THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

17 October 2013

Trung Quốc "bắt" được trực thăng chiến đấu Apache của Mỹ?

Ngày 14.10, trang mạng The Aviatonist đưa tin ảnh một xe tải chở chiếc trực thăng chiến đấu Apache AH-64D đi công khai trên một đường phố ở Trung Quốc.


Chiếc trực thăng tấn công Apache AH-64D trên một đường phố ở Trung Quốc - Ảnh: China defense
 
Những bức ảnh này trích lại từ blog China defense của Trung Quốc.
Aviatonist cho rằng đây có thể là một mẫu trực thăng Trung Quốc sao chép lại mẫu Apache lừng danh của Mỹ, nhưng cũng có ý kiến khác cho rằng đó là một chiếc Apache thực thụ, có thể là chiếc bị bắn rơi tại Iraq năm 2003 rồi sau đó được xuất khẩu sang Trung Quốc.
Có ý kiến đó là vì nhiều chuyên gia phân tích rằng các đường nét lẫn cấu trúc chiếc trực thăng trên là giống 100% như mẫu Apache, nên nghiêng về giả thuyết đây là máy bay Apache của Mỹ bị bắn rơi tại và được Trung Quốc mua lại.
Trang tin breakingdefense đã phỏng vấn chuyên gia Dean Cheng của Quỹ Heritage. Ông Cheng nhận định rằng đó là chiếc Apache, không phải mẫu trực thăng tấn công mới của Trung Quốc vừa trình làng, chiếc WZ-10. Điều lạ là vì sao những bức ảnh này được cho đăng tải công khai.
PV Tin Nóng khi tham khảo trang blog của Trung Quốc đăng tải những bức ảnh này, ghi nhận ảnh được post lên từ... tháng 2.2012!

Những hình ảnh Apache AH-64D từ blog China defense của Trung Quốc, đăng tải từ tháng 2.2012
Thời gian gần đây Trung Quốc liên tục trình làng các mẫu máy bay đời mới, mà theo các chuyên gia là sao chép từ các máy bay hiện đại của Mỹ. Chẳng hạn chiếc J-31 hồi năm 2012 trông giống máy bay F-35, hay mẫu trực thăng tấn công WZ-10 giống Apache. Nhưng các chuyên gia cho rằng WZ-10 không đủ sức tải nhiều vũ khí bằng Apache.
Apache AH-64D do hãng Boeing thiết kế, chế tạo năm 1975, được đưa vào phục vụ trong quân đội Mỹ từ năm 1986. Đây là loại trực thăng tấn công có cánh quạt chính 4 lá, cánh quạt đuôi cũng 4 lá, hai động cơ, hai chỗ ngồi, tải trọng 8 tấn.
Loại trực thăng này trang bị các công nghệ hiện đại như máy ảnh tầm nhiệt, bộ phận ngắm bắn bằng laser ở đầu mũi máy bay, thiết bị bay đêm. Apache trang bị một pháo 30 mm, giá gắn tên lửa Hellfire và rocket Hydra 70 hai bên cánh. Tốc độ tối đa: 293 km/giờ, bán kính tác chiến: 480 km, bay cao 6.400 m.
Trực thăng chiến đấu WZ-10 của Trung Quốc trình làng tháng 11.2012 - Ảnh: china.com.cn

Trực thăng tấn công WZ-10 khá giống Apache

Apache AH-64D của Mỹ có gắn thêm radar Longbow trên đầu trục cánh quạt chính - Ảnh: Reuters
Anh Sơn