THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

03 December 2013

Cả nước trời đẹp song vẫn lo bệnh tật và ngập úng


Những ngày đầu tuần, thời tiết trên khắp cả nước đều khá tốt với nắng đẹp và gió dịu nhẹ. Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc trời lạnh buốt vào đêm và sáng sớm. Tuy nhiên, đến khoảng 9h nắng bắt đầu lên cao kéo nền nhiệt tăng lên, độ ẩm trong không khí giảm mạnh tạo cảm giác hanh khô nhiều hơn.
Tuy nền nhiệt trung bình của các tỉnh miền Bắc không quá thấp, trung bình chỉ từ 17-23 độ C cộng thêm nắng ấm vào ban ngày nên những ngày này được coi là thời tiết lý tưởng cho mùa đông Bắc Bộ. Trời chỉ rét buốt vào sáng sớm và đêm khuya khi có sương giá xuất hiện. Tiết trời này rất thuận lợi cho các các đôi uyên ương chụp ảnh cưới và khách du lịch thả bộ ngắm phố phường cũng như thực hiện những chuyến khám phá vùng núi phía Bắc, nơi đang rộ lên những thung lũng hoa tuyệt đẹp.

Để thích ứng được sư thay đổi nhiệt độ nhiều lần trong ngày thì trang phục hợp lý nhất là mặc nhiều áo với độ ấm vừa phải để có thể giữ ấm cơ thể, song cũng có thể trút bỏ bớt khi nhiệt độ tăng cao vào buổi trưa. Điều đáng lo ngại là sương giá bay trong không khí và sự hanh khô có thể khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm lạnh. Bởi vậy, không chỉ gây nứt nẻ da, dị ứng cơ thể mà đây cũng là thời điểm số ca mắc bệnh về hô hấp tăng cao. Tại các khoa khám bệnh, số trẻ và người già đến khám cũng tăng vọt trong những ngày này, chủ yếu là bị ho, viêm phổi và viêm phế quản. Vì vậy, để trẻ tránh bị nhiễm lạnh phụ huynh lưu ý thường xuyên giữ ấm trẻ (ấm ngực, chân tay; quần áo, tã lót ướt cần được thay ngay). Các trường học, đặc biệt là bậc mầm non và tiểu học đều được khuyến cáo bố trí giờ chơi, giờ tập luyện ngoài trời cho các cháu phù hợp với thời tiết trong ngày. Trong trường hợp trẻ bị viêm họng hay viêm mũi, viêm amiđan, VA phải giữ ấm cho trẻ, giúp trẻ làm sạch các đường phế quản, giúp trẻ tống đờm ra khỏi cuống phổi để trẻ dễ thở hơn. Không nhất thiết là phải dùng kháng sinh , chỉ dùng khi có bằng chứng rõ là nhiễm khuẫn. Đặc biệt, phụ huynh không nên tự ý cho uống thuốc chống ho khi thấy con mình ho quá nhiều. Đôi khi bé ho là để tống đờm ra ngoài, giúp bé mau chóng bình phục hơn.

Tuy không phải lo tránh rét vì tiết trời khá đẹp với nền nhiệt trung 23-32 độ C, nhưng người dân TP.HCM cũng đang tất tả lên phương án chống ngập, bởi theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay thành phố sẽ có triều cường. Đợt triều này có thể xuất hiện liên tục trong nhiều ngày và đến ngày 5/2 có thể sẽ đạt đỉnh ở mức 1,63m. Một số khu vực thuộc vùng trũng của thành phố cũng được cảnh báo ngập úng.
Những khu vực đê bao hư hỏng, xuống cấp đang được địa phương khắc phục tránh bể bờ, tràn bờ. Các hộ dân cũng bắt đầu tiến hành kê cao đồ đạc, mua thực phẩm, thuốc men, dự trữ phòng khi ngập hàng hóa hiếm  và khó khăn trong đi lại. Một số gia đình còn chuẩn bị những bao cát và các vật dụng khác để đắp đập ngăn nước xâm nhật vào trong nhà. Có lẽ thường xuyên phải đối măt với triều cường gây ngập nên người dân không còn quá lo lắng và vội vã song họ cũng không khỏi ngao ngán với chuyện phải “sống chung với lũ” năm này qua năm khác mà mãi vẫn không nhìn thấy được giải pháp nào hiệu quả.
Thanh Bình