THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 October 2013

VIDEO - Cao Bằng Đàn Áp Cưỡng Chế Dã Man Nhà Dân Người H-Mông


Dân Làm Báo - Cập nhật lúc 15h - Thứ Năm, 24.10.2013

Như thông tin Dân Làm Báo đã đưa sáng nay, đêm khuya 23, rạng sáng 24/10/2013, CA đã huy động một lực lượng rất hùng hậu đến vườn hoa Lý Tự Trọng, nơi hàng trăm đồng bào dân tộc phía bắc từ 4 tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Bắc Cạn xuống Hà Nội khiếu kiện đất đai dựng lều bạt để ngủ qua đêm. Lợi dụng đêm tối, họ dùng vũ lực bắt ép bà con lên xe, đánh đập dã man và thu giữ mọi đồ đạc của bà con ở đó. Rất nhiều vật dụng như nồi niêu, xong chảo và một số lương thực của bà con được những nhà hảo tâm ở Hà Nội quyên góp giúp đỡ đã bị CAP Thụy Khuê, Ba Đình cướp giật mang lên xe đi mất.

Theo thông tin bà con báo, nhà cầm quyền đã bắt buộc lên 3 chiếc xe ô tô và chở đi nhiều nơi khác nhau.

Chiếc xe thứ nhất chở một số bà con ra một khu đất vắng các thị trấn Bảo Lâm (Cao Bằng) chừng 10km và đẩy mọi người xuống xe. Đồng thời, lao thẳng chiếc xe vào chỗ bà con đang ngồi khiến đồng bào kinh hãi, bỏ chạy toán loạn.

Chiếc xe thứ hai chở bà con đến thị trấn Bảo Lâm, dừng xe ở đó. Bà con phản đối cách hành xử dã man của công an với họ nên đã nhất quyết không xuống xe. Vì thế, CA huy động một lực lượng rất đông đến, mang theo xe cứu thương, dùi cui và nhiều vũ khí khác để trấn áp. Tin báo tình hình rất nguy cấp.

Chiếc xe thứ ba chở nhiều phụ nữ và hiện tại đã mất liên lạc hoàn toàn với những người này.

Thêm nữa, từ tối hôm qua, đã có một số người bị đánh đập, lôi kéo nên ngất xỉu, thương tích nặng. Hiện tại, chưa rõ tình trạng của những người này ra sao. Bà con thông báo từ tối qua đến chiều nay, vẫn chưa ăn uống bất cứ thứ gì. Đồng bào phản đối cách hành xử dã man của đám côn an và lo ngại họ có thể bỏ thứ gì vào thức ăn nên đã đồng loạt tuyệt thực.

Rõ ràng, sau hành vi đánh đập dã man 2 người là em Hoàng Thị Vàng và Dương Văn Phùng phải nhập viện trong tình trạng khẩn cấp cách đây vài ngày, đến hôm nay, lực lượng còn đảng còn mình đã quyết tâm trấn áp, bắt bớ những người đồng bào dân tộc đến Hà Nội để kêu cứu. Hành động này không những vi phạm nghiêm trọng quyền con người mà còn thể hiện bộ mặt của nhà cầm quyền cộng sản, quyết tâm ép những người dân đến bước đường cùng.

Liệu rằng một nhà cầm quyền như thế, chúng ta có thể ngồi yên?

*
Theo FB Thuy Trang Nguyen: 2 người đã bị bắt đưa đi mất tích, một số bị đánh đập, 2 người bị thương nặng, ông phó chủ tịch UBND Huyện lái xe đâm xe thẳng vào Dân Oan H'Mông...*
Tin từ CTV Dân Làm Báo Hà Nội: lúc 23h ngày 23/10/2013 gần 400 công an, cảnh sát cơ động và dân phòng đến vườn hoa Mai Xuân Thưởng cưỡng chế, bắt giữ đưa bà con H'Mong lên khoảng mười cái xe bus chở đi mất. Toàn bộ đoạn đường xung quanh vườn hoa Mai Xuân Thưởng bị cấm, mọi máy ảnh đưa lên đều bị giật mất. Đồ đạc, vật dụng sinh hoạt, thức ăn của đồng bào H’Mông thời gian qua được những nhà hảo tâm giúp đỡ đều bị cướp và chuyển lên xe công an phường chở đi đâu không rõ. Chúng tôi đã liên lạc được với anh Ma Văn Pa, dân tộc H’Mông:

