THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

13 December 2013

SỬ DỤNG CHẤT ĐỘC HẠI TRONG THỰC PHẨM BỊ PHẠT 100 TRIỆU ĐỒNG

SỐNG MỚI-12/12/2013  -Để ngăn chặn tình trạng thực phẩm “bẩn”, độc hại tràn lan khắp nơi, Bộ Y tế đã ra Nghị định điều chỉnh mức phạt tiền đối với những cá nhân, tổ chức có những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, có hiệu lực từ ngày 31/12.


Trước đó, nhiều mẫu bún, bánh phở…chứa các chất huỳnh quang tynopal gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Cà Mau, Đồng Nai, TP.HCM…Hay mới đây, Cục quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản (Bộ NN&PTNN) đã tiến hành kiểm tra và phát hiện một số mẫu củ cải trắng, quýt, cà rốt có lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép và một số mẫu thịt gà chứa chất cấm gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Những việc trên khiến nhiều người dân lo ngại cho sức khỏe khi vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng “xuống cấp”, động đâu cũng thấy độc hại.
 
Trước tình trạng này, Bộ Y tế đã đưa ra Nghị định quy định mức xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Theo đó, mức phạt tiền trong Nghị định mới sẽ tăng gấp đôi so với trước. Đối với cá nhân có hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm sẽ lên tới 100 triệu đồng còn đối với tổ chức là 200 triệu đồng. Cụ thể hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ thì sẽ bị phạt 30-40 triệu đồng. Mức phạt đối với trường hợp sử dụng phụ gia thực phẩm nằm ngoài danh mục cho phép thì bị phạt từ 30-40 triệu đồng; nếu sử dụng chất độc hại thì mức tiền phạt là 70-100 triệu đồng.
 
Ngoài ra, trong trường hợp áp dụng khung tiền phạt cao nhất mà vẫn chưa đủ sức răn đe thì mức tiền phạt sẽ tăng 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm đối với cá nhân và với tổ chức là gấp 7 lần. Nhưng với một thị trường ẩm thực “hàng rong” như tại Việt Nam, quả thật những mức phạt như thế này chưa khiến thực phẩm sạch hơn được.