THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 October 2013

Hungary : Một cựu lãnh đạo Cộng sản bị truy tố vì tội ác chiến tranh

RFI - Thứ tư 16 Tháng Mười 2013

Nổi dậy của người Hungary năm 1956 chống lại ách cai trị Xô Viết. Trong ảnh, xe tăng Liên Xô bị phá hủy.
Nổi dậy của người Hungary năm 1956 chống lại ách cai trị Xô Viết. Trong ảnh, xe tăng Liên Xô bị phá hủy.
Ảnh Wikipedia

Thanh Phương
Hôm nay, 16/10/2103, Viện Công tố Hungary đã loan báo quyết định truy tố Bela Biszku, một cựu lãnh đạo Cộng sản, vì vai trò của ông này trong cuộc đàn áp cuộc nổi dậy chống Liên Xô ở Budapest năm 1956.

Ông Biszku, năm nay 92 tuổi, bị cáo buộc « đã tích cực tham gia » vào các quyết định ra lệnh cho lực lượng an ninh nổ súng vào đám đông dân chúng trong hai vụ đàn áp vào tháng 12 năm 1956, khiến khoảng 50 người thiệt mạng.
Nguyên là bộ trưởng Nội vụ năm 1957, ông Biszku còn bị truy tố vì tội « đồng lõa với những hành vi tội ác » vì đã bao che cho những hành động đàn áp sau khi quân Liên Xô dập tắt cuộc nổi dậy của nhân dân Hungary. Với các tội danh nói trên, Bela Biszku có thể lãnh án tù chung thân.
Ông Biszku đã bị bắt vào tháng 9 năm ngoái và bị quản thúc tại gia kể từ đấy. Đây là cựu lãnh đạo Cộng sản đầu tiên của Hungary thời kỳ 1956 bị truy tố về tội hình sự.
Vào năm 2011, chính phủ bảo thủ của thủ tướng Viktor Orban đã sửa đổi một đạo luật để có thể đưa ra tòa bất cứ người nào có liên quan đến vụ đàn áp năm 1956.
Cuộc nổi dậy của nhân dân Hungary bắt đầu bằng một cuộc biểu tình của sinh viên tháng 10/1956. Nhưng đến ngày 04/11, cuộc nổi dậy đã bị xe tăng Liên Xô dìm trong biển máu. Hơn 2 ngàn thường dân đã thiệt mạng trong các trận giao tranh, khoảng 200 ngàn người đã chạy tỵ nạn khỏi Hungary. Ngoài ra còn có 300 người bị xử tử và hơn 20 ngàn người bị giam sau cuộc nổi dậy.