THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

24 October 2013

Giới kinh doanh du lịch lo tour Thái ‘cõng’ phí sân bay!

VIỆT NAM (NV) - Tin chính phủ Thái Lan buộc du khách nhập cảnh sân bay nước này phải nộp thêm lệ phí, đang làm các công ty du lịch Việt Nam lo mất khách.
Báo Thanh Niên dẫn tin của Bangkok Post cho biết, Bộ Y Tế-Thể Thao-Du Lịch Thái Lan vừa ra thông báo nói rằng, du khách nhập cảnh Thái Lan sẽ phải nộp phí nhập cảnh, kể từ đầu tháng 1, 2014. Khoản lệ phí này sẽ được thu tại các phi trường của Thái Lan, ít nhất là 500 baht, tức 350,000 đồng Việt Nam, tương đương 17.5 đô.


Thái Lan lâu nay được coi là “điểm đến thường xuyên” của nhiều người Việt nhờ giá tour rẻ. (Hình: báo Thanh Niên)

Nguồn tin này cũng nói rằng, tất cả du khách vào Thái Lan theo diện miễn chiếu khán hoặc phải xin chiếu khán nhập cảnh đều phải nộp lệ phí nêu trên. Thông báo của Bộ Y Tế-Thể Thao-Du Lịch Thái Lan cũng quy định du khách vào Thái bằng đường bộ cũng phải đóng lệ phí lưu trú, khoảng 21,000 đồng Việt Nam, tương đương 1 đô một ngày.

Cũng theo nguồn tin trên, chính phủ Thái thu lệ phí nhập cảnh là để thay thế phí bảo hiểm y tế trước đây buộc du khách ngoại quốc phải mua, trước khi nhập cảnh Thái Lan.

Báo Thanh Niên cho hay, chủ trương buộc du khách nộp lệ phí nhập cảnh đã gây phản ứng trong giới kinh doanh du lịch Thái. Báo này dẫn lời ông Sitdiwat Cheevarattanaporn, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Thái Lan nói rằng họ không đồng tình với chính sách mới của Bộ Y Tế-Thể Thao-Du Lịch Thái, vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức thu hút của ngành du lịch Thái Lan.

Trong khi đó, một số công ty du lịch ở Việt Nam cũng cho rằng, lệ phí nhập cảnh Thái Lan sẽ làm giá tour ở Việt Nam đến nước này tăng lên. Lâu nay, Thái Lan được coi là rẻ nhất trong các tour du lịch ngoại quốc của người Việt Nam. Có người còn coi Thái Lan là nơi lui tới mỗi dịp cần nghỉ ngơi. Chủ trương thu lệ phí nhập cảnh có thể sẽ khiến một số du khách Việt phải “xem lại điểm đến” này.

Ông Sitdiwat Cheevarattanaporn cho biết, đang hy vọng cơ quan thẩm quyền Thái Lan sẽ xem xét và hủy bỏ quyết định nói trên. (PL)