THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 October 2013

Triều cường lớn sẽ còn tái diễn, ảnh hưởng đến Cần Thơ(Dân trí) - Ngày 22/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ cho biết, qua dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn TP, trong tháng 10 âm lịch TP sẽ còn đón 2 đợt triều cường lớn.

Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết, từ giữa tháng 8 âm lịch đến thời điểm hiện tại (giữa tháng 9 âm lịch) trên địa bàn TP Cần Thơ xảy ra 3 đợt ngập lụt.
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn (KTTV) TP Cần Thơ, nước ngập cao do ảnh hưởng của lũ đầu nguồn đổ về kết hợp với triều cường và hoạt động của gió mùa Đông Bắc. Mực nước đỉnh triều cường hàng ngày trên sông rạch TP Cần Thơ đến ngày 21/10 ở mức cao nhất là 2,15m (trên mức báo động 3: 0,25m, xấp xỉ hoặc cao hơn đỉnh triều lịch sử năm 2011: 0,05m) sau đó dao động ở mức đỉnh. Thời gian xuất hiện mức nước đỉnh triều cường vào lúc sáng sớm từ 5- 6h và chiều tối từ 17- 18h.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của lũ và triều cường, lãnh đạo Sở NN&PTNT TP cho rằng, chưa thể khẳng định mực nước trong thời gian tới sẽ như thế nào. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm KTTV TP, từ nay đến cuối năm sẽ còn 2 đợt triều cường lớn xảy ra vào đầu và giữa tháng 10 âm lịch với mực nước đỉnh triều có khả năng lên từ 2,15 – 2,20m.
Lãnh đạo Sở NN&PTNT TP cho hay, để ứng phó với những diễn biến bất thường của nước lũ và triều cường, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão- Tìm kiếm cứu nạn TP đã có các công văn, công điện khẩn gửi đến các địa phương yêu cầu thực hiện ngay những biện pháp để phòng, chống tránh để xảy ra thiệt hại đến sản xuất kinh doanh của người dân.
Ngành chức năng TP Cần Thơ cũng khuyến cáo người dân trong thời gian tới cần chủ động trong việc ứng phó với triều cường để bảo vệ tài sản và ổn định đời sống.
Triều cường gây ngập lụt, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân TP Cần Thơ.
Triều cường gây ngập lụt, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân TP Cần Thơ.
Thiệt hại hơn 2,8 tỷ đồng do thiên tai
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn TP xảy ra 2 vụ sét đánh làm 2 người chết tại quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh. So với cùng kỳ năm 2012, tăng 1 vụ, tăng 1 người chết.
Xảy ra 39 đợt lốc xoáy ở 9 quận, huyện làm 40 căn nhà dân bị sập, 75 căn bị tốc mái, làm bị thương 2 người; gây thiệt hại trên 1,3 tỷ đồng.
Trong 10 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn TP xảy ra 6 vụ tai nạn chết đuối làm chết 6 trẻ em; nguyên nhân chủ yếu do gia đình bất cẩn trong việc giữ trẻ để té xuống ao.
Trên địa bàn TP cũng đã xảy ra 4 điểm sạt lở bờ sông nghiêm trọng. Cụ thể, ngày 29/3 và ngày 1/4 tại xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền) xảy ra 1 vụ sạt lở làm sụp hoàn toàn 5 ngôi nhà của người dân trên tuyến xuống sông, 8 căn nhà khác phải di dởi khẩn cấp, ước thiệt hại khoảng 1,3 tỷ đồng.
Ngày 17/5, cũng tại huyện Phong Điền xảy ra 1 vụ sạt lở làm nhà của ông Dương Tấn Đức (ngụ xã Nhơn Nghĩa) bị nghiêng, nền nhà bong tróc, rạn nứt và các vách tường bị xé. Vụ sạt lở cũng làm đường giao thông nông thôn ở ấp Nhơn Hưng A bị sụt lún khoảng 50m, vào sâu 6m, ước thiệt hại khoảng 220 triệu đồng.
Cũng trong tháng 5/2013 tại phường Thường Thạnh (quận Cái Răng) xảy ra 1 vụ sạt lở tuyến giao thông nông thôn ở khu vực Thạnh Thắng dài 50m, sâu 2m, làm ảnh hưởng đến 1 hộ dân phải di dời khẩn cấp.
Đến cuối tháng 5/2013 tại phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng), trên công trình kè sông Cần Thơ xảy ra 1 vụ sạt lở làm sạt xuống sông khoảng 56m bờ kè; đoạn sạt lở lớn nhất ăn sâu vào đất liền khoảng 16m làm gián đoạn giao thông và gây mất điện toàn bộ khu vực 4 của phường.
Sở NN&PTNT cho biết, ước tổng thiệt hại do lốc xoáy và sạt lở bờ sông trong 10 tháng đầu năm 2013 là trên 2,8 tỷ đồng; chưa tính thiệt hại của sạt lở bờ kè sông Cần Thơ.
Tình trạng sạt lở vẫn còn là vấn đề nóng của TP Cần Thơ. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Tình trạng sạt lở vẫn còn là vấn đề "nóng" của TP Cần Thơ. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Lãnh đạo Sở NN&PTNT TP nhìn nhận, hiện nay, diễn biến thiên tai, thời tiết ngày càng cực đoan, khó lường trong khi đó tại nhiều địa phương, các điều kiện phục vụ cho công tác chỉ huy, chỉ đạo phòng chống lụt bão còn chưa đảm bảo; không ít cán bộ còn thiếu kinh nghiệm trong công tác này. Ngoài ra, do kinh phí đầu tư còn hạn hẹp nên các dự án phục vụ công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai chưa đáp ứng yêu cầu ngay trước mắt và lâu dài.
                                                                                                           Huỳnh Hải