THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

28 September 2013

Thủ tướng: “Đề nghị Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường”Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, chấm dứt điều tra 12 vụ tranh chấp thương mại với Việt Nam.

NGUYENTANDUNG-Washington1
Sáng 27/9 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzkervà Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman.
Tại các cuộc gặp, các Bộ trưởng Mỹ tỏ vui mừng về việc hai nước đã xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới; cam kết sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.
Bộ trưởng Thương mại Pritzker và Đại diện Thương mại Froman khẳng định quyết tâm của Mỹ cùng với các nước thành viên khác của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đẩy nhanh tiến trình đàm phán để có thể sớm hoàn tất hiệp định này.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với Mỹ, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại là nội dung quan trọng và bày tỏ vui mừng về những tiến triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Năm 2012 kim ngạch thương mại Việt Nam-Mỹ đạt 25 tỷ USD, tăng 16 lần so với năm 2001 (trước khi ký Hiệp định thương mại BTA).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, TPP là cần thiết và có lợi cho các nước tham gia đàm phán, góp phần tích cực cho việc phát triển quan hệ toàn diện giữa hai nước; khẳng định quyết tâm của Việt Nam thúc đẩy đàm phán như thỏa thuận giữa cấp cao hai bên năm 2012, sẵn sàng hợp tác với Mỹ và các nước đàm phán khác đi đến kết thúc và ký kết TPP theo lộ trình, đồng thời đề nghị Mỹ dành sự linh hoạt cần thiết cho Việt Nam trong tiến trình này.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Bộ Thương mại Mỹ vừa qua đã công bố Việt Nam không trợ cấp đối với sản phẩm tôm nước ấm và khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, chấm dứt điều tra 12 vụ tranh chấp thương mại với Việt Nam; trong đó có 4 vụ điều tra cả trợ cấp và chống bán phá giá, nhất là đối với tôm và cá tra; khẳng định Việt Nam không bán phá giá và không trợ cấp cho những mặt hàng này.
Thủ tướng nêu bật lo ngại của Việt Nam về Luật Nông trại năm 2013 yêu cầu Bộ Nông nghiệp Mỹ giám sát từ nuôi trồng cho tới chế biến cá tra, nói rõ đây là việc làm không cần thiết vì Việt Nam đang hợp tác tốt với Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho cá tra.
Các bộ trưởng Mỹ ghi nhận những ý kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu tại cuộc gặp và hứa sẽ tích cực xem xét có những biện pháp phù hợp trong thời gian tới.
Theo Gafin