THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

28 September 2013

Viện phí tăng, vẫn chen chúc giường nằm !...

VIỆT NAM (NV) -Friday, September 27  Một năm sau ngày tăng tiền chữa trị để “nâng cấp,” mở rộng cơ sở vật chất, các bệnh viện ở Việt Nam vẫn chưa thay đổi được bộ mặt “quá tải” của mình.

Ðây là kết luận ghi trong phúc trình mới nhất của Cục Quản Lý Khám, Chữa Bệnh thuộc Bộ Y Tế Việt Nam vừa được công bố.

Báo Tuổi Trẻ dẫn phúc trình trên cho biết, tất cả 17 bệnh viện cấp trung ương đều đã đồng loạt tăng viện phí, nhằm mục đích có thêm tiền để kê thêm giường, “nâng cấp” phòng. Tuy vậy, cố gắng này, theo báo Tuổi Trẻ, là không đáng kể so với nhu cầu thực tế.


Cảnh chen chúc tại một bệnh viện ở Hà Nội mới đây. (Hình: báo Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, người bệnh ở bệnh viện K trung ương, tọa lạc tại Hà Nội, vẫn “bị” ghép nằm chung từ 4 đến 6 người một giường. Nhiều khoa không chứa hết, bệnh nhân phải nằm trên giường sắt xếp tràn ra ngoài hành lang.

Một phụ nữ tên VLC, quê quán ở Thái Bình cho biết, dù là bệnh nhân điều trị nội trú của bệnh viện Bạch Mai, nhưng bà chưa được nằm ở bệnh viện một ngày nào. Bà C. kể rằng bà bị ghép nằm chung một giường với 3 bệnh nhân khác. Vì vậy, cứ tối đến thì bà thuê xe về nhà của một thân nhân để nghỉ, cách bệnh viện khoảng 5 cây số lái xe. Bà rên xiết: “Ốm đau, tốn tiền thuốc men lại thêm tiền vận chuyển mỗi ngày, tôi đã kiệt quệ về vật chất lẫn tinh thần.”

Tài liệu thống kê của bệnh viện Bạch Mai cũng cho thấy, bệnh viện này đã tiếp đón khoảng 4,000 bệnh nhân mỗi ngày, nhiều gấp đôi so với 5 năm trước. Một cán bộ hành chính xác nhận rằng, bệnh viện càng đầu tư, càng mở rộng thì... càng đông bệnh nhân.

Khoảng 12 giờ trưa ngày 16 tháng 9, 2013, một bệnh nhân ở Lào Cai cho biết, đã ngồi xếp hàng đợi suốt 7 tiếng đồng hồ, từ lúc 5 giờ sáng, vẫn chưa được nội soi dạ dày.

Tại Cần Thơ, người dân ta thán về sự tiện ích của các bệnh viện hầu như vẫn là con “số không.” Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một số cư dân thành phố này cho biết, ngành y hứa hẹn tăng phẩm chất hoạt động trước khi thực hiện kế hoạch tăng viện phí.

Thế nhưng, những người này cho biết, một năm đã qua đi, hầu như không có gì “biến chuyển” tại các bệnh viện. (PL)