1/ Anh có thể cho biết tình hình hiện tại bà con thế nào?
- Lúc tối bà con chúng em đang ngủ thì có rất đông công an đến. Công an giựt sập lều trại của bà con, đập phá đồ dùng sinh hoạt và bắt bà con lên xe buýt chở đi đâu không rõ. Em may mắn thoát đươc nhưng bây giờ chẳng biết đi đâu.
2/ Anh có thể cho biết là lúc bà con bị bắt có bị đánh đập gì không?
- Lúc bà con bị bắt tình hình hỗn loạn, có một số người trong chúng em bị chúng nó đánh dã man. Chúng còn thu điện thoại của bà con.
Cảm ơn anh rất nhiều, sẽ có người gọi điện lại cho anh, và giúp anh được an toàn. Sau đó, chúng tôi liên lạc được với anh Q, một nhà hoạt động nhân quyền có mặt tại thời điểm đó:

*
1/ Anh có thể cho tôi biết cụ thể về việc bắt giữ bà con dân tộc H'Mông tối nay?

- Theo tôi được biết thì có rất đông côn an, an ninh kéo đến vườn hoa Mai Xuân Thưởng, nơi có bà con người H'mông đang ở đó. Khi tôi thấy tin tức như vậy thì lập tức chạy ra lấy tư liệu nhưng khi ra đến nơi chúng nó đã đưa bà con lên xe buýt và đưa đi đâu không rõ. Theo nguồn tin tôi hỏi được ở mấy người bảo vệ quán bar gần đó thì chúng bắt bớ bà con hơn 100 người nhét hết lên xe buýt.

2/ Trong số những người bị bắt có ai bị đánh đập không thưa anh?

Tôi mới liên lạc được với một người trong số bà con bị bắt. Chúng vẫn đang đưa bà con đi trên xe buýt mà không biết đi về đâu. Còn vấn đề đánh đập thì tôi không rõ vì ra đến nơi chúng đã đưa bà con đi hết rồi. Hỏi mấy người quanh đó thì họ nói ko biết. Chỉ biết thấy xe công an ùn ùn kéo đến rồi có xe buýt, xe 113 thế là chúng nó đưa hết bà con lên xe. 

3/ Anh có đánh giá thế nào về vụ bắt bớ lần này của côn an? Bắt bớ vào lúc đêm khuya thế này là có mục đích gì?

Theo đánh giá khách quan của tôi có thể là do kỳ họp thứ 6, quốc hội khóa 13 đang diễn ra. Côn an họ không muốn làm xấu bộ mặt thủ đô và chắc do áp lực ở trên nên chúng nó mới làm đêm như vậy! Ngoài ra bà con H’Mông còn đấu tranh cho tự do tôn giáo, nên sợ các tổ chức quốc tế biết nên dẹp bà con sớm.

Cám ơn anh, và mong anh tiếp tục giữ liên lạc với bà con H’Mông để giúp đỡ họ.

Được biết trước đó ngày 15/10/2013, hơn 100 đồng bào dân tộc H’Mông thuộc 4 tỉnh phía Bắc đã kéo xuống Hà Nội để khiếu kiện về việc bắt người trái pháp luật và đòi quyền tự do tôn giáo. Tuy nhiên bà con H’Mông đã bị đàn áp dã man, kết quả là em Hoàng Thị Vàng và anh Dương Văn Phùng bị đánh phải nhập viện. Nhiều ngày qua những nhà hoạt động đã đến để trao cho bà con H’Mông những phần quà từ thiện gồm mì gói, gạo, xoong nồi, bạt che... tuy nhiên đến hôm nay đã bị cướp phá hết. 

