THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

28 September 2013

Trung Quốc có thể tấn công chính xác mọi mục tiêu trên Biển ĐôngNhân dân Nhật báo ngày 27/9 cho rằng: Không quân Trung Quốc có thể phát động tấn công một cách chính xác bất kỳ mục tiêu nào ở Tây Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông với sự trợ giúp của hệ thống định vị Bắc Đẩu.
27.9.13_khong_quan_trung_quoc
Hình ảnh mô phỏng hệ thống định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc. Ảnh: China Defense
Theo đó, các máy bay tấn công của Không quân Trung Quốc như Su-30MKK và JH-7A đang được trang bị tên lửa hành trình không đối đất với các mục tiêu tiềm tàng ở Tây Thái Bình Dương. Tuy vậy, các thiết bị điện tử trên những loại tên lửa này dễ bị các hệ thống tác chiến điện tử đối phương gây khó dễ. Hơn thế, nếu chỉ sử dụng tên lửa, chi phí mà PLA phải bỏ ra cho cuộc xung đột là quá cao.
Tờ báo cho rằng: tất cả những gì mà PLA cần hiện nay là loại bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi bom (JDAM). Tuy nhiên, lý do khiến Bắc Kinh không mạnh dạn đầu tư vào loại vũ khí này vì bộ điều khiển quỹ đạo của JDAM sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS). Vì thế, tuy có thể làm tăng độ chính xác cho bom, nhưng lại dễ bị Mỹ kiểm soát.
Để ngăn chặn điều đó, Nhân dân Nhật báo cho rằng: Hệ thống định vị Bắc Đẩu có thể giúp Trung Quốc giành được chiến thắng trong trường hợp phải đối đầu với Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan… Thậm chí, tờ báo này mạnh mồm tuyên bố: Nếu các vũ khí của PLA được sản xuất với hệ thống định vị riêng, Không quân Trung Quốc sẽ có thể hạ bất kỳ mục tiêu nào tại Tây Thái Bình Dương một cách chính xác. Trước đó, Nhân dân Nhật báo từng công khai lên tiếng khẳng định tham vọng của Bắc Kinh trong việc giám sát Biển Đông và Hoa Đông bằng hệ thống vệ tinh do thám như bước chiến lược trong an ninh quốc phòng.
Không chỉ có vậy, theo đánh giá của tạp chí quốc phòng Kanwa (Canada), trong thời gian tới, Bắc Đẩu sẽ tiếp tục được cải tiến để có độ chính xác ngang hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu GPS của Mỹ. Với sự trợ giúp của Bắc Đẩu, tàu sân bay Liêu Ninh – được nhận định sẽ sớm thổi bùng căng thẳng trên Biển Đông và Hoa Đông – sẽ hoạt động “thoải mái” hơn tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương mà không e ngại sự “can thiệp” từ Washington. Điều này không khỏi khiến các quốc gia ASEAN lo ngại khi con đường tiến đến Bộ Quy tắc Ứng xử được cho là có thể kiềm chế Trung Quốc còn quá trắc trở.
Theo Songmoi