THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

25 October 2013

Mỹ bán tàu sân bay tham chiến Việt Nam giá 1 cent


Thứ Năm, 24/10/2013 19:51

(NLĐO) - USS Forrestal, siêu phẩm tàu sân bay đầu tiên của Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam được rao bán với giá chỉ 1 cent (210 đồng).Tàu USS Forrestal - siêu phẩm một thời
 
Fox News ngày 24-10 đưa tin biểu tượng tàu sân bay USS Forrestal đã được Hải quân Mỹ bán cho công ty phế liệu All Star Metals ở Brownsville, Texas với giá chỉ… 1 cent. Đề nghị của công ty dựa trên việc ước tính về giá trị phế thải kim loại của chiếc Forrestal.

Tàu Forrestal được đưa vào hoạt động hồi tháng 12 năm 1954 tại Newport News, bang Virginia. Con tàu có sức chở 3.500 thuyền viên này có chi phí đầu tư khoảng 217 triệu USD (gần 2 tỉ USD theo thời giá hiện nay).
 
Đến 29-9-1955, chiếc tàu được đặt tên theo James V. Forrestal - cựu Bộ trưởng Hải quân và Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ. Ông James V. Forrestal đã bị trầm cảm và tự tử năm 1949 sau thời gian bị bãi nhiệm.

Khi xuất hiện năm 1954, chiếc tàu này được mệnh danh là “tàu lớn nhất Mỹ từng đóng” và được đưa vào phục vụ trong quân đội suốt 4 thập kỷ sau đó. Chiếc tàu càng nổi tiếng khi gắn với vụ tai nạn cháy nổ kinh hoàng năm 1967 tại Vịnh Bắc Bộ, Việt Nam khiến 134 thủy thủ Mỹ tử vong và hơn 300 người bị thương. Trong số những người may mắn sống sót có Thượng nghị sĩ nổi tiếng hiện nay của Đảng Cộng hòa John McCain.

Sau khi ngừng phục vụ quân đội, năm 1999, siêu phương tiện chiến đấu này đã được trao cho một tổ chức đủ điều kiện duy trì nó như một bảo tàng hay vật tưởng niệm. Tuy nhiên, tổ chức này sau đó cũng không kham nổi phí bảo quản "con tàu chết", dần dà nó thành đống sắt gỉ. 

Dự kiến cuối năm nay, con tàu sẽ được kéo từ  Philadelphia đến Texas và được tháo dỡ làm nguyên liệu tái chế.
 
L. Thoa (Theo UPI, Huffington Post)