THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 October 2013

Nguyên phó giám đốc công an Hải Phòng bị đề nghị truy tố!

VNE - Thứ tư, 16/10/2013

Ông Dương Tự Trọng được xác định là người đứng ra nhờ cán bộ dưới quyền để tổ chức cho anh trai - Dương Chí Dũng, cựu chủ tịch Vinalines trốn ra nước ngoài.

Ngày 16/10, Lao động đưa tin, Cơ quan anh ninh điều tra Bộ Công an đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 7 người liên quan đến việc tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài.
Ngoài ông Dương Tự Trọng (nguyên đại tá, PGĐ Công an Hải Phòng, nguyên phó Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) 6 bị can khác gồm: ông Vũ Tiến Sơn (nguyên thượng tá phó phòng PC45 Công an Hải Phòng); Hoàng Văn Thắng (nguyên trung tá, đội trưởng đội 3 Phòng CSMT, công an Hải Phòng); Nguyễn Trọng Ánh (nguyên thiếu úy phòng PC45 công an Hải Phòng); Trần Văn Dũng (tức Dũng "Bắc Kạn"); Phạm Minh Tuấn (giám đốc xí nghiệp, Bach Đằng); Đồng Xuân Phong, nguyên cán bộ đội chống buôn lậu, Cục Hải quan Hải Phòng.
Ông Trọng là em trai của cựu chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng. Thời điểm ông Dũng bị truy nã, đại tá Trọng giữ chức vụ Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hải Phòng. Sau đó, ông về Hà Nội làm Cục phó Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. 
Cơ quan điều tra xác định, sau khi anh trai bị truy nã, ông Trọng đã liên hệ với ông Sơn, Thắng, Phong, Dũng “Bắc Kạn” bàn cách đưa người trốn đi nước ngoài. Ban đầu, kế hoạch là đưa ông Dũng trốn qua biên giới Trung Quốc nhưng bất thành. Sau đó, ông Dũng được em trai và những người khác đưa vào TP HCM để trốn qua Campuchia.
Sở dĩ, ông Trọng tìm đến những người trên, vì trong số đó, Đồng Xuân Phong có “kinh nghiệm” trốn truy nã nhiều năm vì tội liên quan đến buôn lậu. Ông Phong đã dùng tên giả để làm hộ chiếu và nhiều lần xuất nhập cảnh vào Việt Nam.
Dũng “Bắc Kạn” cũng được ông Trọng “nhờ vả” vì đây là tay giang hồ nổi tiếng đất Cảng, có quan hệ xã hội rộng khắp trong Nam, ngoài Bắc.  Sau này, anh ta về Hải Phòng điều hành mạng lưới cờ bạc, cá độ bóng đá xuyên quốc gia qua mạng Internet.
Sau khoảng 4 tháng trốn truy nã, ông Dương Chí Dũng bị bắt. Lần lượt những người giúp cho cựu chủ tịch HĐQT Vinalines này trốn ra nước ngoài đã bị bắt giữ.
Ông Dương Tự Trọng còn bị khởi tố, điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, do làm giả chứng minh nhân dân để khai sinh cho các con ngoài giá thú.
Một ngày trước khi đưa ra đề nghị truy tố trên, cơ quan điều tra cũng đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao vụ án ông Dương Chí Dũng cùng đồng phạm tham ô tài sản, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.
Mai Chi