THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 December 2013

Triều Tiên xác nhận đã xử tử chú của ông Kim Jong-un

Dân trí) - Ông Jang Song-thaek, người chú dượng quyền lực của ông Kim Jong-un, đã bị xử tử sau vụ phế truất, truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng sớm ngày 13/12 xác nhận, gọi ông này là "kẻ phản bội của mọi thời đại".
 >>  Rộ đồn đoán làn sóng đào tẩu sau vụ phế truất chú ông Kim Jong-un
 >>  Xem Triều Tiên xóa ảnh người chú bị thất sủng của ông Kim Jong-un
 >>  Chân dung Jang Song-thaek - ông chú của Kim Jong-un

Ông Jang đã bị đưa ra xét xử hôm qua 12/12.
Ông Jang đã bị đưa ra xét xử hôm qua 12/12.
Hãng thông tấn chính KCNA của Triều Tiên cho biết, ông Jang đã thừa nhận tại một phiên tòa quân sự ngày 12/12 về tội âm mưu lật đổ nhà nước và bị xử tử ngay lập tức.
Ông Jang đã thừa nhận "tội danh ghê tởm là âm mưu lật đổ nhà nước bằng mọi mưu đồ và cách thức hèn hạ với tham vọng điên cuồng là nắm lấy quyền lực tối cao của đảng và nhà nước".
"Kẻ bị buộc tội là một tên phản bội đất nước của mọi thời đại, người đã thực hiện các hành động bè phái chống phá đảng, chống phá cách mạng trong một nỗ lực nhằm lật đổ ban lãnh đạo đảng và nhà nước và hệ thống Xã hội Chủ nghĩa", KCNA viết.
Ông Jang Song-Thaek là người chú quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Ông Jang Song-Thaek từng là nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên.
Với lời lẽ mạnh mẽ, chính quyền Triều Tiên đã cáo buộc ông Jang phải bội niềm tin của cả nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cố Chủ tịch Kim Jong-il, nói thêm rằng ông Jang đặc biệt được nhà lãnh đạo trẻ tin tưởng.
Gọi ông Jang là "kẻ cặn bã hèn hạ... hơn một con chó", chính quyền Triều Tiên cũng cáo buộc ông này âm mưu ngáng đường quá trình kế nhiệm của ông Kim Jong-un, theo KCNA
Ông ta đã thừa nhận lạm dụng chức quyền để thành lập một bè cánh chống lại nhà nước và để thực hiện các tham vọng chính trị của riêng mình, truyền thông nhà nước Triều Tiên nói thêm.
Phế truất
Hình ảnh ông Jang Song-thaek bị 2 binh sĩ giải đi.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên hồi đầu tuần này đã đăng ảnh ông Jang Song-thaek bị bắt ngay tại một phiên họp của đảng.
Ông Jang Song-thaek,67 tuổi, đã kết hôn với bà Kim Kyong-hui, em gái cố Chủ tịch Kim Jong-il. Ông Jang từng nắm giữ các vị trí cấp cao trong đảng cầm quyền và Ủy ban quốc phòng quốc gia, cơ quan quân đội tối cao của Triều Tiên. 
Ông Jang thường xuyên được nhìn thấy xuất hiện cùng người cháu Kim Jong-un và được một số nhà quan sát xem là nhân vật quyền lực số 2 chỉ sau nhà lãnh đạo trẻ.
Nhưng hồi đầu tháng này, các thông tin đã rộ lên rằng ông Jang bị cách chức khỏi Ủy ban quốc phòng quốc gia và 2 trong số các phụ tá của ông bị xử tử.
Đến ngày 9/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận ông Jang đã bị phế truất. Truyền hình nước này còn đăng tải những hình ảnh cho thấy ông Jang bị các binh sĩ bắt ngay tại một cuộc họp của đảng.
"Ông Jang giả vờ ủng hộ đảng và nhà lãnh đạo nhưng lại bị cuốn vào các hành động bè phái, mơ những giấc mơ khác và dở trò hai mặt sau hậu trường", KCNA cho biết hồi đầu tuần này.

Vụ sa thải ông Jang là cuộc phế truất lớn nhất kể từ khi ông Kim Jong-un kế nhiệm cha mình 2 năm trước. 
Các nhà phân tích cho rằng một cuộc "thanh lọc" lan rộng nhiều khả năng sẽ được tiến hành đối với các phụ tá của ông Jang, nhất là những người trong ban hành chính của Ủy ban trung ương mà ông Jang từng đứng đầu.
An Bình