THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 September 2013

Chủ tịch nước kết thúc chuyến thăm Hungary-Đan Mạch: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

(TNO) Sau khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hungary và Đan Mạch (từ 15 đến 20-9), ông Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã trả lời báo chí về kết quả chuyến thăm.
Ông Phạm Bình Minh cho biết: Với Hungary, đây là chuyến thăm cấp nhà nước sau gần 10 năm của Chủ tịch nước ta, nước có quan hệ truyền thống với Việt Nam và đang triển khai chính sách hướng Đông, trong đó bạn coi quan hệ với ta là ưu tiên ở khu vực.
Với Đan Mạch, đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam trong lúc quan hệ đang trên đà phát triển mạnh. Hai nước đã thiết lập đối tác chiến lược trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh. Đan Mạch là nước thuộc nhóm cung cấp nhiều vốn ODA không hoàn lại nhất cho Việt Nam.
Cả hai nước đều là đối tác quan trọng của ta ở châu Âu.
Trong bối cảnh đó, chuyến thăm hai nước của Chủ tịch nước đã thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.
Các nhà lãnh đạo hai nước đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên thúc đẩy hợp tác.
Tại Hungary, hai bên đã ra Tuyên bố chung về chuyến thăm, đề ra những nguyên tắc chính trị quan trọng làm cơ sở cho việc tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong tình hình mới.
Tại Đan Mạch, có thể nói chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử khi hai nước ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Đây là bước phát triển mới và là khuôn khổ quan trọng định hướng quan hệ hai nước trong thời gian tới.
Trong chuyến thăm hai nước, một loạt văn kiện hợp tác quan trọng trên các lĩnh vực như: an ninh, ưu đãi tín dụng, phong điện, nông nghiệp nuôi trồng thủy sản bền vững, quản lý nước, giáo dục - đào tạo, văn hóa - thể thao… đã được ký kết tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực này.
Một trong những kết quả nổi bật của chuyến thăm là việc thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tập trung trao đổi với lãnh đạo cấp cao của các nước bạn về các định hướng lớn nhằm tăng kim ngạch thương mại và đa dạng hóa mặt hàng xuất nhập khẩu sang nhau, tiếp tục mở rộng và đẩy mạnh thực hiện các dự án FDI, ODA tại Việt Nam cũng như khả năng các doanh nghiệp của ta đầu tư sang nước bạn.
Đan Mạch tái khẳng định cam kết thực hiện chiến lược tăng trưởng thị trường đối với Việt Nam, một trong 10 nền kinh tế tiềm năng trên thế giới mà Đan Mạch lựa chọn để triển khai chiến lược này.
Tại mỗi nước, Diễn đàn doanh nghiệp đã diễn ra thành công với sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội và môi trường đầu tư, xuất nhập khẩu... Điểm đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp Hungary và Đan Mạch rất quan tâm và coi Việt Nam là một địa chỉ đầu tư, kinh doanh hấp dẫn. Các doanh nghiệp của ta đã ký được nhiều thỏa thuận hợp tác với các đối tác Đan Mạch trong các lĩnh vực vật liệu xây dựng, ứng dụng công nghệ xanh, tài chính - ngân hàng…
Tuệ Nguyễn (ghi)