THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 October 2013

Cướp Sài Gòn dữ hơn cướp Hà Nội !

VIỆT NAM (NV) - Tại một cuộc họp diễn ra ở Hà Nội mới đây, Thiếu tá công an Nguyễn Minh Quang, đội trưởng Ðội Chống Cướp Giật của công an Hà Nội nhận xét rằng “nạn cướp giật ở Hà Nội chỉ có tính chất nhất thời, cơ hội, chụp giật.”
Ông này còn cho rằng, cướp giật ở Sài Gòn thuộc loại tội phạm “có tổ chức, manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng công an bằng đủ loại vũ khí.”Vũ khí của kẻ cướp bị tịch thu tại Hà Nội. (Hình: VNExpress)

Phúc trình mới nhất của công an Hà Nội cho biết, chỉ trong ba tháng quý ba năm 2013, khoảng 1,450 vụ “phạm pháp hình sự” xảy ra tại thành phố này, tăng 10% so với quý ba năm 2012.

Trong số này, số vụ cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo, cướp giật, hiếp dâm, buôn người đều tăng vọt, ít nhất là 16.8% và nhiều nhất là số vụ hiếp dâm, tăng 125% so với cùng giai đoạn của năm rồi.

Báo mạng Petrotimes dẫn phúc trình của công an Hà Nội cũng nhìn nhận rằng kẻ phạm pháp tàng trữ, sử dụng vũ khí tại Hà Nội “hoạt động rầm rộ.” Phúc trình nói rằng trong ba tháng từ tháng 6 đến tháng 9 qua, ở Hà Nội xảy ra 5 vụ nổ súng ngoài phạm vi kiểm soát của ngành công an.

Tuy nhiên, ông Thiếu Tá Nguyễn Minh Quang cho rằng các nghi can cướp giật ở Hà Nội chỉ có tính chất cơ hội, chụp giật, nhất thời. Ông này nói: “Các băng cướp chỉ quy tụ khoảng từ 2 đến 4 người, tụ họp, chở nhau trên xe gắn máy rảo trên đường, thấy ai sơ hở thì ra tay giật túi xách, điện thoại, nữ trang... bỏ chạy.”

Vẫn theo ông Nguyễn Minh Quang, kẻ cướp chỉ giật, cướp rồi chạy chứ không giết người để cướp hoặc chống, giết người khi bị đuổi theo. So sánh với tính chất hoạt động của các băng cướp xuất hiện tại Sài Gòn thời gian qua, ông Nguyễn Minh Quang nhận xét rằng kẻ cướp ở Sài Gòn hoạt động có tổ chức, mang theo vũ khí và sẵn sàng hạ thủ người truy đuổi họ.

Ðặc biệt, theo Petrotimes, ông đội trưởng đội chống tội phạm của Công an Hà Nội còn cho rằng kẻ cướp là người ngoại tỉnh, trà trộn vào Hà Nội để hoạt động. Sau khi hành động xong, các nghi can rút đi, thường về các tỉnh lân cận.

Còn theo dư luận, nhận định của ông Nguyễn Minh Quang có phần chính xác khi cho rằng các băng cướp hoạt động tại Sài Gòn có tính chất nguy hiểm hơn nhiều so với các băng cướp cạn tại Hà Nội. Dẫu vậy, ông Nguyễn Minh Quang lại không đi đến nhận định rằng, kẻ cướp hoạt động ở Sài Gòn là người từ các tỉnh miền Bắc vào, cũng như kẻ cướp ở ngoại tỉnh vào Hà Nội để “làm ăn.”

Thực tế cho thấy, một băng cướp nguy hiểm hoạt động tại quận Phú Nhuận mới rồi do ông Lê Thanh Tùng, tức Tùng “Lò gạch,” 31 tuổi, cư dân Hải Phòng cầm đầu. Báo Thanh Niên nói rằng, Tùng “Lò gạch” đã đưa đàn em cùng kho vũ khí “Nam tiến” để làm ăn, chuyển nhà từ quận Tân Bình đến quận Phú Nhuận vì sợ bị khám phá băng ổ. Một trong những đầu đảng khét tiếng khác, theo báo Thanh niên là Nguyễn Văn Long, tức Long “Vàng” 51 tuổi, từ Hà Nội “đưa quân vào quận 1, Sài Gòn âm thầm hoạt động.”

Trong một cuộc họp mới đây tại Hà Nội, Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ở Hà Nội đang có ít nhất 33 băng nhóm tội phạm hoạt động, quy tụ gần 1,000 thành viên. (PL)