(Tin bài đã đăng:) Người H Mông 4 tỉnh phía Bắc đổ về Hà Nội đòi thả người


CTV Dân Làm Báo tiếp tục cập nhật thông tin và chia sẻ với bà con trong thôn.

------------------------------------------------------------------------------------

Đoàn người H’mong về Hà Nội khiếu kiện bị trấn áp buộc phải rời nhà thờ ra đi trong đêm mưa.
Đoàn người H’mong về Hà Nội khiếu kiện bị trấn áp buộc phải rời nhà thờ ra đi trong đêm mưa.
Photos blog Nguyen Tuong Thuy

Nghe bài này
Đo Đoàn người H’mong về Hà Nội khiếu kiện cả tháng rồi vào đêm ngày 23 tháng 10 bị lực lượng chức năng trấn áp giải tán và đưa đi khỏi thủ đô. Vây ráp trong đêm đưa đi Thông tin truyền tải trên mạng Internet trong những ngày qua cho biết có một nhóm đồng bào người H’mông mấy chục người từ 4 tỉnh phía Bắc gồm Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang xuống Hà Nội khiếu kiện phải sống vật vạ tại Vườn hoa Mai Xuân Thưởng như những dân oan các tỉnh khác lâu nay phải bám trụ tại đó để tiếp tục khiếu kiện. Một số người hảo tâm tại Hà Nội đã đến giúp đỡ cho họ trong suốt những ngày qua. Thế nhưng đến đêm 23 tháng 10, lực lượng chức năng đã đến và đưa họ đi. Một phụ nữ trong đoàn khi đang trên xe mà không biết bị đưa đi đâu, trả lời qua điện thoại kể lại chuyện bị bắt đưa đi như sau: Người ta đến đánh, dùng roi điện giật bà con. Họ là công an thành phố kết hợp với công an trên tỉnh, họ có người mặc sắc phục, có người không. Bà con cầm tay nhau, những người bên trong thoát, nhưng phía ngoài lăn ra đất hết. Họ lôi ra xe buýt, đưa về đàn áp tại chỗ tiếp công dân. Sau đó đưa lên xe về Cao Bằng, có ba xe. Khi lên xe, tôi thấy một người nằm tại đống rác là các chiếu mà bà con Hà Nội cho dùng tạm, người đó không còn tính mạng nữa rồi!
Người ta đến đánh, dùng roi điện giật bà con. Họ là công an thành, công an trên tỉnh, họ có người mặc sắc phục, có người không. Bà con cầm tay nhau, những người bên trong thoát, nhưng phía ngoài lăn ra đất hết..Khi lên xe, tôi thấy một người nằm tại đống rác...người đó không còn tính mạng nữa rồi!
Một phụ nữ H'mong
Blogger Lê Thiện Nhân tại Hà Nội, người hay tin số người H’Mong bị đưa đi đã đến và kể lại những điều chứng kiến vào tối 23 tháng 10 như sau: Khi nghe tin, tôi sang vườn hoa Mai Xuân Thưởng, lúc đó họ đã dọn hết đồ đạc của bà con quăng lên xe và đưa đi đâu không biết. Còn bà còn thì họ đưa về số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông. Khi chúng tôi xuống, công an giăng barrier- hàng rào sắt chặn hai đầu phố Ngô Thì Nhậm không cho ai ra vào cả. Một bà con bên trong báo qua điện thoại nói họ đưa bà con lên ba xe Cao Bằng chở đi đường khác. Khi tiếp cận gần nhất khoảng 50 mét, chúng tôi chỉ thấy ba xe nữa chở bà con đi Cao Bằng. Họ bủa vây rất kỹ không thể có thêm thông tin gì. Người đưa tin ra thì sự quan sát không tốt, lời nói cũng khó nghe.
Một số người  H'Mong bị đánh hôm 15/10, ông Dương Văn Phùng và cháu Hoàng Thị Vàng được đưa vào điều trị tại bệnh viện quận Hà Đông. Photos Blog Nguyen Tuong Thuy
