THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 September 2013

Ông Nguyễn Bá Thanh: Cuối năm sẽ xét xử vụ bầu Kiên !...

(Dân trí) - Tiếp xúc với cử tri Đà Nẵng trong hai ngày 23-24/9, Trưởng Ban Nội chính T.Ư ông Nguyễn Bá Thanh cho biết từ nay đến cuối năm sẽ đưa ra xét xử một số vụ án tham nhũng lớn, trong đó có vụ ông Nguyễn Đức Kiên liên quan đến ngân hàng ACB.


 >> Bầu Kiên bị khởi tố thêm tội danh mới
 >> Bộ 3 công ty khiến bầu Kiên "ngã ngựa"

Tiếp xúc với cử tri quận Sơn Trà, ông Nguyễn Bá Thanh đã nghe cử tri đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tham nhũng và chống tham nhũng. Đây là vấn đề cử tri bức xúc nhất khi được phát biểu ý kiến với Trưởng Ban Nội chính T.Ư.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII
Trưởng Ban Nội chính Trung ương tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII
Cử tri Lê Xuân Lân (phường Phước Mỹ) cho rằng công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng cần phải quyết liệt hơn. Đấu tranh cật lực chứ không thể để như thời gian qua, đất nước ta nghèo là do tham nhũng. Như có 4 ông giám đốc doanh nghiệp công ích thì lương tiền tỷ, tham nhũng thế thì dân không đói, không nghèo sao được.
Trả lời bức xúc này của cư tri, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng, việc xử lý tham nhũng quan trọng là xử lý như thế nào vì rất phức tạp. Tùy từng vụ việc mà xử lý khác nhau, ví dụ như do quản lý lỏng lẻo mà gây ra tham nhũng thì xử lý khác. Sắp đến, thiếu trách nhiệm, quản lý lỏng lẻo để xảy ra tham nhũng cũng sẽ bị xử lý.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, vụ án Dương Chí Dũng nếu xử thì cũng mất mấy năm, chủ yếu tập trung vào tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả lớn về tài sản, tiền bạc của đất nước.
“Còn vụ Bầu Kiên dự kiến cuối năm sẽ đưa ra xét xử. Chúng tôi đôn đốc làm quyết liệt. Có những vụ phức tạp thì xét xử nhiều giai đoạn, điều tra đến đâu, xét xử đến đó. Còn các vụ án lớn vừa qua dự kiến đầu tháng 6/2014 sẽ kết thúc và đưa ra xét xử công khai”, ông Nguyễn Bá Thanh phát biểu.
Trong buổi tiếp xúc với cử tri quận Sơn Trà chiều 23/9, nhiều cử tri bày tỏ lo lắng trước thông tin trái ngược liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng gây thất thoát 3.400 tỷ đồng.
Ông Đào Ngọc Hoan (cử tri phường An Hải Đông) phát biểu: “Thanh tra Chính phủ vẫn giữ quan điểm kết luận Đà Nẵng sai phạm trong quản lý đất đai gây thất thoát 3.400 tỷ, trong khi đó Đà Nẵng nói không. Cứ cái kiểu “ông nói có, bà nói không” là không được. Dân chúng tôi biết tin ai, cứ cái kiểu ấy hoang mang lắm”.
Một cử tri khác ở phường An Hải Bắc cho rằng, nếu có thể cho chúng tôi biết như thế nào chứ Đà Nẵng giải trình rồi nhưng Thanh tra Chính phủ vẫn giữ nguyên quan điểm như đã kết luận như vậy làm người dân chúng tôi hoang mang lắm.
Nhiều cử tri Đà Nẵng bức xúc trước những vụ án tham nhũng lớn nhưng chưa được xét xử
Nhiều cử tri Đà Nẵng bức xúc trước những vụ án tham nhũng lớn nhưng chưa được xét xử
Trả lời ý kiến nhiều cử tri về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Thanh giải thích rằng Thanh tra Chính phủ nói có cái thất thu, có cái thất thoát. Thất thoát là mất hẳn, còn thất thu là lẽ ra phải thu bao nhiêu đó tiền mà thành phố không thu. Cả thất thu và thất thoát là 3.400 tỷ đồng.
“Thanh tra Chính phủ vẫn giữ quan điểm, thành phố cũng đã giải trình rồi. Kiểm điểm cũng kiểm điểm rồi. Tôi không bình luận đúng, hay không đúng. Mà trong bối cảnh đó làm như vậy có hiệu quả, có lợi cho người dân, cho thành phố Đà Nẵng thì làm”, ông Nguyễn Bá Thanh phát biểu với cử tri.
Theo ông Thanh, thời điểm đó thành phố giảm 10% cho doanh nghiệp nào nộp một lần tiền đất trong 60 ngày, nhờ đó có mà Đà Nẵng có tiền để đầu tư những công việc khác. Ví dụ như xây một chung cư phải mất 60 tỷ, 5 năm sau muốn xây thì thì phải lên đến 90 tỷ hay 100 tỷ, đồng tiền mình thu về trước, thì phát triển được những việc như vậy.
Việc miễn giảm 10% trên cơ sở của Nghị định của Chính phủ cho phép giảm đến 20%. Việc giảm không chỉ thành phố được lợi, doanh nghiệp được lợi mà chính người dân được lợi. Còn nói thì phải nói cho hết, cùng thời điểm với Đà Nẵng có những thành phố cũng thất thoát 9.500 đến 10.000 tỷ nhưng có ai nói đâu.
Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, khi cử tri quận Hải Châu đề cập đến tham nhũng và chống tham nhũng; trong đó cử tri Bùi Thị Kim Oanh (cán bộ ngân hàng) đăng đàn phát biểu và cho biết mình có hồ sơ về tham nhũng không biết gởi đến đâu để được nhận.
Sau khi nghe ý kiến này, ông Nguyễn Bá Thanh không ngần ngại nói ngay địa chỉ nhà riêng của mình tại 189 đường Cách Mạng Tháng Tám (Đà Nẵng) để cử tri gởi đến cho nhanh. Chứ ngoài Ban Nội chính T.Ư công việc và hồ sơ nhiều, hơn nữa ông hay đi nên gởi ra ngoài đó sẽ tốn kém cho người dân nhưng chưa chắc đã đến tay ông sớm.
Công Bính