THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 September 2013

Vụ chôn thuốc trừ sâu: Tỉnh Thanh Hóa và các ngành chức năng nói gì ?!

(Dân trí) - Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có hơn 260 bài báo được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng về vụ chôn thuốc trừ sâu ở Cty CP Nicotex Thanh Thái. Chiều ngày 23/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp báo về vụ việc này.

Buổi họp báo có sự tham gia đầy đủ các ngành chức năng, đại diện Cty Thanh Thái và hàng chục cơ quan báo chí.
Hàng ngàn người dân các địa phương đang mong chờ công lý...
Hàng ngàn người dân các địa phương đang mong chờ công lý...

Hàng ngàn người dân các địa phương đang mong chờ công lý...
Theo ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - tỉnh đã làm "rất quyết liệt".
Chưa khai quật thuốc trừ sâu vì... không có phương tiện?
Mở đầu buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa một lần nữa khẳng định, Cty Thanh Thái đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật bảo vệ môi trường. Đồng thời cho biết, UBND tỉnh cũng thường xuyên nghe kết quả, tiến độ và có ý kiến chỉ đạo giải quyết; Tỉnh cũng đã chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc.
Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi được đặt ra như: Cty Thanh Thái chôn bao nhiêu thùng phuy thuốc sâu? Công ty này đã trình phương án xử lý được thẩm định chưa? Việc giao cho Công ty Thanh Thái xử lý có đúng không? Việc xử lý hành chính có mở đường cho Cty Thanh Thái thoát tội?
Giải đáp thắc mắc về quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết đây là mức phạt tối đa, không có yếu tố giảm nhẹ và đây mới chỉ xử phạt những hành vi hành chính của công ty. Còn khởi tố vụ án hình sự là khởi tố cá nhân. Cần phải biết thuốc sâu được chôn vào lúc nào? Ai chôn? Số lượng bao nhiêu?… Cơ quan công an sẽ làm rõ và xử lý. 
Để đòi lại công bằng cho môi trường sống, ngay từ đầu, người dân đã phải tự hành động.
Để đòi lại công bằng cho môi trường sống, ngay từ đầu, người dân đã phải tự hành động.
Ông Quyền cũng khẳng định chưa nhận được báo cáo về việc chôn lấp, chưa đào lên được vì... không có phương tiện (!). Việc công ty xử lý môi trường là quy định của pháp luật, ai tạo ra chất thải nguy hại thì phải xử lý và có sự giám sát của cơ quan chức năng.
UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản gửi các Bộ, ngành liên quan nhờ hỗ trợ trong công tác xử lý vấn đề môi trường cũng như sức khỏe của người dân tại đây.
Về việc cấp phép cho một doanh nghiệp gây ô nhiễm, ông Quyền cho biết tới đây sẽ yêu cầu Sở KH&CN báo cáo kiểm điểm trách nhiệm trong quá trình cấp phép.
Các phóng viên cũng đặt câu hỏi, có hay không sự bao che hay yếu kém trong công tác quản lý của các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa, bởi sự việc tồn tại hàng chục năm mà không bị phát hiện? Hơn nữa trong khi giải quyết vụ việc, những hoài nghi về lực lượng chức năng đã khiến người dân mất niềm tin.
Người dân địa phương đã quá mệt mỏi và bức xúc...
Người dân địa phương đã quá mệt mỏi và bức xúc...

Ông Quyền khẳng định: “Tôi phụ trách lĩnh vực này, đến nay chưa nhận được báo cáo nào của Sở TN-MT và huyện Cẩm Thủy về việc ô nhiễm này. Việc này các cấp, ngành phải kiểm làm rõ đơn từ người dân gửi lên sao chưa giải quyết? Để xảy ra sự việc nghiêm trọng này, phải kiểm điểm tập thể cá nhân có liên quan. Từ xã Cẩm Vân, UBND huyện Cẩm Thủy, Sở TN&MT, Sở Công an, Sở NN&PTNT, Sở Y tế, KH&CN phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của mình trong vụ việc này”.
Và đến giờ phút này, các điểm, khối lượng chôn lấp, các loại chất thải độc hại nằm dưới lòng đất trong khuôn viên Cty Thanh Thái vẫn còn là một bí ẩn.
“Nhận trách nhiệm, sẽ kiểm tra và xác minh”
Những thắc mắc liên quan đến lực lượng công an làm nhiệm vụ, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện cơ quan công an đang tập trung điều tra, xác minh, làm rõ các hành vi vi phạm của Cty Thanh Thái. Những hành vi hành chính đã rõ rồi, còn lại Công an tỉnh đã phân công, tổ chức điều tra nếu đủ căn cứ sẽ xử lý hình sự.
Người dân địa phương đã quá mệt mỏi và bức xúc...
Đại tá Oanh lý giải thêm, việc xử lý trách nhiệm hình sự chỉ được thực hiện khi có dấu hiệu tội phạm dựa trên các nguồn tin, sau đó cơ quan điều tra xác minh, làm rõ có đủ cấu thành tội phạm không, nếu có đủ mới tiến hành khởi tố theo quy định.
Những vấn đề Mặt trận Tổ quốc xã Yên Lâm băn khoăn về lực lượng Công an huyện Cẩm Thủy và Cảnh sát môi trường trong quá trình giải quyết vụ việc, Đại tá Oanh xin phép tiếp thu và làm rõ xem những vấn đề nào liên quan đến ai, đến cán bộ nào sẽ làm rõ, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.
Tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Tiến, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cũng đã nhận khuyết điểm trong công tác quản lý. Ông Tiến đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm, sai đến đâu xử lý đến đó.
Trước sự chứng kiến của các đại biểu và các cơ quan báo chí, ông Tiến công nhận cũng có kiến nghị của nhân dân và đã làm việc, yêu cầu Cty Thanh Thái phải chấp hành tốt các quy định về xử lý môi trường. Việc công ty chôn lấp, ông Tiến nói: “Nếu biết chôn rồi mà bao che thì tội lớn quá. Cho đến khi sự việc xảy ra với công ty thì chúng tôi mới thấy hiện diện của các đồng chí lãnh đạo công ty, còn lại các đồng chí làm việc với công ty mẹ ngoài kia. Còn kiểm tra môi trường, đánh giá tác động môi trường đơn vị Cẩm Thủy hầu như không quản lý vấn đề đó”.
Ngành TN-MT Thanh Hóa sẽ kiểm điểm gì trong vụ việc này?
Ngành TN-MT Thanh Hóa sẽ kiểm điểm gì trong vụ việc này?
Đồng thời, ông Tiến nhấn mạnh: “Dù có xử phạt đến mấy mà để tồn tại công ty ở đây không thể yên dân được, phải chuyển đổi mục đích sản xuất”.
Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đình Thống, Giám đốc Cty Thanh Thái đã xin lỗi nhân dân Thanh Hóa, cam kết thực hiện nghiêm phương án xử lý môi trường mà UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt. Ông Thống cũng đã ghi nhận các cơ quan báo chí có những thông tin chân thật, khách quan về vụ việc tại Cty Thanh Thái.
Vị GĐ Cty Thanh Thái cúi gầm mặt xin lỗi người dân.
Vị GĐ Cty Thanh Thái cúi gầm mặt xin lỗi người dân.
Kết luận hội nghị, ông Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo giải quyết vụ việc đúng đắn, nghiêm túc… để lấy lại niềm tin của nhân dân đối với cơ quan nhà nước. Vấn đề quan trọng nhất lúc này vẫn là xử lý môi trường và phải làm kịp thời.
Duy Tuyên