn (cùng ở thôn Linh Cận Sơn) và 17 người bị thương. Trận lốc xoáy cũng khiến hàng chục ngôi nhà trong thôn bị tốc mái, các gia đình lâm cảnh màn trời chiếu đất. Chiều tối qua, PV Thanh Niên đã cố gắng tiếp cận xã này trong bốn bề nước lũ. Chúng tôi không cầm lòng được trước tình cảnh những ngôi nhà bị tốc mái, trên mưa dội, dưới thì nước lũ bủa vây. Gia đình 2 người bị chết đang ở vào hoàn cảnh rất oái ăm, họ phải nhờ bà con làng xóm khiêng quan tài người thân lội nước lũ đi lên chỗ cao hơn. Các lực lượng chức năng cố gắng triển khai phương tiện để ứng cứu các vùng bị lũ cô lập, nhưng mưa rất lớn, nước lên nhanh nên gặp nhiều khó khăn.
Báo cáo nhanh của cơ quan chức năng cho biết mực nước các sông đã lên báo động 3. Đã có 4 người chết, 1 người mất tích, 27 người bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi...
Quảng Trị: Nhiều tuyến đê kè vỡ, nhà dân ngập
Tuy không có mưa lớn nhưng do lượng nước từ thượng nguồn đổ về đã gây ngập lụt nhiều vùng của Quảng Trị. Đặc biệt, nhiều tuyến đê kè dọc bờ sông, bờ biển bị vỡ... Tại mép sông Cửa Việt, xuất hiện hàng chục điểm sạt lở kéo dài 100 m trên tuyến kè chắn sóng dọc sông Hiếu thuộc KP.4 và KP.5 (thị trấn Cửa Việt, H.Gio Linh) do bị sóng đánh tan từ sáng 15.10. Trong khi đó, tại H.Triệu Phong, lũ đã gây ngập cục bộ 5 xã Triệu Ái, Triệu Thượng, Triệu Long, Triệu Thành, Triệu Giang với mức độ từ 0,7 đến 1 m. Tại thôn Tân Đức (xã Triệu Thành) có khoảng hơn 20 nhà dọc sông Thạch Hãn bị ngập nước khoảng 1 m.
Thừa Thiên-Huế:
Đã có 2 người thiệt mạng là anh Nguyễn Văn Hậu (37 tuổi, trú tại xã Quảng An, H.Quảng Điền) bị lật ghe và Đào Hữu Phúc (18 tuổi, trú xã Phú Hồ, H.Phú Vang) bị sẩy chân và lũ cuốn trôi. Sáng qua, bộ đội biên phòng cũng đã vớt được thi thể em Nguyễn Văn Bảo (15 tuổi, trú ở thôn xã Lộc Tiến, H.Phú Lộc) ở khu vực biển Lăng Cô, đoạn gần cửa hầm đường sắt số 4. Riêng em Nguyễn Hoài Nam (13 tuổi), cùng bị sóng cuốn trôi với Bảo khi đi câu cá ở khu vực Bãi Bàng (xã Lộc Vĩnh, H.Phú Lộc) vào chiều 13.10, đến chiều qua vẫn chưa tìm thấy thi thể. Thừa Thiên-Huế có 669 nhà bị tốc mái, 17 nhà bị sập, cùng nhiều héc ta rau màu, cây nông nghiệp bị hư hại...

Mưa bão lan ra Bắc Trung Bộ

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, ông Bùi Minh Tăng cho biết, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình còn tiếp tục có mưa to đến rất to. Mưa lớn khiến lũ trên các sông từ Nghệ An đến Hà Tĩnh tiếp tục lên nhanh, mực nước ở nhiều sông đã trên mức báo động. Đến đêm 16 - 17.10, mưa lớn lan ra Thanh Hóa và khu vực nam đồng bằng Bắc bộ. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình cần đề phòng lũ quét sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu ở vùng thấp và đồng bằng.
 Lũ tới nóc nhà 2
Người dân H.Vũ Quang phải dùng thuyền để đi lại trong nhà - Ảnh: Nguyên Dũng
Thanh Niên