Một số người H'Mong bị đánh hôm 15/10, ông Dương Văn Phùng (ảnh trên) và cháu Hoàng Thị Vàng được đưa vào điều trị tại bệnh viện quận Hà Đông. Photos Blog Nguyen Tuong Thuy
Lý do khiếu kiện Chị phụ nữ người H’Mong cho biết lại lý do vì sao họ phải về Hà Nội khiếu kiện: Bà con H’mong chúng tôi thời xa xưa khi ông bà chết phải treo xác trên nhà bảy ngày, bảy đêm; rồi phải giết trâu, giết bò cúng ma. Khổ quá, nên đến năm 1989 có anh Dương Văn Minh đứng lên dạy bảo bà con chúng tôi hết thế kỷ rồi phải bỏ ma, hướng về Chúa Trời thôi. Phải bỏ kèn, bỏ trống, chết phải bỏ kèn trống…Lấy Thập Ác để tiễn đưa linh hồn. Bà con đã thay đổi được 25 năm và có cuộc sống văn minh. Đến năm 2007, bà con dựng một nhà nhỏ chừng 2 mét vuông để đồ tang lễ, khi có người mất đem ra sử dụng. Nhưng người ta bảo làm thế là trái pháp luật và bắt bà con chúng tôi phải trở về phong tục cổ hủ, lạc hậu ngày xưa. Chúng tôi không đồng ý nên họ dùng lực lượng đến cưỡng chế, đánh đập bà con, nhà cửa tan nát.
Họ không treo xác chết trong nhà nữa theo phong tục của người H’mong, bây giờ họ làm một xe dạng nhà mồ để xác và đưa ra xa nơi ở. Chính quyền địa phương không cho phép mà bắt người dân tộc H’mong phải theo phong tục cổ hũ ngày xưa.
Blogger Lê Thiện Nhân
Blogger Lê Thiện Nhân, người tiếp xúc với số người H’mong trong thời gian ở Hà Nội nói lại điều được chính những người đi khiếu kiện cho biết: Nguyên nhân khiếu kiện là họ muốn thay đổi, có nếp sống mới. Một bác lớn tuổi hướng dẫn họ không treo xác chết trong nhà nữa theo phong tục của người H’mong, bây giờ họ làm một xe dạng nhà mồ để xác và đưa ra xa nơi ở. Chính quyền địa phương không cho phép mà bắt người dân tộc H’mong phải theo phong tục cổ hũ ngày xưa. Chúng tôi không biết vì sao chính quyền lại không cho người dân tộc H’mong thực hiện điều đó; nhưng theo suy đoán thì đây là một trong những biện pháp nhằm ngu dân của họ. Theo đơn của bà con Cao Bằng họ ghi rõ lẽ ra phải cho phép thực hiện những điều theo nếp sống mới, thế nhưng lại không cho. Thay vì giải quyết cho người dân, thì họ lại đàn áp và phá những nhà mồ đó của bà con. Nguyện vọng người dân Người phụ nữ H’Mong cho biết nguyện vọng của họ: Nguyện vọng của bà con được sống tự do, cuộc đời xã hội văn minh. Điều nữa là mong Đảng, Nhà nước trả lại công bằng và tiếng tăm cho anh Dương Văn Minh. Blogger Lê Thiện Nhân bày tỏ quan ngại số người dân tộc H’Mông bị đưa đi như thế khi về quê nhà sẽ bị sự đàn áp từ chính quyền địa phương: Chúng tôi rất lo ngại khi về lại địa phương họ lại dùng những biện pháp vũ lực để hành hung bà con. Bà con người H’mong ở Cao Bằng có nói chuyện là chính quyền họ không đồng ý cho bà con làm mồ của người chết, họ xông vào đánh rất dữ, họ đe dọa nếu xuống Hà Nội và quay lại sẽ bị đánh tiếp. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không có phương án nào cả.  Một thông tin chưa được kiểm chứng là trong đợt truy quét đưa người H’Mong đi vào tối ngày 23 tháng 10, có người bị đánh đến ngất đi và có thể đã tử vong. Tuy nhiên mọi sự tiếp cận số người H’mong về Hà Nội khiếu kiện đều bị lực lượng chức năng chặn lại, các phương tiện liên lạc với họ đều rất khó khăn.