THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 September 2013

Trung Quốc cũng có một “nghị định 72″ ?!


VRNs (23.09.2013) – Sài Gòn - Theo báo cáo từ hãng tin Asianews, các nhà chức trách ở một tỉnh phía đông nam Cam Túc đang bắt giữ một cậu bé 16 tuổi vì tội “gây kích động “, sau khi cậu bé này đăng tải một câu chuyện trên blog của mình.
Đây là trường hợp đầu tiên của một đạo luật gây nhiều tranh cãi vừa được ban hành tuần trước. Đạo luật cho phép bắt giam bất cứ ai có bài viết phỉ báng trên mạng được đăng lại (repost) trên 500 lần.
Theo Asianews nhận định, đây là một đạo luật bịt miệng nhằm ngăn chặn sự lan truyền trên mạng các cáo buộc liên quan đến tham nhũng và hành động phi pháp của các quan chức chính phủ.
Nhà chức trách quận Zhangjiachuan đã xác nhận việc bắt giữ nhưng không tiết lộ các chi tiết của vụ án.
Tờ Bắc Kinh Times dẫn lời một người đàn ông cho biết, cảnh sát đã bắt đi đứa con trai 16 tuổi của ông hôm thứ ba về tội “kiếm chuyện và gây kích động” trên mạng. Báo cáo chỉ xác định được họ của cậu bé là Yang.
Yang đã đăng tải câu chuyện về cái chết của một quản lý quán karaoke. Trong  khi các cảnh sát đã xác định rằng, người đàn ông đã chết vì chấn thương đầu sau khi nhảy từ một tòa nhà. Thì theo tường thuật của thân nhân gia đình người quản lý, Yang cho biết, ông đã bị đánh đập sau khi cãi nhau với một khách hàng và Yang cũng cáo buộc các cảnh sát không điều tra vụ việc đúng cách.
Yang sau đó bị bắt vì tội “phát tán tin đồn”
Vào ngày 9 tháng Chín, Toà án Nhân dân tối cao và Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đã ban hành một lệnh và nói rằng, một bài viết bôi nhọ trên mạng nếu được chuyển tiếp hơn 500 lần hoặc xem hơn 5.000 lần thì tác giả của nó có thể bị tù đến ba năm.
Điều này cũng cảnh báo rằng, các công tố viên có thể phán quyết một bài viết là “trường hợp nghiêm trọng”, nếu nó dẫn đến các cuộc biểu tình, xung đột sắc tộc hay tôn giáo, gây thiệt hại cho hình ảnh của Trung Quốc tại quốc gia và quốc tế. Tại thời điểm này, người dân Trung Quốc đang ngày càng chuyển sang thế giới blog để bày tỏ sự thất vọng của họ vì những quan chức tham nhũng, chiếm đoạt đất đai bất hợp pháp và vi phạm nhân quyền.
Pv. VRN