THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

01 November 2013

Trung Quốc tố Nhật “phá đám”!

Thứ Năm, 31/10/2013 

(NLĐO) – Trung Quốc ngày 31-10 đã lên tiếng cáo buộc Nhật Bản can thiệp vào các cuộc tập trận hải quân hợp pháp trong thời gian gần đây. Bắc Kinh tuyên bố rằng nếu Nhật không dừng lại, phía này sẽ có biện pháp cứng rắn hơn.

Bắc Kinh lên tiếng về vụ việc giữa lúc hai nước đang căng thẳng vì tranh giành các quần đảo không người ở trong vùng biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun nói với báo chí rằng tàu quân đội Nhật đã thâm nhập vào khu tập trận ngày 25-10 và ở đó trong 3 ngày, mặc cho Trung Quốc đã thông báo rằng hải quân nước này sẽ tập trận ở đây. Người phát ngôn cũng cho biết thêm ngoài việc điều tàu, Nhật còn điều máy bay lại gần khu vực quân đội Trung Quốc tập trận để theo dõi, giám sát.

Tàu chiến Trung Quốc ở phía Tây Thái Bình Dương
 
“Họ không chỉ có những hành động can thiệp vào các hoạt động đào tạo bình thường của chúng tôi mà họ còn đe dọa sự an toàn của tàu thuyền và máy bay chúng tôi. Điều này có thể dẫn đến tai nạn hoặc sai lầm đáng tiếc”- ông Yang nói.

Nhật Bản cần chấm dứt những “hành động khiêu khích” như vậy, hoặc “phải chịu trách nhiệm về những hậu quả” do họ gây ra, người phát ngôn nói thêm. Ông này còn không quên dọa rằng nếu Nhật không chấm dứt những hành động trên, Trung Quốc có quyền sử dụng những biện pháp cứng rắn để đối phó.

Trong bài phát biểu báo chí, ông Yang cho biết Trung Quốc muốn Nhật Bản phải nhìn nhận lại những sai lầm của mình, có những hành động sửa sai, chấm dứt tất cả các hoạt động gây xáo trộn cuộc tập trận quân sự hợp pháp của Trung Quốc và đảm bảo rằng sẽ không diễn ra sự cố tương tự như vậy nữa.
 
Hải quân Trung Quốc tập trận trên đảo tranh chấp với Nhật ngày 25-10

“Nếu không, Nhật Bản sẽ gánh chịu tất cả các hậu quả phát sinh. Phía Trung Quốc có quyền hành động nhiều hơn nữa”.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 23-10, Trung Quốc đã ban hành cảnh báo thông qua Tổ chức Hàng hải Quốc tế rằng nước này sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự ở khu vực nhất định trên vùng biển mở thuộc phía Tây Thái Bình Dương từ 24-10 đến ngày 1-11. Theo đó, tàu thuyền, máy bay các nước được khuyến cáo tránh xa khu vực này.

Ông Yang nói rằng mặc dù vậy, tàu No.107 của Lực lượng Quốc phòng Hàng hải Nhật Bản đã phớt lờ cảnh báo của Trung Quốc, nhiều lần thâm nhập vào khu vực quân đội huấn luyện. Cụ thể, chiếc tàu vào khu vực lúc 10 giờ 41 ngày 25-10 và ở lại khu vực tập trận đến 7 giờ 32 sáng 28-10. Ngoài ra, máy bay do thám Nhật Bản cũng liên tục bay vào khu vực.
 

L. Thoa (Theo Tân Hoa Xã, AP)