THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 October 2013

Trẻ em cũng phải đóng tiền xây trạm y tế!

NGHỆ AN (NV) Sáng ngày 21 tháng 10, cư dân thị trấn Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An cho hay, đã làm đơn tố chính quyền thị trấn, ép các cư dân, bất kể già trẻ, bé lớn đều phải nộp mỗi người 120,000 đồng, tương đương 6 đôla để xây trạm y tế.
Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Chữ Hoài Thuyên 70 tuổi, ngụ tại thị trấn Tân Kỳ nói rằng cư dân thị trấn bị buộc đóng khoản tiền nói trên, như một “nghĩa vụ bắt buộc.”


Một trạm y tế xã thuộc tỉnh Cà Mau vừa bị cúp điện tơi bời. (Hình: Hình: báo Ðất Mũi)

Ông Thuyên cho biết, cán bộ phụ trách xóm của ông đến từng nhà “vận động” mọi người đóng tiền, và nói rằng “nghĩa vụ” đó không loại trừ một ai. Ông cán bộ còn xác định rằng, từ những đứa trẻ sơ sinh mới lọt lòng cho đến các cụ già từ 60 tuổi trở lên đều phải đóng tiền.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, chủ tịch thị trấn Tân Kỳ cho hay, nếu loại bỏ trẻ sơ sinh và người già thì số tiền thu được không đủ để xây trạm y tế. Trong khi đó, theo phó chủ tịch huyện Tân Kỳ, hành động trên của cán bộ thị trấn là “biến tướng của chương trình xã hội hóa.” Tuy nhiên, ông này cũng cam kết sẽ “phạt những người làm sai “quy trình xã hội hóa” của chính quyền.

Mặt khác, báo Tuổi Trẻ cho biết, người nhà một sản phụ vừa viết thư tố bệnh viện Bình Tân thu tiền đỡ đẻ mặc dù sản phụ có thẻ bảo hiểm y tế. Bà Trần Thị Diễm, 20 tuổi, cư dân quận Bình Tân, Sài Gòn cho biết, đã bị buộc phải đóng 2.2 triệu đồng, tương đương 110 đô tuy bà đã trình ra thẻ bảo hiểm y tế có đóng tiền đầy đủ.

Trả lời thư tố cáo này, bệnh viện Bình Tân giải thích rằng bác sĩ đỡ đẻ cho bà Diễm đã được mời từ bên ngoài vào, theo yêu cầu của sản phụ, nên bà phải trả tiền thù lao cho ông. Trong những trường hợp như thế, thẻ bảo hiểm của bệnh nhân coi như không có hiệu lực. (PL)